Fukuzawa Yukichi – những “FACT” thú vị về tác giả Khuyến học

Fukuzawa Yukichi là ai? Đó chính là người xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá cao nhất của Nhật, tờ 1 man Yên (10.000¥).

Ảnh Leftover Currency

Ông là một trong những nhà tư tưởng và tác giả lỗi lạc thời Minh Trị. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Gakumon no Susume được dịch ra ở Việt Nam là “Khuyến học” thể hiện tư tưởng cấp tiến, đề cao và lấy giáo dục làm yếu tố then chốt trong việc phát triển con người.

Bên cạnh đó, Fukuzawa Yukichi cũng là người sáng lập Đại học Keio và Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm.

Những thông tin trên, nếu là người đã từng đọc “Khuyến học” chắc cũng không quá xa lạ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị đằng sau khối óc xuất chúng của Fukuzawa Yukichi.

1. Ông có tổng cộng 9 đứa con

Ảnh projectdesign.jp

Fukuzawa Yukichi đích thị là một người đàn ông của gia đình. Ông từng rất nhiều lần đề cập đến mái ấm của mình. Năm 28 tuổi, Fukuzawa Yukichi kết hôn cùng người vợ Okin và có cùng nhau 9 người con, 5 gái và 4 trai. Nhà Fukuzawa là một đại gia đình chuẩn mực và hạnh phúc.

2. Là một người nghiện rượu

Đây cũng là một sự thật đã được Fukuzawa thừa nhận. Ông có sở thích uống rượu, đặc biệt là những loại rượu đắt tiền. Tuy đã cố cai nhưng tóm lại, Fukuzawa vẫn là một người nghiện rượu.

3. Tự cho bản thân là kẻ nhàm chán

Về việc tự nhận bản thân là một kẻ nhàm chán, có lẽ Fukuzawa muốn ám chỉ việc bản thân không phải là một người thiên về nghệ thuật cũng như có hứng thú với nghệ thuật.

4. Không thể nhìn máu

Ảnh commons.wikimedia.org

Dù là người sáng lập Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, Fukuzawa lại thú thật rằng ông không thể nhìn máu và sẽ bị choáng váng, tệ hơn là ngất nếu phải thấy máu.

5. Fukuzawa Yukichi rất giỏi mát xa 

Khi còn trẻ, ông đã từng nghĩ đến việc bỏ nhà đi để học mát xa, tuy nhiên vì không tìm được người thầy nào nên Fukuzawa quyết định tự học. Dù vậy cuối cùng ông cũng không thể trở thành một người mát xa chuyên nghiệp và chỉ “hành nghề” trên các thành viên trong gia đình. Tuy vậy Fukuzawa rất tự tin vào khả năng của mình và khẳng định kỹ năng của ông không thua kém gì những người mát xa chuyên nghiệp.

Tham khảo Amino Apps

Sacchan

Lời khuyên học tiếng Nhật hữu ích từ người bạn nước ngoài

Các nhân vật được in trên tờ tiền Nhật là ai?

Được tiếng là quốc gia tiết kiệm hàng đầu, thế mà xem bọn trẻ Nhật làm gì với tiền lì xì của chúng này

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: