Con sen huyền thoại – Samurai lừng lẫy Nhật Bản viết nên câu chuyện về những chú chó nghiệp vụ đầu tiên

Chó là vật nuôi rất trung thành. Từ xa xưa con người đã có thói quen nuôi chó để giữ nhà. Có thể nói mối liên hệ gắn kết giữa người và chó đã có từ 140,000 năm về trước.

Vào thời của các Samurai, chó không đơn thuần chỉ được nuôi để giữ nhà mà còn được huấn luyện và trao trọng trách rất quan trọng trong quân đội.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/94032

Có một nhân vật tên là Masatoshi Ota. Ông không phải là một Samurai quá nổi tiếng, ngay cả người Nhật không phải ai cũng từng nghe danh người này. Chỉ biết ông của Samurai này, Ota Doran là người góp công lớn trong việc xây dựng Thành Edo. Toà thành này hiện nay đã không còn nữa, thay vào đó là Cung điện Hoàng gia nơi Hoàng tộc Nhật Bản sinh sống.

So với danh tiếng của ông mình, dường như Masatoshi Ota chẳng có chút tiếng tăm nào. Thế nhưng ông đã để lại cho đời một câu chuyện thú vị. Từ bé Ota đã tỏ ra vô cùng thích thú với loài chó, Samurai sở hữu 100 con chó, nuôi tách biệt trong 2 toà thành rộng lớn. Rất nhiều cấp dưới của Ota chỉ trích, chế giễu vị tướng lĩnh của mình vì chỉ biết chơi với chó.

Ảnh patch.com

Thế nhưng Masatoshi Ota chẳng thèm quan tâm đến miệng đời, chỉ cần được sống với những chú chó cưng với ông đã là hạnh phúc. Quả là một con sen đích thực. Cho đến một khi, Edo bị kẻ thù tấn công.

Khi ấy Masatoshi Ota đang sở hữu 2 toà thành là thành Matsuyama và thành Iwatsuki. Kẻ thù tấn công vào thành Matsuyama, khi đó vị Samurai đang ngự tại thành Iwatsuki.

Với tình hình hiện tại ở thành Matsuyama, quân đội không thể dành chiến thắng và cần cứu viện từ thành Iwatsuki. Tuy vậy với tình thế bị bao vây tứ phía, không có cách nào liên lạc với thành còn lại để gọi cứu viện. May mắn thay Masatoshi Ota đã lường trước được, ông dặn binh sĩ khi cần cứu viện, hãy thả 10 con chó có buộc thư yêu cầu trên cổ ra. Những con chó này đã được huấn luyện chạy đến thành Iwatsuki với tốc độ nhanh nhất có thể. Kẻ thù lơ là, không nghĩ chó truyền tin nên đã để chúng thoát.

Khi quân địch đang tấn công trực diện thành Matsuyama thì bất ngờ bị quân cứu viện từ thành Iwatsuki đánh úp. Quân địch khi ấy không thể ngờ tình thế bị lật ngược, vỡ trận, tháo chạy. Lũ chó đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.

Hoá ra Masatoshi Ota không đơn giản chỉ nuôi chó, mà đã huấn luyện chúng thành những con chó truyền tin cho tình huống cấp bách. Nếu không nhờ những chú chó, có lẽ thành Matsuyama đã mất vào tay địch.

Có lẽ những người lính đã chế giễu vị tướng lĩnh cùng những chú chó của ông sẽ phải rất xấu hổ vì sự ngạo mạn của mình.

Kengo Abe

Nhát như người Nhật, đến nghỉ việc mà cũng phải nhờ công ty dịch vụ làm thay

Bạn đã biết gì về AED – Thiết bị cấp cứu tại chỗ của thế kỷ 21?

“47 lãng nhân”, biểu tượng bất diệt của những Samurai chân chính

 

 

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: