Dự đoán thiên tai bằng cách quan sát tự nhiên – Hơn cả khoa học, dự cảm mới là thứ có thể cứu lấy con người

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra động đất. Do đó nước này luôn đi đầu trong việc đưa ra các biện pháp phòng chống động đất. Họ thiết kế nên các hệ thống nhà cao tầng có kết cấu vững chất, khó sụp dù chịu chấn động lớn.

Đội ngũ cứu hộ thiên tai của Nhật cũng được đánh giá là có năng lực nhất trên thế giới.

Ảnh https://www.iza.ne.jp/kiji/events/photos/170926/evt17092609130006-p4.html

Không chỉ hoạt động trong nước, nếu các nước lân cận cần hỗ trợ khi xảy ra động đất lớn, đội cứu trợ Nhật Bản sẽ nhanh chóng gửi người đến.

Ngoài ra bên cạnh năng lực cứu hộ, lực lượng này còn được đào tạo kỹ năng tra cứu động đất. Tuy vậy đáng tiếc rằng xác suất dự đoán động đất vẫn còn rất thấp. Nếu có thể biết trước có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại về người bằng cách di tản.

Không những sử dụng các biện pháp khoa học, lực lượng này còn sử dụng đến những phương pháp được lưu truyền từ xa xưa, nhưng chưa được chứng minh một cách chính thống.

Nếu thấy những đặc điểm này, đó có thể là dự báo sắp có động đất.

1. Sự kỳ lạ của mây

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy tai hoạ sắp ập đến.

Ảnh https://fusitan.net/0036/

Mây được ngăn cách rõ ràng với bầu trời xanh bằng một đường thẳng. Sau 3 ngày kể từ khi nhìn thấy hiện tượng này sẽ có động đất lớn xảy ra.

Trường hợp này đúng cho trường hợp động đất ở Hokkaido Kushiro-oki vào năm 2005 và động đất ở Tottori vào năm 2016.

Ngoài ra còn có những dáng mây kỳ lạ khác cũng mang cùng một chức năng dự đoán.

Ảnh https://fusitan.net/0036/

Đám mây có hình dạng như đám khói. Nếu đám mây này càng dài đồng nghĩa với việc thời gian xảy ra động đất rất gần.

Ảnh https://fusitan.net/0036/

Trước khi xảy ra động đất Sumatra ở Indonesia vào năm 2004 và Kumamoto năm 2016, có người đã quan sát được hiện tượng này. Đây cũng là một hình dạng đáng lưu ý khác của mây.

2. Quan sát hành vi của động vật

Ảnh https://kyoto-diet-mania.com/南海トラフ-地震前兆-現象-まとめ-動物-2497

Thật kỳ lạ nếu thấy hiện tượng cá voi lao vào bờ tự sát theo đàn, hoặc sự xuất hiện của cá Sakegashira, một giống cá sống ở tầng đáy của đại dương.

Ảnh http://news.livedoor.com/article/image_detail/16454831/?img_id=21049875

Các ngư dân Nhật Bản bắt được con cá này vào ngày 9 tháng 5 năm nay. Thông thường loài này chỉ sống khoảng độ sâu 200 đến 500 mét so với mực nước biển, do đó sự xuất hiện của nó ở khu vực nước nông hơn báo hiệu điều chẳng lành. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu loài vật đang chạy trốn vì có động đất dưới đại dương, một trong những nguyên nhân gây ra sóng thần.

Ngoài ra nếu quan sát thấy những sự bất thường của quạ, chó và mèo, bạn có thể thấy được những con vật này có thể dự cảm được thiên tai, trong khi con người chúng ta hoàn toàn không biết gì.

Trong khi con người trông chờ vào một phát minh khoa học, những loài động vật xung quanh đã có thể biết trước thảm hoạ và tìm cách trốn chạy.

Nhật Bản là quốc gia đã gánh chịu thiệt hại do do động đất trong suốt 20 năm. Chúng ta nên tin tưởng vào trí tuệ và kinh nghiệm của người đi trước để bảo vệ tính mạng của chính bản thân và gia đình.

Kengo Abe

Hokkaido tổ chức chuyến tàu Giáng sinh dành riêng cho khách du lịch nước ngoài để phục hồi sau trận động đất

Bê bối ở Nhật Bản: Các công trình tại Olympic 2020 bị chỉnh sửa thông số an toàn chống động đất

Cận cảnh cấu trúc xây nhà chống động đất độc đáo của người Nhật

Xem thêm: