Đây là cách mà Nhật Bản giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng sau khi mãn hạn tù

Chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020, Nhật Bản đã cam kết giảm thiểu tội phạm để bảo đảm danh hiệu “Quốc gia an toàn nhất thế giới”, đồng thời đem lại một sân chơi lành mạnh và thành công.

Nhật Bản là quốc gia vốn nổi tiếng với danh hiệu quốc gia an toàn, số tội phạm ít. Tuy nhiên những vụ án ở đây lại thuộc dạng nghiêm trọng nhất thế giới.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng trên?

Theo như nghiên cứu, những kẻ tái phạm tội ác sẽ gây ra tội trầm trọng hơn, do đó biện pháp tối ưu là hạn chế suy nghĩ tái phạm tội của người có tiền án, giúp họ hòa nhập cộng đồng.

Ảnh https://rank1-media.com/I0000647

Với những người phạm tội nghiêm trọng ngay từ đầu, họ sẽ khó có cơ hội được ân xá. Đối tượng tái phạm tội nói trên thuộc những khung án thấp hơn với tội danh ít nghiêm trọng.

Làm cách nào để giúp những người này ngừng hành vi phạm pháp sau khi ra tù?

Đầu tiên cần phải xác định rõ nguyên nhân.

Khoảng 70% người từng ở tù sau khi được ân xá sẽ đối diện với tình trạng thất nghiệp. Lý do không đơn thuần vì quá khứ đen tối của họ.

Ở Nhật, mục đích của việc làm ngoài kiếm tiền còn phải hiểu được giá trị mục đích của việc đang làm, cảm thấy đây là công việc có giá trị. Thông thường, những người từng ngồi tù sẽ khó nhận thức được điều này, do đó các công ty không muốn nhận họ.

Vì thế, nhà tù ở Nhật quyết định trao cơ hội được đào tạo về nghề nghiệp cho tù nhân khi còn đang trong hạn tù.

Ảnh http://hakusyo1.moj.go.jp/jp/59/nfm/n_59_2_2_4_5_0.html

Có rất nhiều chương trình huấn luyện khác nhau cho tù nhân, từ khâu chế biến sản xuất nhà máy, làm bánh mì, thậm chí đào tạo về công nghệ, IT.

Tuy nhiên sau khi tái hòa nhập xã hội, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn. Xã hội ngoài kia vốn không trả tiền cho bạn chỉ để bạn làm những việc đơn giản. Có nhiều người không quen với suy nghĩ nghiêm túc về công ăn việc làm, sẽ lại chạy trốn vào con đường phạm pháp.

Vì vậy hệ thống đào tạo việc làm trong tù cần được cải cách. Đó là lý do người ta nảy ra ý tưởng đặt một số tạp chí cho phạm nhân.

Ảnh https://journal.ridilover.jp/topics/19

Nội dung tạp chí nói về việc trợ cấp xã hội cho những người không thể tìm được việc làm sau khi mãn hạn tù. Khoản tiền bảo trợ này khoảng 140,000 Yên. Cho dù mức sống bên ngoài có cao như thế nào, người tù vẫn có thể sống được vài tháng trước khi tìm được việc. Vì thế họ hoàn toàn có thể tham gia các khóa đào tạo nghề bên ngoài nhà tù. Nếu công việc chưa ưng ý, người tù vẫn có khả năng cân nhắc đổi việc.

Nếu có được sự đảm bảo cho cuộc sống sau này của họ, có lẽ họ sẽ không quay lại con đường phạm pháp nữa.

Dù lời ra tiếng lại về những người từng ngồi tù bên ngoài song sắt kia là không thể tránh khỏi, việc tái phạm tội không khiến cho mọi chuyện tốt đẹp lên. Thay vì trở lại làm một tù nhân, xã hội sẽ cho họ cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Hy vọng các tù nhân có thể nắm bắt được cơ hội này.

Kengo Abe

Nữ người mẫu bikini Nhật tự nhận mình là hậu duệ của thiên tài thế kỷ thứ 7

Tù nhân trốn trại trên đảo, 6.600 cảnh sát Nhật hơn 1 tuần vẫn chưa tìm ra

Tù nhân trốn trại trên đảo, 6.600 cảnh sát Nhật hơn 1 tuần vẫn chưa tìm ra

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: