Dừng chân tại Tochigi, lắng nghe sự tích “Đắc Kỷ” Nhật Bản và hòn đá “chết chóc”

Có dịp ghé thăm ngôi đền thần “Onsen” Nasu-yuzen-jinja (Nhấn vào link: https://japo.vn/contents/du-lich/88236.html nếu bạn chưa biết về ngôi đền này) tại tỉnh Tochigi, thành thật khuyên bạn đừng bỏ qua một di tích nổi tiếng nằm ngay kế bên, di tích hòn đá “chết chóc”.

Đoàn chúng tôi đi dọc theo lối mòn nằm ở phía bên tay phải ngôi đền để xuống phía dưới tảng đá nổi tiếng.

Họ còn rất cẩn thận khi đặt những biển báo dọc lối đi để cảnh báo mọi người phải cẩn thận kẻo ngã vì tuyết và khu khu vực vẫn trong giai đoạn sửa chữa.

Bước qua cây cầu nhỏ cuối cùng tôi cũng tới được nơi mình muốn đến.

Sessho-Seki nằm gần một khu đất trống trải, hoang vắng được gọi là “lòng sông khô của sông Sanzu” trong khu vực suối nước nóng Nasu-yumoto của tỉnh Tochigi.

Tôi được hai bác hướng dẫn viên cho biết Sessho-Seki còn được gọi với cái tên khác là tảng đá chết chóc. Xung quanh nó là một cánh đồng hoang vắng, vô hồn, chứa đầy khí độc và bộ xương của những con vật đi lạc quá gần.

Cái tên này bắt nguồn từ huyền thoại về con cáo chín đuôi. Câu chuyện như sau: Ngày xửa ngày xưa có một con cáo rất độc ác với bộ lông màu vàng óng, khuôn mặt màu trắng và có chín cái đuôi. Mà mọi người hay gọi là hồ ly tinh. Tên trong tiếng Nhật của ả là “Hakumen-kinmo-kyubi-no-kitsune”. Sau một thời gian tu luyện ả đã biến thành một cô gái xinh đẹp tuyệt trần và gây ra nhiều tộc ác tại Trung Quốc và Ấn Độ.

800 năm sau hồ ly tinh chạy trốn sang Nhật Bản và tiếp tục biến hình thành một cô gái xinh đẹp. Ở đây nó đã lấy tên là Tamano-no-mae, phục vụ cho Hoàng đế Nhật Bản và âm mưu lật đổ đất nước này.

Truyền thuyết của hòn đá được viết bằng 2 thứ tiếng đặt ngay cạnh

Không may cho ả, hoàng đế Abe-no-yasunari đã biết được chân tướng của con cáo vì vậy nó tiếp tục chạy trốn. Tuy nhiên Hoàng đế đã ra lệnh cho Kazusa-no-suke và Miura-no-suke chỉ huy 80,000 binh lính phải tìm và giết cho được con cáo.

Ả hồ ly bị giết nhưng xác của nó lại biến thành hòn đá độc.

Hòn đá bị phá huỷ thực sự chỉ khi một nhà sư tên là Gennō độ giáo. Linh hồn con cáo biến mất và tảng đá vỡ thành nhiều mảnh. Các mảnh bay trên khắp Nhật Bản và nền tảng của nó vẫn còn ở Nasu, Tochigi.

Thực chất nhiều động vật và thực vật ở đây đều chết, nguyên nhân chủ yếu là do các loại khí núi lửa độc hại, đặc biệt là khí lưu huỳnh có trong các mạch nước nóng. Sức khoẻ con người cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu sinh sống ở đây.

Hình ảnh những con vật chết do lại gần tảng đá

Tầm nhìn  thưởng ngoạn đẹp nhất là nhìn từ chỗ đặt hòn đá nhìn xuống.

Hoặc từ trên đền thì có thể thấy hết bao quát khu vực này.

Để ý kỹ thì dọc theo con đường làm bằng gỗ có rất nhiều bức tượng bé bé đội mũ đỏ đúng không nào?

Tôi nghe kể rằng ngày xưa có một cậu bé nghịch ngợm bị mẹ gửi lên chùa sống nhưng không may trong lúc đi chơi thì bị ngã xuống nước chết đuối.

Người ta sau đó đã cho đặt bức tượng tại nơi cậu bỏ mạng, nhằm cầu mong cho linh hồn đứa bé siêu thoát. Dần dần những người có con bị chết đuối cũng làm tượng rồi mang tới đặt ở đây, cho nên số lượng bức tượng hình đứa bé mới nhiều đến vậy.

Ngoài con đường từ đền bạn cũng có thể lựa chọn con đường khác, dưới đây là bản đồ khu vực này.

Quang cảnh từ dưới lên trên cũng không kém phần hữu tình, chỉ có điều nếu bạn tới đúng dịp lá đỏ hoặc tuyết rơi thì mới là hoàn hảo.

 

Vị trí đắc địa của “hòn đá chết” như gần Nasu-Yumoto Onsen, Đài quan sát Nasu Kogen khiến mọi du khách hầu như đều ghé đến mỗi khi có dịp. Địa điểm lịch sử trên đã được chỉ định là danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia vào tháng 3 năm 2014.

Chỉ với 1 địa điểm bạn đã có thể khám phá rất nhiều địa danh thú vị, còn chần chờ gì nữa mà không tới Tochigi ngay?

Đừng quên dừng chân tại khu nước nóng Yumoto Onsen gần đó để thư giãn sau khoảng thời gian trải nghiệm những địa danh thú vị ở trên nhé!

Neko

Những di tích linh thiêng còn tồn tại bên trong khuôn viên đền thờ Thần Onsen

Nghi lễ hù ma trẻ em được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản

Viết tiếp ước mơ chinh phục tốc độ tại Bảo tàng Honda, Tochigi

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: