Ngôi chùa Horyuji hơn 1400 năm linh thiêng

Chùa Horyuji hay còn được biết đến với tên gọi là Pháp Long Tự được thành lập vào năm 607 bởi Hoàng Tử Shotoku, người có công góp phần thúc đẩy Phật Giáo ở Nhật Bản.

4104_01

Nằm ở thị trấn Ikaruga thuộc tỉnh Nara, Horyuji là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất và mang những kiến trúc làm bằng vật liệu gỗ cổ xưa còn sót lại của thế giới. Nó được công nhận là di sản thế giới vào năm 1993. Khuôn viên chùa được phân làm hai viện chính, phía Tây được gọi là Saiin Garan (Già Lam Tây viện), phía Đông là Toin Garan (Già Lam Đông viện).

4104_map

Tây viện là nơi có kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới, bao gồm: Trung môn (Chumon – cổng chính), Kim đường (Kondo – sảnh chính), và Ngũ trùng tháp (tòa tháp năm tầng), được bao bọc bởi một hệ thống hành lang lợp ngói mỗi tầng. Chúng được xây dựng trong thời kì Asuka (538-710) và vẫn không thay đổi cho đến bây giờ mặc dù đã trải qua nhiều lần cải tạo.

Nằm trước cổng chính Trung môn là hai pho tượng kim lực sỹ Kongo Rikishi, bên trong sảnh chính là các bức tượng Phật lâu đời nhất của Nhật Bản, những tác phẩm hiếm hoi còn sót lại từ thời Asuka. Tại các sảnh đường truyền giáo, nơi trưng bày các bức tượng từ thời Heian (794-1185), du khách có thể thấy được sự phát triển của các pho tượng Phật Nhật Bản qua các thời kỳ.

4104_02Tây viện: sảnh chính (bên trái), cổng chính (trung tâm), Ngũ trùng tháp (bên phải)

 Ở Kim đường (Kondo – sảnh chính), có bộ tam tượng Thích Ca với nghệ thuật chạm khắc tạo hình hào quang hết sức tinh tế, hào quang lớn phủ lấy cả 3 tượng với rìa hào quang có chạm khắc các phi thiên được gọi là “3 tượng 1 hào quang” với tổng trọng lượng 236,5kg. Bộ tam tượng Thích Ca được tạo nhằm mục đích cầu cho Thánh Đức thái tử khỏi bệnh. Tượng được tạo nửa chừng thì thái tử bang hà, nên hoàn thành vào năm 623 (năm Suy cổ thiên hoàng 31).

horyuji3

Nằm bên phía đông của chùa Horyuji là Đông viện, khoảng năm phút đi bộ từ Tây viện. Chính giữa khuôn viên là Mộng Điện (Yumedono), có kiến trúc hình bát giác, được ví như “viên ngọc lửa”. Nằm giữa hai viện là Bảo tàng Horyuji được xây dựng vào năm 1998 để trưng bày triển lãm các tác phẩm đa dạng như các pho tượng di tích Phật giáo, tranh ảnh nghệ thuật.

4104_03Mộng Điện (Yumedono)

Chùa Chuguji (中宮寺) là một ngôi chùa riêng biệt nằm đằng sau đông viện của Horyuji. Một trong những nơi thờ cúng linh thiêng thường xuyên được du khách ghé thăm, ở đây nổi tiếng với tượng Bồ tát ngồi gác một chân và khuôn mặt mỉm cười nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng, vé vào chùa Chuguji phải mua riêng nhé các bạn.

Những người không thể đến đây để thăm viếng thì có thể ngắm những bảo vật phật giáo được trưng bày ở Kho tàng bảo vật Horyuji (Horyuji Homotsukan) thuộc Viện Bảo tàng quốc gia Tokyo.

4104_04Chùa Chuguji

Tuy đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng chùa Horyuji vẫn giữ nguyên những nét đẹp sơ khai từ khi mới dựng cho đến ngày nay, sự cổ kính, uy nghiêm của ngôi chùa luôn làm khách du lịch Nhật Bản cảm thấy thanh thản và yên bình khi đến chốn này. Và có thể nói chùa Horyuji chính là một bảo tàng cổ vật lớn nhất của Nhật Bản với nhiều di sản được xếp hạng bảo vật quốc gia.

Chisai Yuki

1

Ngôi chùa tôn thờ bầu vú mẹ ở Nhật

1000 năm linh thiêng trên núi Kou-ya

Ngôi chùa nổi tiếng thiêng nhất ở Kyoto

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: