Câu chuyện về nữ quái sống trong toà Thành đẹp nhất Nhật Bản

Vào thời Samurai, nước Nhật được bao quanh bởi nhiều thành quách, thế nhưng hiện nay chỉ còn sót lại một số ít.
Trong số những Thành trì còn sót lại, Thành Himeji ở tỉnh Hyogo được xem là có kiến trúc đẹp nhất.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/126999

Thành được xây dựng vào những năm 1500, tiếp tục được mở rộng đến hình dạng hiện tại vào năm 1617. Thành có màu trắng giống chim Diệc nên còn có tên gọi là Thành Shirasagi (Bạch Lộ Thành).

Bên cạnh đó cái tên phổ biến hơn Himeji có nghĩa là “Thành công chúa”. Nhiều người Nhật mỗi khi nhắc đến cái tên đó đều liên tưởng đến sự trang trọng, tinh khôi và quyền quý.

Thế nhưng vẫn còn một cách lý giải khác về cái tên này. Sở dĩ Thành được gọi là Himeji vì đây là nơi cư ngụ của một yêu quái gọi là Osakabe Hime. Trước kia, có thông tin về một ngôi Đền có tên Osakabe ở Himeyama được lưu giữ trong sách sử, nhưng hiện tại không ai biết Himeyama nằm ở đâu, cũng như không biết ngôi Đền thờ vị Thần nào.

Ngôi Đền này đã bị phá huỷ khi xây Thành Himeji. Kể từ đó xảy ra nhiều sự việc kỳ quái. Các công nhân chứng kiến một người phụ nữ trong Thành khi đang trong quá trình xây dựng. Không thể nhìn nhầm được vì công trường xây dựng chỉ toàn nam giới, sẽ rất bất thường nếu có sự xuất hiện của phụ nữ. Ngoài ra còn có đốm sáng kỳ bí bên trong Thành vào nửa đêm.

Vào năm 1611, chủ Thành Himeji qua đời do bệnh nặng. Từ đó có câu chuyện rằng Thành đã bị nguyền rủa bởi Osakabe lan truyền trong những người làm việc tại Thành. Nếu cứ để tin đồn lan rộng gia nhân sẽ nghỉ việc hết vì vậy mà lão bộc của chủ nhân toà Thành phải gọi một Thầy tu cấp cao đến để trừ tà. Khi Thầy Tu đang đọc Kinh bỗng một người phụ nữ xinh đẹp xuất hiện và hét lớn.

“Đừng có đọc nữa”.

Ngay khi bị Sư thầy ngó lơ, cô ta đùng đùng tức giận và thay đổi diện mạo. Cô ta giết Sư thầy và bỏ đi, mọi người bàng hoàng “Đó đích thị là Osakabe Hime rồi”.

Quá kinh sợ trước sự việc, chủ nhân sau của toà Thành xây dựng lại Đền Osakabe nằm trên tầng cao nhất của toà Thành. Hiện tại bạn vẫn có thể đến Đền để cầu nguyện.

Thành Himeji, ngoài nổi tiếng về vẻ đẹp tráng lệ, còn được gọi là Thành “bất khả chiến bại”. Kể từ khi Thành được xây dựng, người dân không dính dáng vào bất kỳ cuộc chiến nào, hiện tại Thành vẫn còn nguyên vẹn. Trong chiến tranh với Hoa Kỳ, dù toàn bộ khu vực nông thôn bị thiêu rụi nhưng Thành không chịu bất kỳ tổn thất gì. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy khác bị thiệt hại nghiêm trọng do các cuộc không kích của địch.

Cũng có thể vì Osakabe Hime đã bảo vệ Thành.

Ảnh https://twitter.com/tkparu0829/status/1284910580181069824

Hiện tại Thành Himeji là báu vật quốc gia mà người Nhật rất muốn quảng bá ra thế giới. Chính vì vậy nếu có dịp đến Hyogo, hãy ghé Thành Himeji, và đừng quên đến Đền Osakabe để kính viếng nhé !

 

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: