Đằng sau một thiên tài là ông bố của thời đại – chỉ một khoá học, ông bố dạy cho cậu con trai tiểu học toàn bộ bí kíp kiếm tiền

Trẻ em tiểu học Nhật Bản cũng có thể kiếm tiền từ những việc lặt vặt giúp đỡ gia đình. Tất nhiên đó chỉ là khoản tiền nhỏ thôi và nếu muốn mua thứ gì đó phải tiết kiệm thật lâu. Cũng chính bởi dạy cho trẻ em lợi ích của sự tiết kiệm mà trẻ em Nhật biết quý trọng giá trị đồng tiền.

Đứng trước tình huống không đủ tiền mua món đồ yêu thích, thường trẻ em Nhật sẽ có hai hành động

  1. Tiết kiệm tiền
  2. Từ bỏ

Tuy vậy cũng có thiên tài con nít quyết định lựa chọn cách thứ 3, kiếm tiền.

Ảnh https://note.mu/sato_nezi/n/n7b911aadd691

Cậu bé này thực hiện một công việc kinh doanh nhỏ tại nhà để kiếm thu nhập. Cái cậu hướng tới là thẻ Pokemon. Với Game này, càng sở hữu nhiều thẻ Pokemon, đồng thời lại có được những thẻ Pokemon quý hiếm, bạn sẽ càng trở nên quyền lực. Ngân sách mỗi tháng của cậu chỉ có 100 Yên trong khi thẻ Pokemon loại thường đã có giá 150 Yên. Vậy làm sao có thể sở hữu những thẻ hiếm với số tiền ít ỏi này?

Khi đó người bố đã có một sáng kiến thú vị. Ông bảo cậu con trai tham gia khoá học “Phương pháp kiếm số tiền lớn từ vốn nhỏ” của mình với giá 100 Yên. Nếu nghe lời bố, cậu bé sẽ mất luôn 100 Yên tiền tiết kiệm trong tháng.

Nếu là một đứa trẻ bình thường tất nhiên sẽ từ chối, nhưng cậu bé thiên tài này đã đồng ý ngay lập tức.

Với trẻ em, 100 Yên có giá trị vô cùng lớn, vậy mà cậu bé này mới chỉ học tiểu học, đã biết đầu tư tiền vào mục đích rõ ràng, quả là rất can đảm và có ý chí.

Ảnh https://note.mu/sato_nezi/n/n7b911aadd691

Những điều bố dạy cậu, có thể được tóm tắt như sau:

Tiền cũng như thời gian, không được dùng cho cùng một mục đích, cần phải biết phân biệt tiền đầu tư, tiền tiêu thụ và tiền xa xỉ.

Con bỏ 100 Yên để tham dự khoá học này, đó gọi là đầu tư.

Nào, bây giờ để kiếm được tiền từ một đối tượng (cứ cho target là bố mẹ nhé), con phải tìm cách thoả mãn hay giải quyết vấn đề nào đó của họ thì họ mới cho tiền đúng không?

Để làm được điều đó, con phải quan sát và trực tiếp đưa ra đề nghị. Hôm nay hãy thử kinh doanh nhắm tới đối tượng là mẹ nào.

Nghĩ xem những việc con làm hằng ngày nào khiến mẹ hài lòng, có phải là mát xa và pha cà phê cho mẹ không? Ngoài ra thì mẹ còn phải loay hoay với các công việc nhà khác như thay tã cho em, đổ rác, công việc nhà lặt vặt nữa,…nhưng mà những việc này so với học sinh tiểu học năm 1 có hơi quá sức.

Vậy thì chúng ta xác định sẽ kiếm lợi nhuận từ mát xa và cà phê nhé, thử lập một doanh nghiệp gia đình nho nhỏ nào. Bây giờ hãy giúp bố lập sơ đồ doanh nghiệp nhé.

Đầu tiên hãy nghĩ về sứ mệnh doanh nghiệp của con, đó là pha cà phê ngon, khiến bố mẹ vui lòng trả tiền. Thế nhưng làm sao con mua nổi cà phê với giá 100 Yên chứ, đúng không?

Chính vì vậy con mới cần kế hoạch kinh doanh.

Thử làm một chút tính toán nào. Bịch cà phê hạt 200g giá 1900 Yên, 1 tách cà phê cần dùng khoảng 18g, như vậy con có thể làm ra 11 tách. Vậy hãy bán 1 tách với giá 200 Yên. Như vậy nếu bán hết 11 tách đó con sẽ có lời 300 Yên.

Tiền năm mới con tiết kiệm được 1000 Yên, vẫn còn thiếu 900 Yên, bố sẽ cho mượn.

Ảnh https://note.mu/sato_nezi/n/n7b911aadd691

Con cũng cần học lại cách pha cà phê. Lần này pha cà phê để kiếm tiền do đó tuyệt đối không được lãng phí nguyên liệu. Cần tính toán và cân lượng thật kỹ lưỡng. Ngoài ra để phát triển thương hiệu, con cần quảng cáo và cần làm cả Menu nữa.

Ảnh https://note.mu/sato_nezi/n/n7b911aadd691

Nếu bán theo Set bánh kẹo, con có thể tăng giá lên đấy. Nhớ phải tính toán kỹ nhé.

Ảnh https://note.mu/sato_nezi/n/n7b911aadd691

Khi bán cà phê mà hết hạt thì phải có ngay nguyên liệu khác đắp vào.

Ảnh https://note.mu/sato_nezi/n/n7b911aadd691

Nếu Set bánh kẹo bán buôn thuận lợi, con sẽ lấy lại vốn được nhanh hơn và có khả năng trả nợ cho bố sớm hơn. Một khi đã trả nợ được 900 Yên và lấy lại được 1000 Yên vốn ban đầu, tất cả những gì bán được sau đó đều là lợi nhuận.

Một cậu bé tiểu học đã được ông bố của mình dạy cho đánh đổi để kiếm tiền như vậy đấy. Mới học tiểu học, cậu đã phải gánh nợ, nhưng đồng thời cậu cũng biết mình sẽ có thể trả được nợ và thu được lợi nhuận từ đó.

Tương lai nước Nhật trông chờ vào những nhà quản lý thiên tài có được ông bố, bà mẹ của thời đại ! Thật đáng để mong đợi đúng không?

Bạn cũng có thể tham khảo để dạy con không những coi trọng đồng tiền mà còn kiếm được tiền nữa đấy !

Kengo Abe

Loạt đáp án bài tập hè gây tranh cãi của học sinh tiểu học Nhật: Rốt cuộc sai ở đâu?

Undokai: Khám phá ngày hội thể thao của trường tiểu học Nhật Bản

Tài tình khi thấy cách người Nhật xử lý những cây dù ướt sũng mưa

 

Xem thêm: