Nỗi ám ảnh thuỷ triều đen – Thảm họa còn khủng khiếp hơn sóng thần

Chắc các bạn cũng biết, năm 2011, Nhật Bản chao đảo trước thảm hoạ kép động đất, sóng thần, thiệt hại nặng nề về người và của. Trước quy mô và sức tàn phá khủng khiếp của trận sóng thần, có lẽ nhiều người đã lãng quên hiện tượng thiên nhiên kỳ quái đồng thời xảy ra vào thời điểm ấy. Đó là hiện tượng thuỷ triều đen.

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/news/special/shinsai8portal/kuroinami/

Lý giải nguyên nhân sóng có màu đen.

Đây là mẫu vật nước biển khi hiện tượng thuỷ triều đen xảy ra được một người chứng kiến lưu trữ lại.

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/news/special/shinsai8portal/kuroinami/

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/news/special/shinsai8portal/kuroinami/

Màu đen này từ đâu mà có? Đây là do lớp cặn từ nước cống đổ ra biển lắng xuống mà thành. Với mỗi lít nước lọc được 1130 gam cặn, do đó nước màu đen nặng hơn 10% trọng lượng thông thường của nước. Sức nặng này làm tăng gấp 2 lần mức độ tàn phá khi sóng thần xảy ra.

Lực tàn phá này có thể cuốn trôi nhà cửa và các công trình kiến trúc đồ sộ.

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/news/special/shinsai8portal/kuroinami/

Người ta ước tính được rằng, nhà gỗ thông thường sẽ bị lũ cao từ 2-3m cuốn trôi. Nhưng trong trường hợp thuỷ triều đen, ngay cả cơn sóng có chiều cao thấp hơn nhiều vẫn có khả năng phá huỷ các căn nhà. Một căn nhà sụp xuống, dẫn theo căn nhà kế bên sẽ sập theo, hiệu ứng Domino cứ thế tiếp diễn và mức độ thiệt hại tăng dần lên.

Thuỷ triều đen đã từng gây ra sóng thần đen ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi. Đợt sóng dữ đem theo khoảng 100 tấn cặn từ biển vào trong đất liền và gây ra thiệt hại nặng nề cho địa phương này.

Không chỉ gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, đây cũng chính là nguyên nhân làm tăng số lượng người chết trong thảm hoạ. Thời điểm sự việc xảy ra, có rất nhiều báo cáo về các nạn nhân thiệt mạng, đa phần do chết đuối và chết đói . Nhưng khi đưa xác người về khám nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn đất, cát, bùn trong miệng và mũi của nạn nhân. Có thể những người này không đơn giản bị sặc nước dẫn đến tử vong, mà do uống quá nhiều nước có chứa lượng cặn lớn, nghẹt đường ống thở mà chết.

Không chỉ là nguyên nhân tử vong, thuỷ triều đen còn trực tiếp gây ra nhiều loại dịch bệnh.

Ảnh https://www3.nhk.or.jp/news/special/shinsai8portal/kuroinami/

Những phân tử vô cùng bé chứa bên trong các hạt cặn bay vào phổi con người là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi. Ngoài ra cặn bùn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Những loại nấm mốc này xâm nhập vào tận bên trong não người gây ra các bệnh về não, rất khó chữa trị.

Thiên nhiên trao tặng Nhật Bản đường bờ biển dài và đẹp. Tuy vậy, dưới ảnh hưởng của sự phát triển công nghiệp, con người đã làm biến chất đại dương. Dù rất nhiều công tác dọn dẹp, vệ sinh biển đã được triển khai, nhưng đó chỉ là trên bề mặt mà thôi. Biển đã bị ô nhiễm từ sâu trong lòng đất sẽ rất khó để trở lại trạng thái như trước.

Động đất sóng thần là những thiên tai do thiên nhiên tạo ra, không thể lường trước được. Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ, tất cả đều là vì hoạt động vô tội vạ của con người. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy, mọi thứ đều có nguyên nhân của nó.

Bờ biển Việt Nam cũng đang đứng trước các vấn đề ô nhiễm nặng nề. Xin hãy quan tâm hơn đến môi trường tự nhiên để không rơi vào những trường hợp tương tự.

Kengo Abe

 

Sừng sững vững vàng trên mảnh đất thiên tai – Bí quyết đằng sau công trình gỗ cổ nhất thế giới

Cảnh sát Nhật Bản không những giỏi trị an, mà còn là những thiên tài nghệ thuật

Hệ thống cảnh báo thiên tai ở quốc gia “con ghẻ” của mẹ thiên nhiên như thế nào?

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: