Chủ cửa hàng điện tử Nhật từ chối bán hàng cho người nước ngoài – Chuyện gì đang xảy ra?

“Tôi chỉ bán hàng cho người Nhật”.

Đây là tuyên ngôn gây sốc của chủ một cửa hàng bán lẻ đồ công nghệ Yodobashi Camera Kyoto. Cư dân mạng hiện đang xôn xao vì tuyên ngôn kỳ lạ này, chuyện gì đang xảy ra?

Ảnh https://news.livedoor.com/article/image_detail/16674622/?img_id=21513331

Để giải thích cho câu chuyện đặt ra ở đầu bài, hãy cùng điểm qua một sự kiện khác. Vào ngày 24 tháng 6 vừa qua, Firgure của Anime đình đám Neon Genesis Evangelion và Metal Build Evangelion unit 02 đã được ra mắt. Danh sách giá của các item là 24,200 Yên (chưa tính thuế). Các item này nổi tiếng và được đấu giá cao trên mạng, khoảng hơn 10,000 Yên.

Ảnh https://tamashii.jp/item/12945/

Một số mặt hàng là phiên bản giới hạn, lại bán rất chạy nên phải xếp hàng mới có thể mua được. Gần đây ở Nhật, số người nước ngoài làm thêm bằng công việc xếp hàng mua các sản phẩm giới hạn, sau đó bán lại cho người Nhật trên trang đấu giá trực tuyến đang có xu hướng gia tăng. Đối với chủ cửa hàng, đây là những vị khách không thực sự muốn mua hàng của họ mà chỉ mua để kinh doanh lại.

Chính vì vậy mới có chuyện chủ cửa hàng từ chối bán cho người nước ngoài. Một số người nước ngoài đi mua hàng không thể nói tên mặt hàng họ muốn mua cũng như chỉ ra các đặc trưng của sản phẩm. Thậm chí có người còn nói “cho tôi sản phẩm giống với người ở trước”.

Tất nhiên tuyên ngôn này của chủ tiệm gây ra rất nhiều phản hồi trái chiều. Dù nhân viên vẫn rất lịch sự và cúi đầu xin lỗi nhưng quyết định không bán vẫn được giữ nguyên.

Bên cạnh những khách nước ngoài mua hàng với mục đích kinh doanh, vẫn có một số người thực sự muốn được sở hữu sản phẩm. Vì vậy mà quan điểm của chủ cửa hàng bị nhiều người xem là phân biệt chủng tộc.

Tuy vậy, nếu đứng trên cương vị của chủ cửa hàng, việc những người nước ngoài mua hàng về rồi bán đẩy giá trên các trang trực tuyến là kinh doanh trên công sức của người khác, cũng giống như việc bán vé chợ đen vậy. Đa phần những người nước ngoài làm chuyện này là người Trung Quốc.

Chỉ thương cho những người nước ngoài thực sự muốn sở hữu sản phẩm, đúng là “tai bay vạ gió”.

Kengo Abe

Nhật Bản: Chủ cửa hàng bị bắt sau khi hack máy gắp quà, khiến người chơi không thể thắng nổi

Dự án cá nhân của người Nhật, biến các quốc gia thành nhân vật Anime để chuẩn bị cho Olympics 2020

Chuỗi cửa hàng Sushi bình dân Nhật xác lập kỷ lục mới khi chịu chơi đấu giá cá Ngừ năm mới gấp 2 lần mức giá cũ

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: