Nhìn lại 83 năm lịch sử của chợ Tsukiji – Chỉ là di dời sao lại đau buồn đến thế?

Tôi là một người Nhật đã làm việc tại chợ Tsukiji được 4 năm. Đó là công việc tôi tiếp quản từ người cha của mình, do đó chợ là một phần trong ký ức tuổi thơ của tôi.

Dù ở Tokyo, bạn có thể tìm thấy rất nhiều chợ, thế nhưng chợ Tsukiji giữ một vị trí quan trọng trong lòng nhiều người Tokyo nói riêng và người dân Nhật Bản nói chung.

Ảnh https://dot.asahi.com/tenkijp/suppl/2016111700218.html

Chợ Tsukiji được khai trương tại trung tâm Tokyo vào năm 1935, ngay sát khu Ginza. Chính vì vậy, nơi đây không chỉ chào đón những thương nhân người Nhật mà còn các du khách từ các quốc gia khác nhau. Tsukiji được mệnh danh là chợ cá lớn nhất thế giới.

Số lượng cá khổng lồ có thể ước tính lên đến 770,000 tấn mỗi năm, con số đủ cho thấy tầm vóc quy mô của khu chợ. Tại nơi đây, bạn có thể tìm thấy tất cả những sản phẩm tốt nhất trên thế giới. Vào mỗi dịp năm mới, nếu bạn có thể trúng thầu món hàng tốt nhất của chợ, năm đó sẽ là một năm cực kỳ may mắn. Kỷ lục ghi lại vào năm 2013, một con cá Ngừ đã được định giá lên đến 155,400,000 Yên trong buổi đấu giá năm ấy.

Ảnh https://www.kasako.com/0706tukizifoto.html

Tuy nhiên gần đây, thông tin chợ Tsukiji sẽ được di dời khiến rất nhiều người Nhật bị sốc. Do cải cách hệ thống phân phối cũng như sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, người ta buộc phải chuyển chợ Tsukiji đến khu vực Toyosu. Địa điểm cũ của chợ sẽ được sử dụng cho Thế vận hội Olympic sắp tới vào năm 2020.

Chỉ là di dời thôi mà, có phải tháo dỡ luôn đâu. Có lẽ nhiều người sẽ không hiểu được cảm giác thất vọng của những người Nhật đã từng gắn bó với chợ Tsukiji như tôi.

Bởi lẽ, chính tại nơi ấy, rất nhiều sự kiện lịch sử đã ra đời.

Bạn có biết Sukiya không, chuỗi cửa hàng này cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam. Cơm thịt bò là một món ăn phổ biến tại Nhật và cửa hàng chuyên của món này là Yoshinoya. Cửa hàng đầu tiên của Yoshinoya được mở tại Tsukiji cách đây 119 năm.


Ảnh https://dot.asahi.com/tenkijp/suppl/2016111700218.html

Tôi còn nhớ vào lúc 5 giờ sáng, tại khu chợ đã nhộn nhịp các hoạt động mua bán. Để chuẩn bị cho một ngày dài tại chợ, chúng tôi đã phải chuẩn bị đến tận 1, có khi 2 giờ sáng. Do đó mà khi bắt đầu làm việc, bụng đã đói cồn cào rồi. Lúc đó có ngay một tô cơm thịt bò quả là không còn gì quý bằng.

Chợ di dời rồi, cửa hàng trên biết đi đâu về đâu? Đây không chỉ là việc di dời một khu chợ, mà sẽ làm thay đổi cả một góc cảnh quan của Tokyo, và làm mất đi một phần ký ức tuổi thơ trong những con người đã từng gắn bó với nơi ấy.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, ở một nơi mới, mọi thứ sẽ lại dần đi đúng quỹ đạo, và sẽ có rất nhiều kỷ niệm xinh đẹp khác được hình thành, phải vậy không?

Kengo Abe

Vĩnh biệt Tsukiji! Chợ cá nổi tiếng thế giới của Tokyo bắt đầu sang trang mới

Lắc đầu khó hiểu trước khái niệm thời trang như chó cắn nhưng giá không hề rẻ của người Nhật

Trend ăn mặc cực xinh nhưng hơi dị cho các nàng mù thời trang

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: