Nghịch lý xã hội Nhật Bản: vừa loại bỏ đồng thời vừa chấp nhận sự tồn tại của các Yakuza

Yakuza thường được dịch ra tiếng Anh là Mafia, tuy nhiên cách dịch này chưa hẳn đã chính xác.

Các Yakuza có một chỗ đứng rất đặc biệt trong xã hội Nhật Bản mà khó có thể tìm thấy một mô hình tương tự ở nước ngoài.

Ảnh https://courrier.jp/news/archives/117954/

Trong tiếng Nhật có từ 必要悪 – hitsuyou aku có nghĩa là tội ác cần thiết. Khi chính nghĩa công lý không thể bảo vệ được những gì quan trọng với bản thân, tuỳ từng trường hợp mà có thể nghĩ đến tội ác cần thiết này.

Tuy không liên quan đến Yakuza, trước kia Nhật Bản có chiếu bộ phim truyền hình 必殺仕事人 (hisatsu shigoto nin).

Ảnh https://www.tv-asahi.co.jp/douga/hissatsu2019

Thời đó luật pháp chưa hoàn thiện, lực lượng cảnh sát cũng không được như ngày nay. Khi bị ăn cướp tiền, người dân cũng chỉ biết đứng khóc lóc mà thôi. Khi đó những Hisatsu shigoto nin này sẽ thay mặt người dân, ám sát kẻ ác một cách hợp pháp. Tất nhiên bộ phim được phóng đại lên khá nhiều tuy nhiên đây là ví dụ điển hình cho tội ác cần thiết.

Yakuza đóng một vai trò tương tự trong xã hội hiện đại. Sự tồn tại của Yakuza để răn đe các thế lực xấu xa nổi lên, họ không làm hại người vô tội, không  biện minh cho chính bản thân mình. Thế nhưng bản thân sự tồn tại của các Yakuza cũng khiến ai nấy đều phải dè chừng.

Việc phân cấp bậc trên dưới trong các tổ chức Yakuza rất rõ ràng nghiêm ngặt. Trong tổ chức, người cấp dưới phải tuyệt đối nghe lệnh từ cấp trên, như thể đối với cha mẹ và anh cả của mình vậy.

Đây là mối quan hệ có sự ràng buộc vô cùng bền chắc, do đó nếu muốn cắt bỏ cũng không hề đơn giản. Để từ bỏ những người trong cùng tổ chức, Yakuza đó phải thể hiện ý chí dám làm dám chịu bằng cách tự chặt đứt ngón tay út. Ngoài ra phụ nữ không được phép gia nhập giới Yakuza.

Lý do Nhật Bản rất ít quái xế phóng ẩu trên đường cũng bởi có sự tồn tại của các Yakuza này. Nghĩ thử xem tính mạng của bạn sẽ ra sao nếu bạn không tuân thủ luật và đụng phải xe của một Yakuza.

Không giống như Việt Nam, ai cũng có thể bấm còi để yêu cầu người khác nhường đường cho mình. Ở Nhật, bấm còi là đặc quyền của riêng các Yakuza với ý nghĩa “tránh sang một bên cho anh mày đi”.

Tóm lại, khó có thể phán đoán Yakuza là thành phần xấu hay tốt, chỉ biết sự tồn tại của họ là cần thiết để bảo đảm trật tự an ninh xã hội.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Yakuza hoàn toàn vô hại. Với tất cả những hình ảnh mà họ xây dựng nên, pháp luật và cảnh sát vẫn đưa Yakuza vào danh sách đen cần phải loại trừ.

Kết quả cho sự truy đuổi này, chuyện gì xảy ra?

Đầu tiên là sự nổi loại của giới trẻ.

Nếu không có một tổ chức răn đe, rất khó để những người trẻ tuổi đang trong thời kỳ nổi loạn không đi vào con đường sai trái. Tất nhiên cảnh sát cũng sẽ làm hết sức để ngăn ngừa tội phạm, thế nhưng luật pháp Nhật Bản lại rất hạn chế về chế tài cho phạm nhân là trẻ vị thành niên.

Tiếp theo là sự gia tăng các tổ chức tội phạm.

Yakuza sẽ ra tay với kẻ địch bất chấp luật pháp và cả chứng cứ, trong khi cảnh sát phải tập hợp được đầy đủ chứng cứ mới có thể hành động. Trong một số trường hợp, khi luật chính thống không tạo cơ hội giải quyết, phải dùng đến luật rừng.

Không có ranh giới rõ ràng cho cái tốt và cái xấu, xã hội này cũng sẽ không trở nên tốt đẹp hơn cho dù bạn loại bỏ mọi điều xấu xa. Con người chúng ta nên học cách chấp nhận và sống chung với sự mơ hồ và cả những sự đối lập.

Ngay cả bản thân sự tồn tại của Yakuza đã là mâu thuẫn, thế nhưng mâu thuẫn này rất hợp lý, đúng như cụm từ 必要悪 – hitsuyou aku (tội ác cần thiết) vậy.

Kengo Abe

Khi các Yakuza Nhật Bản rũ bùn đi bán trà sữa trân châu

Hội Yakuza về hưu mở văn phòng đào tạo diễn viên chuyên đóng vai ác

Liệu Yakuza có thể trở thành những ông bố tốt-  Chuyện về một ông bố Yakuza siêu chất 30 năm trước

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: