Vài nét về Atakebune – Tàu chiến huyền thoại của Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước bao gồm rất nhiều quần đảo. Chính vì vậy từ hàng trăm năm trước, người Nhật đã phát triển tàu chiến của riêng họ. Tàu chiến được sử dụng làm vũ khí quốc phòng và kiểm soát chính trị trên toàn quốc.

Atakebune- con tàu bất khả chiến bại

Atakebune (安宅船) là tàu chiến của của Nhật Bản trong thế kỷ 16 và 17. Chức năng của tàu gần giống như một pháo đài nổi hơn là đảm nhiệm vai trò tàu chiến thông thường.

Atakebune có thể vươn tới mạnh mẽ chống lại dòng nước và dễ dàng di chuyển ở tốc độ cao nhờ cấu tạo đáy hình chữ V. Tuy vậy, độ bền của tàu lại không được đánh giá cao.

Atakebune chủ yếu được sử dụng để vận chuyển vật tư quân sự trong cuộc xâm lược Hàn Quốc năm 1592. Trong trận này, Hàn Quốc đã không có lấy một cơ hội dành thắng lợi khi 400 tàu chiến Nhật Bản bất ngờ xuất hiện trên bờ biển Busan.

Lịch sử Atakebune

Atakebune ra đời vào thời Sengoku – “Chiến quốc”. Những con tàu này được trang bị đại bác và súng hỏa mai, có chức năng tuần tra quanh các đảo.

Năm 1576, có sáu chiếc Atakebune bọc sắt được ra đời dưới thời Oda Nobunaga. Hạm đội này được gọi là “Tekkōsen” (甲), nghĩa đen là “tàu sắt”.

Nhiều nhà sử học đến tận ngày nay vẫn còn tranh luận về ý nghĩa thực sự của thuật ngữ “sắt” liên quan đến hạm đội. Có phải mọi con tàu được chế tạo hoàn toàn bằng sắt hoặc chỉ một phần mà thôi. Không có nhiều dữ liệu và bằng chứng lịch sử cho thông tin này.

Chân dung Oda Nobunaga

Nếu giả thiết đầu tiên là chính xác (bọc sắt hoàn toàn), điều này có nghĩa là Nhật Bản đã phát triển tàu chiến bọc sắt đầu tiên trong lịch sử (hơn 280 năm trước khi tàu chiến bọc sắt đầu tiên được ghi nhận ra đời).

Một tài liệu lịch sử khác có nhắc đến Atakebune là bức thư của João Coleues gửi Luís Fróis vào năm 1593. Người ta cho rằng Toyotomi Hideyoshi đã đưa ra bản thiết kế Atakebune được phủ bằng sắt với mục đích xâm chiếm Hàn Quốc.

“Atakemaru” (安宅丸) là thuật ngữ chỉ các Atakebune có kích thước lớn. Những con tàu này được bao phủ bởi các tấm chắn bằng đồng.

Cấu trúc của Atakebune

Mô tả dưới đây được dựa trên mô hình của Atakebune trong Fune no Kagakukan, Bảo tàng Khoa học Hàng hải. Ngoài ra không có hiện vật thực tế, chỉ có tài liệu giấy hoặc hình ảnh của con tàu vào thời Edo.

Atakebune được cho là có chiều dài từ 30 đến 50 mét.  Có giả thiết cho rằng con tàu có sức chứa từ 100-500 người. Riêng loại Atakemaru dài hơn 50 mét.

1. Atakebune có hình dạng thấp chiều cao nhưng tràn chiều rộng.
2. Dưới boong tàu có khoảng ba phòng.
3. Các mái chèo được đặt phía sau thân nhô ra của con tàu. Vì vậy, các tay chèo có thể chèo thuyền tránh sự tấn công của kẻ thù.
4. Ở trung tâm của boong tàu có một khoang dành cho người chỉ huy. Với Atakemaru, bề mặt khoang này giống như tháp pháo của lâu đài.
5. Vũ khí được trang bị trên tàu là súng hỏa mai, cung tên và dàn mũi tên liên hoàn.
6. Trong khẩu pháo Atakemaru đã được nạp đạn.
7. Các quả đạn pháo được làm từ thép hoặc đá và tầm bắn hiệu quả ước lượng từ 200 đến 300 mét.

Tham khảo Animo Apps

Sacchan

Tàu chiến mạnh vô địch trong lịch sử thế giới

Tiếng khóc vọng ra từ con tàu nghiên cứu khoa học của người Mỹ trên đất Nhật sau chiến tranh

Nhật Bản có thực sự hèn nhát, tấn công không tuyên chiến trong trận Trân Châu Cảng?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: