Truy tìm ý nghĩa những chiếc rãnh bí ẩn chỉ có trong cây tăm kiểu Nhật

Tăm là vật dụng cần thiết, dùng để cứu nguy mỗi khi thức ăn bị kẹt lại ở răng. Trên thế giới, tăm được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, từ gỗ cho đến nhựa tổng hợp.

Thế nhưng cấu tạo của tăm ở Nhật lại có một chút khác biệt.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/94846

Nhìn lướt qua có thể thấy tăm Nhật cũng có 2 đầu, nhọn và tà như tăm ở Việt Nam. Nhưng ở phần đuôi tăm lại có khía rất nhiều rãnh. Bạn có biết những chiếc rãnh này dùng để làm gì không?

Có phải để cho cầm đỡ trượt không nhỉ? Không phải đâu nhé.

Nguồn gốc những chiếc rãnh này từ búp bê gỗ truyền thống Nhật Bản Kokeshi.

Ảnh http://iwashita.shop-pro.jp/?pid=63793835

Búp bê Kokeshi được sản xuất để làm đồ lưu niệm, trang trí nhà cửa.

Trước kia tăm được sản xuất bằng cách cưa. Tuy nhiên cách làm này có độ chính xác thấp, đồng thời bề mặt cắt bị xù xì, mất thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, thợ làm tăm chuyển qua sử dụng máy mài, thế nhưng lại khiến đuôi tăm bị đen do ma sát. Nếu cứ để nguyên những phần bị đen sẽ rất khó coi, do đó người ta nghĩ ra cách khắc thêm các rãnh mô phỏng hình dạng búp bê Kokeshi để người ta tưởng phần đuôi cố tình bị làm đen.

Việc thêm các rãnh vào cây tăm vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí, đồng thời khắc phục nhược điểm lớn của cây tăm. Do đó hình dạng này nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành cấu tạo đặc trưng của cây tăm kiểu Nhật.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/94846/2

Dù dùng tăm rất thường xuyên nhưng có nhiều người Nhật cũng không biết sự thật này đâu. Nếu bạn có thể giải thích cho họ, họ sẽ vô cùng bất ngờ đấy.

Nhưng nếu người Nhật ấy không tin bạn, Link bên dưới chính là nguồn tin đáng giá.

http://www.cleardent.co.jp/siryou/

Thành phố Nagano thuộc Kawauchi, Osaka là nơi nổi tiếng với nghề làm tăm. Đây cũng là nơi bắt nguồn cho sự liên quan giữa những chiếc rãnh trên cây tăm Nhật và búp bê Kokeshi đấy.

Kengo Abe

Dưa hấu là rau-  ngộ nhận sai lầm của người Nhật?

Luôn che giấu nội tâm, nhưng người Nhật có bài trắc nghiệm để biết ai đang ghét mình. Làm thử không?

Mori Girl – Những nàng Tiên Cây trong trẻo của xứ sở Mặt trời

Xem thêm: