Hành trình đi tìm ân nhân cứu mạng của một chuyên viên kinh tế Hoa Kỳ

Judd Kramer là một giảng viên của trường đại học Harvard, Hoa Kỳ. 14 năm về trước, anh mắc nạn tại ga Sendai trong một trận động đất khi đang du lịch Nhật Bản.

Khi đang trên đường đến Yokohama, con tàu chở Judd Kramer đột ngột dừng lại. Judd Kramer rất lo sợ, anh hoàn toàn không biết một chút tiếng Nhật nào, cũng không biết bản thân nên làm gì trong tình huống này.

Ngay lúc đó, một nhân viên đường sắt đã giúp đỡ anh.

Ảnh https://www.huffingtonpost.jp/entry/2005-sendai-station-lifesaver_jp_5d2d53aae4b085eda5a0ba3e

Judd Kramer tốt nghiệp một trường công lập ở bang New Jersey. Chuyến du lịch Nhật Bản khi ấy nhân cơ hội đi thăm một người bạn học của anh.

Ảnh https://www.huffingtonpost.jp/entry/2005-sendai-station-lifesaver_jp_5d2d53aae4b085eda5a0ba3e

Đó cũng là lần đầu tiên anh chàng người Mỹ đi du lịch nước ngoài, lại đến ngay một quốc gia không sử dụng tiếng Anh và có sự khác biệt văn hoá rất lớn. Tuy rất lo lắng, thế nhưng Judd Kramer không muốn phiền đến bạn mình đang học ôn thi, anh đã tự mình bắt tàu đi du lịch khắp nước Nhật.

Khi xảy ra tai nạn là lúc Judd Kramer đang du lịch tại thành phố Matsushima tỉnh Miyagi. Đây là một trong những vùng vịnh đẹp nhất Nhật Bản và cách khá xa thủ đô, nhưng có thể đi về trong ngày nếu dùng Shinkansen. Judd Kramer định sẽ bắt tàu đến Yokohama để tái ngộ với người bạn của mình.

Khi Judd đang chuyển tàu tại ga Sendai, một trận động đất lớn bất ngờ xảy ra ở Miyagi khiến tất cả các tàu đều phải dừng lại. Trong suốt cuộc đời mình, Judd chưa từng gặp một trận động đất nào. Đây là lần đầu tiên trong đời anh ở trong tình trạng hoảng sợ như vậy.

Ngoài ra Judd còn ở trong một tình huống khó khăn khác. Vé tàu của anh là dạng có thời hạn, hôm đó lại đúng ngày hết hạn. Trong trường hợp phải đổi tàu để tới Yokohama vào ngày hôm sau, anh sẽ không có tiền mua vé.

Người Nhật chỉ có thể nói được một ít tiếng Anh, trong khi đó anh chàng lại không biết chút tiếng Nhật nào. Anh đã cố gắng giao tiếp với nhân viên nhà ga trong vô vọng, nhấn mạnh nhiều lần rằng “tôi phải trở về trong hôm nay”, nhưng có vẻ họ không thể hiểu được. Ngay lúc đó, một nhân viên nhà ga đã giúp đỡ anh.

Dù người này cũng không thể nói tiếng Anh, nhưng có vẻ hiểu được tình huống trớ trêu của anh chàng ngoại quốc. Nhân viên đưa Judd đến một khách sạn, book phòng cho anh và thậm chí chi trả mọi chi phí.

Ngày hôm sau tại ga Sendai, Judd đang loay hoay vì không có tiền mua vé, nhân viên nọ xuất hiện và đưa cho anh một chiếc vé mới.

Nhờ đó mà Judd có thể quay về Yokohama đoàn tụ với người bạn và có một chuyến du lịch Nhật Bản đầy những trải nghiệm khó quên.

Trong chuyến du lịch một mình đầu tiên trong đời, anh đã gặp thật nhiều người tốt. Những người xa lạ sẵn sàng giúp đỡ, bạn anh và gia đình cũng lo lắng cho anh rất nhiều. Đặc biệt chính là người nhân viên tại nhà ga Sendai ấy.

Judd chưa từng nghĩ đến việc học tiếng Nhật trước kia, thế nhưng sau chuyến đi du lịch đáng nhớ, anh quyết định tham gia một lớp học Nhật ngữ.

Judd vừa học cao học vừa làm việc trong Ban cố vấn kinh tế cho Tổng thống Obama ở Nhà Trắng. Anh là một chàng trai trẻ vô cùng tài năng, hiện tại còn là giảng viên kinh tế tại đại học Harvard.

Ảnh https://www.huffingtonpost.jp/entry/2005-sendai-station-lifesaver_jp_5d2d53aae4b085eda5a0ba3e

Cho đến hiện tại, Judd vẫn rất hối hận vì không thể nói lời cảm ơn tử tế với nhân viên nhà ga Sendai năm nào. Khi ấy Judd không nói được tiếng Nhật, thế nhưng hiện tại Judd đã có thể giao tiếp khá tốt, anh vẫn muốn tìm gặp và cảm ơn nhân viên này một cách đúng đắn. Chính bởi những con người tốt bụng mà anh đã học thêm một ngôn ngữ mới, anh hy vọng có thể đến Nhật trong chuyến công tác đầu tiên.

Năm 2019, Judd đến Nhật Bản lần thứ 2 sau 14 năm. Tuy đã tìm hiểu thông tin về ân nhân của mình tại ban quản lý đường sắt Nhật Bản, tất cả mọi thông tin nhân viên không được phép tiết lộ do bảo mật cá nhân. Judd quyết định sẽ bắt đầu quá trình tự tìm hiểu của mình tại ga Sendai.

Thế nhưng anh không thể tìm được bất kỳ thông tin có giá trị nào.

Trở về Mỹ, Judd bận rộn với công việc của mình, nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm thông tin trên Internet khi có thời gian rảnh.

Hiện tại, Judd vẫn chưa thể tìm thấy vị ân nhân của mình. Thế nhưng từ những mối quan hệ như thế này mà mối quan hệ giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn. Vì thế, với tư cách là người bản xứ, các bạn Việt Nam hãy giúp đỡ những người nước ngoài khi đang du lịch tại Việt Nam để làm đẹp thêm cho hình ảnh đất nước mình nhé!

Kengo Abe

Nạn nhân của vụ giết người vì tình đình đám may mắn sống sót, thậm chí đăng mạng xã hội thông báo ngày tái xuất

Quán Ramen số nhọ, nạn nhân của công nghệ hại điện chỉ vì Logo gây hiểu nhầm

Từ vụ việc sếp ép nhân viên ăn mì cay – Không phải ai cũng biết mình là nạn nhân của bạo lực công sở

 

 

 

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: