Kỳ lạ thay, chỉ cần…đứng thôi, người Nhật cũng khiến cho thế giới thấy rằng:”Đất nước này thật vội vã”

Người Nhật là dân tộc đi bộ thần tốc, đây là điều bất kỳ ai cũng thấy được khi ghé thăm xứ sở Mặt Trời hoặc thậm chí chỉ xem qua phim ảnh, thời sự.

Tuy không phải là tất cả, nhưng chính nhờ dáng vẻ hối hả, những sải chân dài và bước đi thoăn thoắt đó, khiến chúng ta cảm thấy, nơi ấy thật bận rộn và dường như con người ta luôn bị cuống vào guồng quay cuộc sống.

Ngay cả khi không phải là người Nhật, bạn cũng cảm thấy nếu không bước đi thì sẽ bị ai đó phía sau xồng xộc xông đến hoặc cản trở những người xung quanh. Vì thế mà người sau tạo áp lực cho người trước khiến nhịp điệu đó chỉ nhanh hơn chứ không thể chậm đi được.

Ảnh: studyhacker.net

Thế nhưng, nếu để ý một chút, không chỉ sự chuyển động mới tạo ra cho nước Nhật ấn tượng về sự nhanh nhẹn, bận rộn. Mà ngay cả khi con người đứng lại, ta cũng có thế thấy rõ điều đó.

Các bạn đang nghĩ có gì đó “sai sai” ở đây? Tuy nhiên, qua 3 đặc điểm chỉ-có-thể-là-Nhật-Bản sau đây, Japo sẽ chứng minh cho bạn “nghịch lý” trên hoàn toàn đúng.

Ăn đứng – Tachigui 立ち食い

Ăn đứng là cách nói phổ biến dùng ở các nhà hàng Buffet Việt Nam. Tuy nhiên bạn có để ý, dù định nghĩa Buffet là tiệc đứng thì luôn có bàn ghế cho các vị khách ngồi. Nói đúng hơn, Buffet giống với hình thức tự phục vụ hơn là “ăn đứng”.

Còn ở Nhật, ĂN ĐỨNG chính xác là vừa đứng vừa ăn và hoàn toàn không có bất kỳ chiếc ghế nào.

Nơi bạn dễ dàng bắt gặp hình thức Tachigui là những quán Ramen, Udon, Soba nhỏ xung quanh và bên trong ga hoặc thậm chí ngay dưới khu chờ tàu (Ho-mu). Tuy gọi là cửa hàng nhưng nói đúng hơn đây chỉ là những Kios nho nhỏ dựng lên. Chiếm hầu hết diện tích quán là khu nấu nướng, nơi chủ quán sẽ đứng bếp và phục vụ món ăn. Giữa khu bếp và thực khách có một quầy ngăn cách, đây cũng là “bàn ăn” của bất kỳ ai đến với quán Tachigui. Vừa đứng vừa húp sừm sụp bát mì, sau đó lại vội vã chạy theo chuyến tàu mới vào ga.

Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung phần nào về Tachigui. Một số quán như thế này sẽ bất tiện vào mùa đông vì không có cửa chắn, khiến gió lùa lạnh buốt.

Dân công sở thường tạt qua những quán Tachigui như vậy để lấp đầy bao tử rồi lại hối hả quay trở lại công việc.

Ảnh: main-dish.com

Đến ăn mà cũng phải hấp tấp, luôn trong tư thế sẵn sàng “chạy tàu” thế này thì thật xót xa.

Ảnh: syoso-chunen.blog.so-net.ne.jp

Uống đứng -Tachinomi 立ち飲み

Đã có ăn đứng, hẳn sẽ có uống đứng. Những quán “uống đứng” cũng là nơi dừng chân của các công nhân viên chức sau giờ tan tầm. Vì hình thức đặc biệt này nên không ai có thể ở lâu, họ thường ghé qua uống dăm ba ly, ăn vài món nhậu rồi ra về.

Đặc điểm của những quán Tachinomi là không gian khá hẹp, chỉ đặt đủ một ít bàn nhỏ và quầy Courter. Và giá cũng rẻ hơn những quán nhậu có ghế ngồi thông thường khác.

Ảnh: news.walkerplus.com

Ngoài quán nhậu, ở các thành phố lớn như Tokyo còn có Bar đứng gọi là Stading Bar. Giá cả cũng rẻ hơn rất nhiều so với những nơi khác đấy.

Ảnh: tabelog.com

Ngủ đứng -Tachine 立ち寝

Ngủ trên tàu điện là hình ảnh đã quá quen thuộc của người Nhật trong mắt bạn bè thế giới. Chỉ cần bước lên tàu là họ có thể “say giấc” và xuống đúng ga mình mong muốn, đó là biệt tài đòi hỏi phải trải qua nhiều kinh nghiệm.

Và một trong những “cảnh giới” cao cấp của kỹ năng đó là NGỦ ĐỨNG.

Đây là cảnh tượng thường thấy khi tàu chật kín chỗ vào giờ cao điểm. Người chen chúc nhau đến nỗi chỉ biết dựa vào người kia để đứng vững, vậy mà họ vẫn…ngủ được. Thật tài tình.

Ngoài ra, cũng có trường hợp người Nhật nhắm hờ mắt để thư giãn. Nhưng những lúc như vậy cũng rất khó cân bằng cơ thể để tránh va chạm khi dừng tàu hay xuất phát.

Ảnh: p.twipple.jp

Nhân đây, Japo cũng giới thiệu cho bạn một số cách đứng ngủ sao cho không bị ngã khi tàu chuyển động bất ngờ.

Bất ngờ rằng cả hai cách đứng song song và vuông góc với hướng đi của tàu đều có khuyết điểm 

Đứng nghiêng theo 4 hướng trên mới giảm bớt sự rung lắc khi đứng trên tàu 

Và cách đứng tuyệt đối an toàn đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người là hình ảnh trên đây

Ảnh: web-pal-pub.jp

Ngoài các tư thế ngủ “la liệt” của người Nhật kiệt sức khi đi tàu điện, đây có thể nói là một trong những kiểu ngủ văn minh nhất và đòi hỏi sự “khổ luyện” nhiều nhất.

Ảnh: blog.livedoor.jp

Nhìn dáng vẻ vừa đứng vừa ngủ mệt mỏi như vậy, chắc hẳn ai cũng thấy được sự vất vả của họ suốt một ngày.

Trên đây là 3 đặc điểm giúp bạn nhìn ra sự hối hả của người Nhật thông qua một khía cạnh hoàn toàn khác. Chỉ qua cách họ vừa đứng vừa làm cái gì đó, cũng có thể thấy guồng quay xã hội Nhật vận động khắc nghiệt đến mức nào. Thoăn thoắt đến, thoăn thoắt đi, thật đúng là người Nhật.

Chee 

5 bài học trên tàu điện ngầm tại Nhật Bản

4 hành vi tham gia tàu điện mà người Nhật rất ghét

Ở Nhật, không cần mua sách, cứ thoải mái”coi cọp“?

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: