Dành 2-3 tiếng trên tàu mỗi ngày, người Nhật sẽ tận dụng thời gian để làm gì?

Đường sắt trải dài khắp đất nước Nhật Bản, kể cả những vùng xa xôi hẻo lánh nhất. Do đó phương tiện giao thông tiện lợi nhất chính là tàu điện. Từ tàu trên mặt đất đến tàu điện ngầm, người dân Nhật Bản gắn liền với những con tàu để đi đến chỗ làm, chỗ học.

Ảnh https://www.tukishiro01.com/entry/densya_himatubushi

Thời gian trên tàu trung bình của mỗi người là 1 tiếng, nhưng số người phải di chuyển mất 2 tiếng cũng không phải là ít. Cứ như vậy, nhân đôi lên cho một chuyến khứ hồi để thấy được thời gian người Nhật dùng để đi tàu nhiều như thế nào. Tưởng tượng 1 tuần làm việc hết 5 ngày, ngày nào cũng phải dành khoảng 2-3 tiếng ngồi trên tàu, người Nhật sẽ dùng khoảng thời gian này để làm gì?

Đa số sẽ ngủ, nhưng có những người tận dụng thời gian để làm nhiều chuyện thú vị khác.

Chơi Game

Ảnh https://seniorguide.jp/article/1006492.html

Ngày xưa, một chiếc máy chơi Game cầm tay thật xa xỉ. Tuy vậy với công nghệ ngày nay, chỉ cần có một chiếc Smart-phone, bạn có thể trải nghiệm tất cả mọi thể loại Game. Có nhiều Game chỉ cần dùng một tay để chơi nên bạn hoàn toàn có thể chơi Game kể cả khi trên tàu không có chỗ ngồi.

Nhân viên văn phòng Nhật Bản làm thêm khá nhiều, lúc về đến nhà đã tối mịt và mệt mỏi, do đó họ sẽ tranh thủ dùng thời gian đi tàu để giải trí.

Đọc báo

Ảnh https://twitter.com/youkeyota/status/985656873834577922

Đối với các doanh nhân, việc cập nhật tình hình kinh tế thế giới cũng là một phần công việc. Tuy nhiên nhịp sống bận rộn không cho phép họ thong thả đọc tờ báo mới ra tại nhà, do đó chỉ có thể đọc trên tàu thôi.

Vì tờ báo khá lớn nên nếu đọc trên tàu sẽ gây ảnh hưởng những người xung quanh, do đó ngày nay mọi người chuyển sang đọc tin điện tử. Tương tự, sách điện tử cũng được ưa chuộng hơn sách giấy trong trường hợp tàu đông đúc.

Trang điểm

Ảnh https://toyokeizai.net/articles/-/227286

Dù trên những con tàu di chuyển, rung lắc, thiếu ổn định, vẫn có rất nhiều cô gái Nhật trang điểm khá thành thạo. Đêm hôm trước tăng ca, về trễ, sáng nay dậy gần sát giờ đi làm dẫn đến không makeup kịp nên họ sẽ tranh thủ trang điểm trên tàu.

Tuy nhiên hành động này hiện đang được đem ra thảo luận khá nhiều. Có nhiều cô gái khác cảm thấy đây là hành vi cho thấy sự thiếu hiệu quả trong việc quản lý thời gian, một số người lại nghĩ rằng các cô nàng trang điểm trên tàu thật dũng cảm khi dám trưng mặt mộc của mình ở chốn công cộng.

Luyện não

Đây cũng là việc tôi thường làm nhất. Mỗi người có một cách riêng để bắt não hoạt động.

Ví dụ, trên tàu có rất nhiều biển quảng cáo đúng không? Giữa rất nhiều biển quảng cáo đó, hãy chỉ ra quảng cáo ấn tượng nhất, sau đó đưa ra các lý do tại sao nó lại độc đáo và nổi bật. Có phải vì thiết kế đẹp mắt, hay thông điệp truyền tải ấn tượng không? Việc phân tích này rất có ích cho công việc của tôi do đó tôi thích thực hiện thường xuyên.

Hãy học cách suy nghĩ logic cho bất cứ vấn đề gì dù là đơn giản nhất, bạn sẽ thấy não bộ được cải thiện khá nhiều đấy.

Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động thú vị khác trên các chuyến tàu Nhật Bản. Hãy thử đi tàu ở Nhật và tự trải nghiệm bạn nhé !

Kengo Abe

Bị đuổi xuống tàu điện vì mang thai, người phụ nữ được một Host qua đường lên tiếng bất bình

Nhật Bản: Đi tàu điện ngầm ngoài giờ cao điểm được tặng suất ăn

Thanh niên trẻ người Việt qua đời sau tai nạn tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Xem thêm: