Một số lý do cụ thể khiến người Nhật thiếu cảm tình với du khách nước ngoài

Thế vận hội Olympic diễn ra vào năm 2020 là một cơ hội lớn để Nhật Bản mở cửa tiếp nhận một lượng lớn du khách nước ngoài. Tuy nhiên hằng năm, vấn đề nan giải liên quan đến thái độ không mấy tích cực của người bản xứ dành cho khách du lịch đến từ các quốc gia khác vẫn tiếp tục được đặt ra.

Trong một chương trình truyền hình Nhật có tên ZawaTsuku (ザワつく), người Nhật đã đưa ra ý kiến về một số hành động họ muốn khách nước ngoài chú ý hơn khi đến Nhật nhằm tránh làm phiền đến người Nhật, đồng thời tránh tạo hình ảnh không tốt về quốc gia của mình.

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý cụ thể đối với du khách nước ngoài tại Nhật

Những Otaku phiền phức

Đường ray Enoshima (江ノ島電鉄) hay Enoden, nối giữa Fujisawa và Kamakura là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nước ngoài ở Nhật. Trường cấp 3 Kamakura là hình mẫu của trường cấp 3 Ryonan trong series Manga nổi tiếng Slam Dunk. Cũng trong series này, nhân vật chính Hanamichi Sakuragi có phân cảnh huyền thoại đứng trước đường ray chờ đoàn tàu đi qua, bối cảnh chính tại đường ray Enoshima nói trên.

Rất nhiều Fan của bộ Manga này đã đến đây với mục đích chụp tấm hình mô phỏng cảnh trong Manga. Tuy vậy, rất nhiều dân địa phương xem đó là hành động 迷惑 (meiwaku) – gây rắc rối vì khách du lịch tập trung đông cản trở giao thông.


Ảnh 東洋経済オンライン

Không chỉ gây bất tiện cho người khác, người dân địa phương cũng phản ánh sự nguy hiểm khi nhiều du khách cố tình đứng vào tuyến đường xe chạy để chụp hình.

Người Nhật rất cảm kích với sự cuồng nhiệt văn hoá Anime, Manga của du khách nước ngoài, tuy nhiên họ kịch liệt phản đối các hành vi gây cản trở đến người khác, thậm chí mang lại nguy hiểm cho bản thân.

Hiện tượng Maiko paparazzi

Kyoto- cố đô của Nhật Bản là trung tâm văn hoá lịch sử của xứ hoa Anh Đào. Ở đó có những nàng Maiko xinh đẹp trong bộ Kimono đầy tinh tế.

Tuy vậy hình ảnh yên bình trầm lắng của Kyoto đang dần bị thay thế bởi sự ồn ào huyên náo của lượng du khách nước ngoài từ khắp nơi đổ đến. Một số du khách còn có hành vi không hay như vứt rác bừa bãi hay nói năng to tiếng ở các Đền chùa.

Ảnh Share Health News -こころと身体 癒しの森

Một trong những hành vi bị dân địa phương ghét nhất, được gọi bằng cụm từ  “Maiko paparazzi”(舞妓パパラッチ).  Không rõ do quá phấn khích hoặc thiếu để tâm mà rất nhiều người nước ngoài cắt ngang buổi biểu diễn của các Maiko, chụp ảnh mà không xin phép, thậm chí có người còn bám theo các Maiko về nhà.

Nguy cơ đánh mất vẻ đẹp truyền thống và sự riêng tư của các gia đình tại Shirakawa-go 

Làng tuyết Shirakawap-go và sự kiện light-up ở đây là một trong những địa điểm du lịch rất được khách du lịch nước ngoài quan tâm. Nơi đây đã được công nhận là di sản văn hoá thế giới và được quảng bá như một trong những địa điểm phải tham quan khi đến Nhật.

Shirakawa-go đặc trưng với những ngôi nhà nông truyền thống gassho-zukuri được phủ trong tuyết trắng, đem lại phong cảnh mùa đông vừa lạnh giá nhưng cũng có nét ấm cúng.

Tuy vậy, việc khách du lịch tụ tập quá đông, vứt rác bừa bãi và một số các hành vi xấu khác khiến cho nơi đây đứng trước nguy cơ đánh mất vẻ đẹp nguyên thuỷ.

Những ngôi nhà truyền thống ở trên đa phần đều có người sống. Tuy vậy, nhiều khách nước ngoài xâm phạm quyền riêng tư của họ bằng hành vi mở cửa vào nhà để chụp hình. Người Nhật hy vọng du khách chú ý kỹ hơn đến những tấm biển hướng dẫn khu vực được phép ra vào, và chắc chắn rằng hành động của bạn không ảnh hưởng đến ai trước khi thực hiện.

Kết luận

Người Nhật không lạnh lùng và khó chịu như bạn nghĩ. Rất nhiều người sẵn lòng giúp đỡ khách nước ngoài khi đến tham quan quốc gia của họ. Tuy nhiên chỉ khi bạn tôn trọng văn hoá và không làm điều gì ảnh hưởng đến phong cảnh cũng như sinh hoạt của người bản xứ, bạn mới nhận được sự đón tiếp từ dân địa phương.

Tham khảo https://jpninfo.com/175189

Sacchan

Sợ phiền, du khách đi lạc không thèm nghe máy khi được cảnh sát gọi lại

Một du khách nước ngoài đột nhiên biến mất sau khi đến tham quan Nhật Bản

Hươu hoang dã không chỉ không sợ người mà còn chặn cửa du khách

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: