Một góc rất khác của nước Nhật – Những con người thà chui rúc trong căn phòng chật hẹp chứ nhất định không chịu tìm việc làm

Trường học ở Nhật khá áp lực do đó nếu một đứa trẻ trở nên tự kỷ, biến thành Hikikomori (những kẻ nhốt mình trong phòng), đó có thể là vì chán học hoặc sợ hãi bạn bè thầy cô. Điều đó có thể hiểu được.

Thế nhưng có những người đã trưởng thành nhưng vẫn nhốt mình trong phòng, lý do của họ là gì?

Thông thường những Hikikomori sẽ được bố mẹ chăm sóc. Thế nhưng chuyện gì xảy ra sau khi bố mẹ qua đời? Một số phụ huynh đã nhờ đến tổ chức cứu trợ Free school. Tổ chức này không chỉ hướng tới trẻ em mà còn những người lớn bỏ học, sống chui rúc trong căn phòng nhỏ bé của họ.

Phụ huynh của Hikikomori người trong Video là người sống bằng lương hưu. Tuy nhiên phần lớn số tiền họ dùng để nuôi đứa con trai năm nay cũng đã 47 tuổi.

Cho dù rất nhiều lần bố mẹ tìm cách thương lượng để kêu gọi đứa con bước ra khỏi căn phòng, kết cục chỉ là cậu con trai la hét, khóc lóc, đập phá, trong khi các ông bố bà mẹ sợ hãi cùng những giọt nước mắt bất lực bên kia cánh cửa.

Khi nhân viên cứu trợ đến, dù đã nói chuyện rất nhẹ nhàng, họ vẫn bị cậu con trai chửi rủa không thương tiếc.

“Ngay khi mày mở cửa ra tao sẽ dùng hết sức để đạp mày đấy. Người ta đang ngủ mà mày đập cửa gọi dậy, lại còn đòi vào phòng nữa. Có giỏi thì thử vào đi”.

Trong tình huống này, các nhân viên trao đổi với bà mẹ để xin phép phá cửa. Họ cảm thấy sẽ rất khó trao đổi với người trong phòng qua một cánh cửa nên quyết định nói chuyện trực tiếp.

Cuối cùng người đàn ông 47 tuổi cũng đã lộ diện. Dù đã hứa với bố mẹ sẽ ra ngoài rất nhiều lần, nhưng chưa bao giờ anh ta giữ lời.

Từ sau khi rớt kỳ thi đầu vào của một trường danh tiếng mà anh ta nhắm tới, anh ta bỏ luôn việc học. Sau đó, anh vay 4 triệu Yên của bố mẹ để mở một công ty phần mềm cho PC, nhưng sau 5 năm công ty phá sản.  Anh chơi cổ phiếu nhưng không thành công, dẫn tới 8 triệu Yên tiền nợ. Mang theo số nợ về nhà, người đàn ông này tuyên bố sẽ trở thành Hikikomori.

Dù cuối cùng anh ta cũng chịu mở miệng, nhưng trong cuộc trò chuyện vẫn có rất nhiều mâu thuẫn.

Anh ta nói rằng sau khi hoàn thành dự án phần mềm bản thân đang ấp ủ, anh ta sẽ rời khỏi căn phòng. Người đàn ông này cam đoan rằng mọi chuyện đều đang tiến triển tốt đẹp, nhưng thật ra chẳng có gì cả.

Một trong những điểm chung của các Hikikomori người lớn đó là họ cố gắng bám víu vào một lý tưởng, sau đó mất dần cảm giác về ranh giới giữa thực tế và ảo tưởng.

Trong vòng 7 tiếng đồng hồ, các nhân viên cố gắng đưa anh chàng này về thực tại. Được biết ở Nhật có khoảng 700,000 người tuyên bố mình là Hikikomori và 1,500,000 người có nguy cơ trở thành Hikikomori.

Cũng trong chương trình này, các nhân viên cố gắng giúp đỡ một Hikikomori khác. Đó là con trai của một ông lão 73 tuổi. Ông sở hữu một căn nhà riêng nhưng lại quyết định sống trong viện dưỡng lão. Lý do là gì? Đó là vì ông không muốn ở cùng với cậu con trai của mình.

Khi các nhân viên vào nhà, bên trong toàn là rác. Mùi hôi thối nồng nặc khắp nơi, rất nhiều lần hàng xóm phàn nàn. Người sống trong căn nhà đã không tắm trong vòng 1 năm, phòng tắm cũng ngập trong rác. Hắn ta tự cắt tóc của mình và không thèm vứt tóc đi.

Anh chàng này sau khi tốt nghiệp không thể tìm được việc. Sau nhiều lần làm thêm chỗ này chỗ khác không được anh ta đành bỏ cuộc. Người này đã trở thành Hikikomori 11 năm, mẹ anh ta qua đời 6 tháng trước, do đó không có ai dọn dẹp đống rác của anh ta và dẫn đến tình trạng căn nhà như hiện tại.

Mỗi tuần ông bố 73 tuổi của anh đều gửi tiền sinh hoạt đến, thế nhưng hiện tại số tiền còn lại không nhiều. Anh ta chia sẻ đã nhiều lần tìm cách khắc phục nhưng cứ nghĩ đến phải đi làm, anh ta lại chùn bước.

“Không được trốn tránh hiện thực

Đừng có đơn giản chỉ nói rằng bản thân có thể làm được. Là vì anh không làm được nên mới rơi vào tình trạng như bây giờ”.

3 tiếng đồng hồ sau đó, các nhân viên cứu hộ đã phải cố gắng nói chuyện, đưa anh chàng này về với thực tại.

Cuối cùng anh ta cũng chấp nhận đến sống miễn phí tại kí túc xá của Free school và bắt đầu một cuộc đời mới.

Bóng đêm vẫn đang len lỏi đến từng căn nhà của một đất nước Nhật Bản tưởng chừng đang phát triển thanh bình. Bạn sẽ làm gì nếu con của mình biến thành Hikikomori. Hãy liên hệ ngay với tổ chức cứu trợ để được giúp đỡ.

Kengo Abe

Triển lãm thư gửi từ những đứa trẻ đã tự sát vào ngày 1/9 chết chóc

Dịch vụ cho thuê chị gái có phải là giải pháp cho hiện tượng Hikikomori?

Những điều có thể bạn vẫn hiểu sai về hai mặt tối của xã hội Nhật Bản – NEET và Hikikomori

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: