Người thầy trong mơ của bao thế hệ học sinh, cho bài tập hè mà ai cũng thấy hào hứng

Học sinh ở Nhật được hưởng kỳ nghỉ hè rất dài, khoảng một tháng rưỡi, do đó để giữ cho các em không quá lười biếng, nhà trường buộc học sinh phải làm rất nhiều bài tập hè và phải nộp lại vào ngày đầu tiên đi học lại.

Ảnh 学研キッズネット

Phần lớn các em học sinh Nhật đều lắc đầu ngán ngẩm khi nghe tới bài tập hè, thế nhưng đề bài của giáo viên dạy môn vật lý đã khiến các em không chỉ hào hứng mà còn tự hào vì có ông thầy đáng yêu nhất mọi thời đại.

Đề bài lần này là “Hãy ca ngợi cuộc sống”

Kèm theo đó là lời nhắn nhủ rất đáng yêu từ thầy

“Các em không cần nộp bài, nếu kết quả đem lại sự tích cực, hãy kể lại cho giáo viên chủ nhiệm của các em”.

Đây là bài tập được đưa ra bởi một giáo viên vật lý tại trường cấp 3 Utsunomiya. Đề bài như sau:

“Đã 4 tháng kể từ ngày nhập học, có quá nhiều công việc ở trên trường, bài tập về nhà và cả bài kiểm tra đã lấy đi của các em thời gian quý báu để theo đuổi những gì các em thực sự yêu thích. Mùa hè chính là thời điểm các em được phép gấp sách vở lại và làm những gì các em muốn. Khoảng thời gian này thuộc về các em, và tôi hy vọng các em hiểu rằng kỳ nghỉ hè của năm nhất chỉ đến một lần trong đời.

Nếu các em thích khoa học, các em cũng phải biết rằng có rất nhiều thứ khác nằm ngoài quyển sách giáo khoa. Hãy đi tới các bảo tàng khoa học, tìm hiểu các công trình nghiên cứu và tiến hành một nghiên cứu của riêng các em. Có rất nhiều trường đại học tổ chức các hội thảo hoặc trại hè mà học sinh trung học có thể tham dự.

Tại sao tự giới hạn bản thân trong lớp học khi có cả một thế giới đang chờ đợi ngoài kia?

“Nếu các em muốn đẩy mạnh giới hạn, các em hoàn toàn có thể tìm hiểu trước các cuốn sách trình độ đại học. Kho thư viện của trường chúng ta có rất nhiều sách, một số quá khó, nhưng cũng có một số khá dễ đọc. 

Dù là đi du lịch ở đâu đó hay ở nhà làm cái gì đó thì quyết định vẫn nằm ở các em”

Đứng trước đề bài rất đáng yêu này, phản ứng của cư dân mạng vô cùng tích cực.

“Sao lại tồn tại người có suy nghĩ tuyệt vời như thế nhỉ?”

“Tại sao không ai giao cho tôi bài tập như thế khi tôi còn đi học?”

“Tôi muốn có một giáo viên như vậy”

“Tôi muốn con của tôi theo học tại ngôi trường này”.

Ảnh 千葉日報

Đây đúng là vị giáo viên trong mơ mà chúng ta ai cũng mong một lần được theo học, người không quá đặt nặng trách nhiệm lên các em học sinh nhưng vẫn đưa ra được những lời khuyên hữu ích dành cho những học sinh có đam mê học lên cao.

Cái thúc đẩy một con người nỗ lực không phải là những áp lực, gánh nặng mà là động lực từ bên trong. Sẽ là vô nghĩa nếu làm một việc gì đó mà không có sự nỗ lực tự nguyện. Bên cạnh truyền tải kiến thức, vai trò của giáo dục cũng bao gồm cả việc tạo động lực và truyền cảm hứng học hỏi, đồng thời giúp học sinh có tinh thần trách nhiệm với tương lai của chính mình.

Tham khảo Soranews

Sacchan

Loạt đáp án bài tập hè gây tranh cãi của học sinh tiểu học Nhật: Rốt cuộc sai ở đâu?

Rajio Taiso – bài thể dục 90 năm toàn dân Nhật đều tập

Học cách trở thành một nhà diễn thuyết thành công từ chiếc bánh Donut của Chủ tịch tập đoàn Toyota

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: