Đã uống bia rượu xin đừng lái xe – Sự khác biệt trong quy định của Luật Nhật Bản với các quốc gia khác

Hạn mức nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông được quy định trong luật Nhật Bản khá thấp so với các quốc gia khác. Thậm chí nồng độ cồn trong máu được xem là “an toàn” tại quốc gia khác cũng không được cho phép tại Nhật. Luật pháp Nhật Bản khuyến khích bạn lái xe trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, có nghĩa là nồng độ cồn gần như bằng 0.

Ảnh Food Science Japan

Tại phần lớn quốc gia, mức độ tỉnh táo của người lái xe được đo lường bằng thang BAC (Blood alcohol content – nồng độ cồn trong máu). Dựa vào thang đo này, người lái xe bắt đầu bị ảnh hưởng bởi bia rượu khi BAC ở mức từ .03 tới .05. (tham khảo thêm tại đây). Ở mức .05, họ bắt đầu cảm thấy hơi lâng lâng. Tại California cũng như hầu hết các bang ở Hoa Kỳ, người lái xe vi phạm luật khi lái xe với BAC vượt quá .08.

Tuy nhiên con số này ở Nhật khắc nghiệt hơn rất nhiều. Nếu BAC của bạn ở mức .03 hoặc hơn, bạn sẽ bị bắt vì tội lái xe trong tình trạng ảnh hưởng bởi chất kích thích. Chỉ cần uống 1 ly rượu thôi, BAC của bạn đã có thể đạt đến mức .03, vì vậy để tránh những rắc rối về pháp lý, người Nhật sẽ không uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông.

Ảnh relatably.com

Ngoài ra mức phạt cho tội lái xe trong tình trạng say xỉn ở Nhật rất cao. Nếu bị bắt vì nồng độ cồn vượt mức cho phép, cộng với gây ảnh hưởng đến bên thứ 3, bạn có thể nhận mức án lên đến 15 năm tù giam, bắt buộc ít nhất 1 năm tù giam nếu gây tai nạn chết người.

Người điều khiển phương tiện đương nhiên bị phạt, nhưng cả những người biết về việc có người sẽ lái xe trong tình trạng say xỉn mà không ngăn cản cũng sẽ có mức phạt riêng. Đó có thể là những người cùng cuộc nhậu với người lái, hoặc chủ quán rượu.

Dù “Ăn say nhậu xỉn” cũng được tính là một phần văn hóa của quốc gia này, một khi đã say xỉn, mất khả năng kiểm soát, người Nhật sẽ đi tàu điện, hoặc bắt Taxi về. Bản thân họ cũng rất ghét những người lái xe khi đã sử dụng chất kích thích, vì đó là hành vi vô trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Ảnh Rhino Car Hire

Người Nhật từng phản ứng gay gắt trước những án phạt được xem là khá nhẹ với tội này ở các quốc gia khác.

“Cần phải nghiêm khắc hơn với những kẻ lái xe khi say xỉn”
“Làm ơn, đừng bao giờ lái xe trong tình trạng mất kiểm soát”
“Nếu định lái xe, đừng uống. Nếu đã uống, đừng lái xe”

(Theo SoraNews)

Ngoài ra ở Nhật cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ cho người say rượu. Ví dụ:

Dịch vụ đại lý vận chuyển:

Nếu bạn lỡ đi xe đến một buổi tiệc và có uống một chút rượu, bạn có thể sử dụng dịch vụ này để có thể đưa cả xe và người về nhà an toàn. Một tài xế khác sẽ lái chiếc xe của bạn, đưa bạn về nhà, sau đó người này sẽ lên một chiếc xe khác để trở về.

Ảnh Japan Guide

Như các bạn đã biết, tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng, nguyên nhân do lái xe thiếu kiểm soát trong tình trạng say xỉn. Tại Việt Nam, người lái Ô-tô không được phép có cồn trong người khi tham gia giao thông.

Có lẽ đã đến lúc Việt Nam cần nhìn nhận lại về vấn đề ý thức, văn hóa (khích tướng trên bàn nhậu) cũng như thắt chặt luật pháp để hạn chế những tai nạn thương tâm.

Tham khảo http://www.keishicho.metro.tokyo.jp

M.E.O

Quy định của Luật Nhật Bản với người vị thành niên – Nhân đạo hay mối hiểm họa?

Té ngửa với 10 tội danh hy hữu nhất trong lịch sử Luật Pháp Nhật Bản

Bê bối ASIAD: 4 VĐV Nhật Bản về nước vì vi phạm Luật về mua bán dâm của Indonesia

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: