Có lẽ bạn chưa biết – Sự nguy hiểm thực sự ẩn sau cơn sóng thần 1 mét

Nhật Bản – đứa con ghẻ của thiên nhiên đã quen chống chọi với những trận động đất lớn. Người Nhật đã và đang đưa ra rất nhiều đối sách nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng tránh sụp đổ.

Thế nhưng khi thảm hoạ thật sự xảy ra mới thấy con người nhỏ bé đến nhường nào. Chắc bạn còn nhớ trận thảm hoạ kép động đất sóng thần năm 2011, tấn công vào vùng Tohoku Nhật Bản. Khi đó tôi đang ở Tokyo, cách xa trung tâm thảm hoạ. Thế nhưng ngay tại thủ đô, bạn cũng có thể cảm nhận rõ ràng những cơn rung lắc, một số đoạn đường ở Tokyo bị tổn hại nghiêm trọng. Trận thảm hoạ đó đã cướp đi sinh mệnh của rất nhiều người dân Nhật Bản.

Ngày 18 tháng 6 vừa qua, Nhật Bản lại hứng chịu thêm một trận động đất dữ dội ở tỉnh Yamagata. Bên cạnh những cơn chấn động, dự báo cho biết sẽ xuất hiện sóng thần cao từ 0,2 đến trên 1 mét. May mắn rằng dự báo không thành hiện thực, nhưng bạn có tưởng tượng được rằng, nếu thực sự có sóng thần cao trên 1 mét, chuyện gì sẽ xảy ra không?

Chiều cao của tôi là 1 mét 70, vậy cho dù sóng thần trên 1 mét có đến cũng chẳng phải chuyện gì nghiêm trọng. Rất nhiều người Nhật có suy nghĩ như vậy và trở nên chủ quan. Thực tế, nếu xuất hiện sóng thần 1 mét, cơ hội sống của bạn vô cùng thấp.

Hãy xem qua đoạn Clip mô phỏng cơn sóng thần có chiều cao 0.5 mét.

Chỉ với con sóng 50cm mà cô gái trong Clip đã không thể đứng vững được.

Đây không chỉ là vấn đề mực nước, mà còn là tác động lực của cơn sóng.

Thực tế đã có những kẻ liều mạng vẫn đi ra biển dù đã nghe dự báo sẽ có sóng thần khoảng 0.5 đến 1 mét. Xin hãy ý thức được sự nguy hiểm của vấn đề và tránh xa các bãi biển khi được thông báo.

Bạn phải biết rằng, dù cơn sóng chỉ cao 20cm thì bạn cũng có thể bị cuốn ra biển.

Trận thảm hoạ kép năm 2011 là lần đầu tiên Nhật Bản chứng kiến cơn sóng thần cao 21m, bằng chiều cao của một toà nhà 7 tầng. Được biết một toà cao ốc cũng khó có thể đứng vững dưới tác động của cơn sóng thần 4m.

Sức tàn phá của sóng thần không chỉ được ước lượng trên độ cao của con sóng. Chiều cao cực đại của sóng thần đo được là 40m vào năm 2011, tương đương 13 toà nhà. Ở độ cao này, không có một toà nhà kiên cố nào có thể đứng vững.

Nhưng thế gian cũng đầy ắp những chuyện kỳ lạ. Trước sức công phá mãnh liệt ấy, vẫn có một cây thông đứng im sừng sững đến tận bây giờ.

Ảnh https://iwatetabi.jp/spot/detail.spn.php?spot_id=1006

Cây này được tìm thấy tại thành phố Rikuzentakata tỉnh Iwate, là cây thông duy nhất còn sót lại giữa hơn 1000 cây bị sóng thần quét đi vào trận đại thảm hoạ năm ấy.

Tuy nhiên thay vì ngồi đó và chờ đợi phép màu sẽ đến với bạn, hãy tự tìm cách cứu lấy bản thân ngay khi nhận được thông báo về thảm hoạ.

Tuyệt đối không được phép chủ quan !

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: