Nghiên cứu khoa học thú vị: Mèo nghe hiểu được tên của chúng, quan sát và học theo chủ nhân mọi lúc

Một con mèo nhà có khả năng đáp lại khi ai đó gọi tên của chúng, một nghiên cứu mới từ Nhật Bản cho biết.

Mặc dù chút kiến thức này có thể không gây ngạc nhiên cho chủ sở hữu mèo, nhưng đây là bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy các loài động vật có thể nhận ra và hiểu được giọng nói của con người.

Ảnh Nextshark

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, đã thu thập kết quả từ bốn thí nghiệm lần lượt với 16, 34, 29 và 33 con mèo, sống trong nhà và quán cà phê mèo.

Mỗi con mèo sẽ được cho nghe một đoạn ghi âm giọng của chủ nhân hoặc một giọng nói xa lạ, nội dung gồm 4 cái tên, trong đó có 1 tên trùng với tên hiện tại của chú mèo.

Kết quả cho thấy mèo phản ứng khi nghe tên của chúng. Chúng sẽ di chuyển đầu hoặc tai, vẫy đuôi hoặc kêu,… tuỳ mỗi con. Dù vậy con người vẫn chưa lý giải được những phản ứng trên có ý nghĩa gì.

 

Theo nhà nghiên cứu Atsuko Saito đến từ Đại học Sophia cho biết, những con mèo hiểu được tên của chúng gắn liền với các sự việc, những lần được chủ thưởng hay kể cả những sự kiện tiêu cực như bị la mắng, bị đưa đi thú y,…

“Kết quả ám chỉ việc mèo có thể phân biệt tên của chúng với các từ khác. Chúng tôi tin rằng mèo có thể hiểu được nội dung câu nói của con người thông qua sự khác biệt về ngữ âm”.

Monique Udell, một nhà nghiên cứu hành vi động vật thuộc Đại học bang Oregon cho biết nghiên cứu trên cũng khẳng định rằng “mèo chú ý và quan sát bạn, những gì bạn nói và những hành động của bạn, từ đó chúng học hỏi và bắt chước”.

Ảnh Nextshark

Các nghiên cứu tương tự với loài chó đã được thực hiện từ rất lâu, nhưng gần đây người ta mới phát triển giả thiết với loài mèo. Saito và các nhà khoa học khác trong team tin rằng việc mèo có khả năng phân biệt tên của chúng có thể được sử dụng để cải thiện cuộc sống của loài này.

“Chúng ta có thể cảnh báo cho mèo các vật thể hoặc địa điểm nguy hiểm bằng một số cách nói cụ thể và thống nhất. Nghiên cứu này đã cho thấy cơ hội cải thiện tương tác và giao tiếp giữa người và loài động vật “bất trị” như mèo với con người”

Đây là tin vui cho các con Sen khi hoàng thượng hoàn toàn có thể hiểu được lời của chúng ta đúng không nào ! Nhưng ngài có muốn làm theo không lại là chuyện khác.

Tham khảo  Scientific ReportsNextshark

Sacchan

Tin tức: Người đàn ông bị bắt vì hành vi trộm mèo, lời khai “Tôi muốn nuôi mèo nhưng không có tiền”

Bakeneko và Nekomata- Những boss mèo không hề đáng yêu trong quá khứ

Bên cạnh đảo Mèo, đây là nơi mà các con sen không nên bỏ qua khi đến Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: