Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ Youtuber người Nhật vì tổ chức “free hug” ở nơi công cộng

Koichi Kuwabara là một Youtuber người Nhật, nổi tiếng với những Video “free hug” khắp các quốc gia châu Á để truyền bá về hoà bình trong suốt 7 năm.

Đây là Video hoạt động của anh ở Hàn Quốc.

Lý do đằng sau hành động này là vì khi Kuwabara tiếp xúc với người Hàn Quốc và Trung Quốc trong những chuyến du lịch, anh nhận thấy họ khác hoàn toàn so với những gì truyền thông Nhật mô tả. Do các căng thẳng về chính trị và tranh chấp trong lịch sử mà một số người Nhật không có cảm tình với người dân 2 quốc gia này. Kuwabara cố gắng giảm bớt những hiềm khích bằng hành động nhỏ, anh tổ chức “free hug” trên nguyên tắc thiện chí. Đồng thời anh cũng đăng tải hoạt động của mình trên Youtube để truyền bá thông điệp.

Dù thỉnh thoảng anh cũng gặp phải một số người có phản ứng tiêu cực, thế nhưng phần lớn đều tiếp nhận thành ý của anh một cách rất tích cực. Mặc dù quan điểm chính trị có khác nhau, nhưng đa số không có ý ghét bỏ hướng tới một cá nhân người Nhật nào.

Thế nhưng trong Video gần nhất của anh, Youtuber đã bị 3 cảnh sát đến “hỏi chuyện”.

Lần này, Kuwabara tổ chức sự kiện tại Nam Kinh, Trung Quốc. Đây cũng chính là địa điểm diễn ra cuộc thảm sát lịch sử trong chiến tranh Trung- Nhật, một nơi hết sức nhạy cảm. Có lẽ Kuwabara muốn một chút mạo hiểm.

Trong Video dẫn ra một đoạn Clip biểu tình chống Nhật từ vài năm trước ngay tại Nam Kinh.

Kuwabara cầm một tấm bảng, ở trên có cờ Trung Quốc và cờ Nhật Bản với dòng chữ tiếng Trung “Hữu nghị Trung – Nhật. Hãy ôm nhau!”

Phản ứng của người dân khá tích cực, một số vui vẻ trao cho anh những cái ôm.

Tuy nhiên bầu không khí bất ngờ trở nên căng thẳng khi có 3 cảnh sát tiếp cận anh chàng. Họ thẩm vấn cả những người bạn người Trung của Kuwabara và kiên quyết dắt anh chàng về đồn.

May mắn thay tại đồn cảnh sát, nhóm Youtuber đã có dịp giải thích cặn kẽ cho cảnh sát và khiến phía cảnh sát thay đổi thái độ.

Viên cảnh sát bắt đầu đùa với Kuwabara và nhóm bạn của anh ta, nói rằng nếu muốn truyền bá hoà bình anh nên đặt vào đó biểu tượng chim bồ câu. Một trong số các cảnh sát còn tỏ ý trầm trồ và ngưỡng mộ Kuwabara vì anh có thể du lịch một mình đến rất nhiều quốc gia.

Dù có trải nghiệm đáng sợ tại đồn cảnh sát ở một quốc gia xa lạ, anh chàng Youtuber dũng cảm Kuwabara vẫn tiếp tục sứ mệnh hoà bình của mình với một thái độ tích cực.

Quá khứ đã qua, những mâu thuẫn tranh chấp vẫn còn tiếp diễn cho đến hiện tại. Thế nhưng trong mỗi con người, trên cả lòng yêu nước là tình cảm đối với đồng loại. Ai có thể nỡ tâm từ chối thiện ý của một anh chàng đáng yêu như vậy đúng không nào?

Tham khảo Grapee

Sacchan

Loài chim linh thiêng mang biểu tượng hoà bình trong văn hoá Nhật

Genbaku Dome- khu tưởng niệm hòa bình ở Nhật

Sách cổ 150 năm tuổi Nhật vẽ người Mỹ như những chiến binh trong sử thi thần thoại

Xem thêm: