Học cách trở thành một nhà diễn thuyết thành công từ ‘chiếc bánh Donut” của Chủ tịch tập đoàn Toyota

Người Nhật thường có truyền thống phát biểu ở những dịp quan trọng, ví dụ như phát biểu tại lễ tốt nghiệp, lễ nhập học, lễ kết hôn,… tuy bản thân người Nhật lại không giỏi trong việc phát biểu.

Thế nhưng lần này, Chủ tịch tập đoàn Toyota Nhật Bản, ông Akio Toyoda đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng các em học sinh với bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Babson, Hoa Kỳ.

Bài phát biểu xoay quanh chủ đề:

“HÃY ĐI TÌM CHIẾC BÁNH DONUT CỦA RIÊNG BẠN”.

Nếu bạn biết tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, có thể theo dõi toàn bộ bài nói chuyện trong đoạn Video bên dưới.

Đại ý bài phát biểu như sau:

“Tiền sẽ đến với bạn nếu bạn làm điều đúng đắn. Dù bạn bao nhiêu tuổi cũng đừng từ bỏ việc học. Đừng để bản thân bị dao động, hãy đi theo con đường mình đã chọn.”

Đó là một bài phát biểu rất tuyệt vời, khơi gợi nguồn cảm hứng và lòng quyết tâm từ các bạn trẻ.

Ảnh https://gendai.ismedia.jp/articles/-/65476?page=2

Bạn có phải là một người phát biểu giỏi không? Có rất ít người có khả năng diễn thuyết một cách hấp dẫn trước công chúng. Dựa vào đoạn Video sau, ta có thể thấy được những yếu tố làm nên một bài phát biểu hay.

Trong vòng 7 giây đầu tiên, hãy sử dụng những từ ngữ gây ấn tượng mạnh. Đây là bước đệm ban đầu rất quan trọng để thu hút sự chú ý. Người Việt Nam có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu ban đầu bài phát biểu của bạn không đủ hấp dẫn thì người nghe cũng sẽ phớt lờ cho dù phần sau có hay đến đâu đi chăng nữa.

Ngài Akio Toyoda đã sử dụng 3 giây đầu tiên vô cùng ấn tượng bằng câu nói: “Tôi sẽ vào ngay vấn đề chính”.

Sử dụng 30 giây tiếp theo để gây cười.

Một bài phát biểu quá nghiêm túc sẽ tạo cảm giác áp lực, nặng nề. Chủ tịch Akio Toyoda đã khiến tất cả hội trường phải sốc khi nói rằng “Tôi sẽ tặng tất cả các bạn một công việc tại Toyota”. Ngay khi đó đám đông hồ hởi reo hò hưởng ứng, ông tiếp lời “Nhưng mà tôi chưa xác nhận chuyện này với phần nhân sự đâu nhé”.

Sau câu nói “Vậy là giải quyết xong nỗi lo tìm việc rồi nhé, hãy cùng tiếp tục với một chuyện còn quan trọng hơn”, ai nấy đều tưởng vị Chủ tịch sẽ bắt đầu nói chuyện nghiêm túc trở lại.

Nhưng không….

Ông lại tiếp tục bằng cách đề cập đến bữa tiệc tốt nghiệp của các em học sinh.

” Bữa tiệc tối nay mọi người định quẩy như thế nào? Quan trọng hơn là tôi có được tham gia không? Thế nhưng tôi không về quá trễ được đâu nhé, vì còn phải xem tập cuối của Game of Thrones nữa “.

Ảnh https://gendai.ismedia.jp/articles/-/65476?page=2

Chủ tịch bắt đầu kể về quãng thời gian khi ông còn đi học, tự nhận bản thân là một kẻ nhàm chán, chỉ biết đi từ ký túc xã đến lớp rồi lại đến thư viện. Thế nhưng sau khi bắt đầu làm việc ở New York, ông bù đắp khoảng thời gian đã mất của mình bằng cách biến thành “The King of the night” (Ông hoàng của những cuộc chơi đêm).

Sau một chuỗi các câu chuyện hài hước để thu hút người nghe, đây là lúc để bắt đầu vào vấn đề chính.

“Khi còn học đại học, tôi đã phát hiện mình có niềm đam mê với bánh Donut Mỹ”.

Tưởng chừng vị Chủ tịch vẫn đang kể chuyện cười, nhưng đây là phần mào đầu cho câu chuyện về việc đi tìm kiếm đam mê và niềm vui trong cuộc sống.

“Mỗi người hãy tự đi tìm chiếc bánh Donut của riêng mình” – Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng mỗi học sinh ở đây sẽ đạt được rất nhiều thành công trong cuộc sống.

Thông điệp của ngài Chủ tịch rất ngắn gọn “Find your own donut” nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa.

Ảnh https://gendai.ismedia.jp/articles/-/65476?page=2

Đi tìm người khơi gợi cảm hứng đam mê trong bạn, đó có thể là một thần tượng, bố mẹ, bạn bè, từ đó tìm ra cái mà bạn thực sự yêu thích. Thành công sẽ đến với bạn khi bạn làm công việc mà mình yêu thích.

Một bí quyết nữa để phát biểu thành công đó là đừng chỉ đưa ra thông tin, mà hãy khiến người nghe thực sự đắm chìm và thích thú với những thông tin đó.

Còn bạn thì sao, liệu bạn đã tìm thấy được chiếc bánh Donut của riêng mình. Hy vọng qua bài phát biểu của Chủ tịch tập đoàn Toyota, bạn đã được truyền thật nhiều cảm hứng để tận hưởng cuộc sống của chính mình trước khi buộc phải đương đầu với những trách nhiệm xã hội không thể tránh khỏi.

Kengo Abe

Dư luận Nhật dậy sóng sau phát biểu lạ của Bộ trưởng an ninh mạng

“47 lãng nhân”, biểu tượng bất diệt của những Samurai chân chính

Bất ngờ khi các hoạ sĩ lớn của Nhật cùng vẽ lại biểu tượng chuột Mickey phiên bản Manga

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: