[QUAN TRỌNG] Nguy cơ phạt tù đến 3 năm khi mang những món đồ sau sang Nhật để làm quà!

“Làm việc trong công ty Nhật Bản 3 năm, cuối cùng tôi đã được cử sang công ty mẹ ở Nhật công tác. Trong lòng hồi hộp chuẩn bị thật nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam cho đồng nghiệp người Nhật thưởng thức. Thế mà tôi thực sự sốc khi biết tin rất nhiều món quà định mang sang thực ra…bị cấm”.

Và nếu cố tình vi phạm, mức cao nhất là PHẠT TÙ trên 3 năm, hoặc nhẹ hơn là PHẠT HÀNH CHÍNH dưới 1 triệu Yên.

Nhiều người chủ quan cho rằng nếu giấu kỹ, hải quan sẽ không phát hiện ra. Một số khác thực sự không biết hoặc hiểu sơ qua nhưng không tường tận về các loại mặt hàng cấm mang sang Nhật. Bài viết sẽ cập nhật chi tiết về vấn đề này để mọi người chú ý hơn khi mang bất cứ thực phẩm nào sang đất nước Mặt trời mọc.

Vậy đâu là những mặt hàng mà bạn sẽ không được phép mang sang Nhật Bản?

Nhiều người cho rằng chỉ cần không mang thịt sống sang là được, tuy nhiên ngay cả thịt đã qua chế biến cũng không được cho phép.

Sản phẩm có nguồn gốc động vật sau khi đóng gói chân không, đã được nấu qua lửa hay mua ở cửa hàng miễn thuế….một khi chưa qua kiểm dịch đều thuộc mặt hàng cấm. Và ngay cả khi chỉ một mình bạn dùng sản phẩm đó và không tặng hay chia sẻ cho người khác, tất cả đều không có ngoại lệ.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về các thực phẩm bị cấm mà người Việt thường mang theo.

1. Thịt chà bông heo

2. Chả lụa

3. Hột vịt lộn

Xem chi tiết hơn về các loại thịt động vật bị cấm, vui lòng nhấp vào Link bên dưới.

http://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_vn.html

Không chỉ các loại thịt động vật, một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng không được phép mang sang Nhật.

Xoài

Ớt tươi

Đối với một số loại thực vật không bị cấm, khi nhập cảnh vào Nhật cũng cần được kiểm tra, lưu ý phải mang theo giấy chứng nhận kiểm dịch để được thông qua.

Ngò, rau thơm hoặc sả là những nguyên liệu quen dùng ở Việt Nam nhưng cần được kiểm dịch thực vật trước khi mang sang Nhật Bản

Hoặc gạo

Xem chi tiết hơn về các loại thực vật bị cấm, vui lòng nhấp vào Link bên dưới

http://www.maff.go.jp/pps/j/information/languages.html#ve

Tuyệt đối đừng nghĩ rằng có thể bí mật mang những sản phẩm bị cấm sang Nhật, vì ở cửa kiểm tra an ninh, người ta có bố trí chó nghiệp vụ, chúng sẽ nhanh chóng phát hiện ra các loại thịt và sản phẩm nông nghiệp bị cấm.

Khi phát hiện hành lý của bạn có dấu hiệu đáng nghi, chú chó sẽ ngồi xuống và khi đó tất cả những gì bạn mang theo đều bị đem đi kiểm tra.

Ngay cả khi bạn đã bao bọc rất kỹ cũng sẽ khó qua được thính giác nhạy bén của các chú chó nghiệp vụ.

Tôi hiểu được rằng ở Việt Nam có rất nhiều thực phẩm đặc sắc mà bạn muốn chia sẻ với những người bạn bên Nhật. Tuy nhiên luật vẫn là luật và bạn bắt buộc phải tuân theo.

Hãy nhớ rằng hình phạt rất nặng: trên 3 năm tù giam hoặc phạt tiền dưới 1 triệu Yên.

Xin đừng liều lĩnh đánh mất những trải nghiệm thú vị của bạn ở Nhật chỉ vì mang các mặt hàng bị cấm kể trên nhé !

JAPO sẽ kết hợp với Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản để cung cấp những thông tin chính xác về vấn đề này đến các bạn trong tương lai.

Hãy theo sát pháp luật Nhật Bản và tận hưởng chuyến đi đến Nhật nhé.

Bộ Nông Lâm Thủy Sản Nhật Bản

Xem thêm: