Dịch vụ cho thuê chị gái có phải là giải pháp cho hiện tượng Hikikomori?

Hikikomori đa phần là những anh chàng (cũng có trường hợp là nữ nhưng rất hiếm), trốn tránh xã hội bằng cách ở lì trong nhà suốt ngày. Nguyên nhân của hiện tượng trên có thể do tự kỷ, tâm thần phân liệt, trầm cảm, gánh nặng tâm lý do áp lực xã hội, hoặc cũng có thể bởi chơi Pokemon quá nhiều.

Thật ra Hikikomori tồn tại ở mọi nơi trên thế giới, nhưng Nhật Bản là quốc gia chịu ảnh hưởng có thể nói là nặng nề nhất. Do đó mà thuật ngữ tiếng Nhật Hikikomori được sử dụng để chỉ chung cho tình trạng này.

Ảnh World Press Photo’s Witness

Để giải quyết hiện tượng xã hội trên, nhiều công ty Nhật đề ra giải pháp “Dịch vụ cho thuê chị gái”. Chỉ cần trả 100,000 Yên mỗi tháng, dịch vụ sẽ gửi đến một chị gái thuyết phục các Hikikomori ra khỏi nhà và làm gì đó để tạo ra lợi ích cho xã hội.

Dịch vụ này tỏ ra hiệu quả trong nhiều trường hợp. Một Hikikomori đã có thể hoà nhập xã hội, thậm chí cưới luôn cô chị gái “hờ”.

Có thể những người bắt đầu dịch vụ lấy cảm hứng từ đoạn Video bên dưới.

Cũng cần biết khái niệm “chị gái” ở đây phải được hiểu theo nghĩa đen, không phải bạn bè, bạn gái, hay chị em họ.

Nguyên nhân xuất phát từ nhận định rằng những đứa trẻ là con một trong gia đình thường dễ đối mặt với áp lực xã hội hơn, chúng không có người đi trước để noi theo, cũng không có ai ở sau để phải cố gắng làm tấm gương tốt. Trường hợp đứa con một trong gia đình trở thành Hikikomori lại càng dễ xảy ra hơn khi bố mẹ không hoà thuận hoặc quá nuông chiều con cái.

Tất nhiên cách giải quyết này không mấy thuyết phục vì vẫn tồn tại các Hikikomori có chị em gái. Tuy vậy, thực tế chứng minh dịch vụ có hiệu quả lên một số trường hợp, điều này cho thấy tính khả thi của ý tưởng.

Dù không thể giải quyết được triệt để hiện tượng xã hội nan giải này, hy vọng dịch vụ trên có thể giảm thiểu một phần các Hikikomori trong tương lai.

Tham khảo Dailystormer

Sacchan

Tôi không biết làm gì cả”  lời của đứa con trai Hikikomori bỏ mặc xác của mẹ trong nhà

Những điều có thể bạn vẫn hiểu sai về hai mặt tối của xã hội Nhật Bản : NEET và Hikikomori

Hikikomori – Thế hệ thanh niên Nhật 10 năm không bước ra khỏi phòng

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: