Án tử của một số loài động vật ở Nhật- do “chọn lọc tự nhiên” hay bị con người tước đi quyền lựa chọn được sống?

Cụm từ “chọn lọc tự nhiên” thể hiện chân thật nhất sự khắc nghiệt của cuộc sống. Có rất nhiều sinh vật đã từng tồn tại trong tự nhiên, giống như loài người. Nhưng vì không thể thích nghi, hoặc do bị sát hại mà đã biến mất hoàn toàn.

Trong số các loài động vật đã tuyệt chủng ở Nhật phải kể đến Rái cá sông Nhật Bản, tên khoa học là Lutra lutra whiteleyi, tên người dân địa phương đặt cho là kawauso.

Ảnh info-dive.net

Theo các ghi chép, Rái cá sông Nhật Bản được phát hiện vào những năm 1880, chủ yếu ở khu vực Tokyo. Vào những năm 1930, số lượng loài này giảm mạnh và đã bị liệt vào danh sách Đỏ những động vật đang gặp nguy hiểm ở Nhật Bản. Vào ngày 28 tháng 8 năm 2012, Bộ Môi trường Nhật Bản tuyên bố loài này chính thức biến mất. Hiện tại, con vật đang là biểu tượng chính thức cho tỉnh Ehime.

Ảnh http://yabai.com/p/4003

Nguyên nhân tuyệt chủng:

Tại sao loài động vật đáng yêu này lại biến mất?

Như đã đề cập từ trước, Rái cá sông Nhật Bản sống vào những năm 1880, đó là thời Minh Trị. Thời ấy, lông thú là một mặt hàng rất có giá trị. Đặc biệt, lông Rái cá rất dày và mượt, do đó chúng trở thành mục tiêu săn bắn của con người và bị sát hại với số lượng lớn. Chính trong thời gian này, số lượng loài giảm đi đáng kể. Sau khi Luật săn bắn ra đời, Rái cá Nhật đã bị đẩy vào tình thế hết sức nguy hiểm.

Ảnh cryptomundo.com

Không may, sau thời Minh Trị, những cá thể cuối cùng của loài này lại phải đối diện với một nguy cơ mới: công nghiệp hóa và vấn nạn ô nhiễm môi trường. Các con sông, môi trường sống của chúng bị ô nhiễm nặng nề, kiệt quệ thức ăn khiến chúng phải từ bỏ môi trường quen thuộc và tìm đến những vùng nguy hiểm hơn.

Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm và nhân giống, loài động vật đáng yêu này vẫn không thể vượt qua được móng vuốt tử thần và biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất.

Một số động vật khác đã tuyệt chủng ở Nhật Bản.

Linh dương Nhật Bản

Tên khoa học Gazella Praegaudryi, là dạng “tiền sử” của loài Linh dương hiện nay, trước kia chỉ được tìm thấy ở một số vùng quê Nhật Bản.

Sư tử biển Nhật Bản

Ảnh YouTube

Hay còn gọi là Nihon Ashika, là thú có vú sống dưới nước, tuyên bố tuyệt chủng vào những năm 1970. Trước đây chúng sinh sống ở vùng biển Nhật Bản, chủ yếu là khu vực bờ biển giữa bán đảo Triều Tiên và quần đảo Nhật Bản. Vào những năm 1900, loài động vật này trở thành mục tiêu săn bắn thương mại để lấy dầu, râu và da.

Chó sói Nhật

Ảnh Wikipedia

Nihon Okami là một nhánh của loài Sói lông xám, phân bố rải rác khắp các quần đảo Kyushi, Shikoku, Honshu. Loài này còn được gọi là Sói Honshu và được người dân tin là vị thần bảo vệ cho người qua đường.

Chim Câu xanh Ryukyu

Là một loài chim thuộc họ Columbidae, môi trường sống trước kia ở quần đảo Okinawa, cụ thể là các đảo Izena-jima, Yagachi-jima, Iheya-jima, Zamami-jima, Kita Daito-jima và Minami Daito-jima.

Cũng giống như rất nhiều loài chim khác đã tuyệt chủng trên đất Nhật, nguyên nhân khiến giống loài này biến mất là do con người đã tàn phá môi trường sống của chúng.

Ngoài ra còn rất nhiều loài sinh vật khác đã tuyệt chủng không liệt kê trong bài này. Bên cạnh đó, một số loài động vật đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng khi số lượng loài giảm đáng kể. Có thể kể ra ở đây trường hợp của cá cơm Nhật Bản Medaka. Trước kia giống cá này sống rất khỏe mạnh cho đến khi con người bắt đầu thả những con cá ngoại có nguồn gốc từ nước ngoài vào. Do gen không tương thích, những con cá Medaka đang chết dần chết mòn trong chính môi trường sống của chúng

.

Ảnh Roughfish.com

Tuy biết rằng “chọn lọc tự nhiên” là không thể tránh khỏi, nhưng sự thật, có rất nhiều nguyên nhân tuyệt chủng đến từ con người. Rõ ràng, không phải những loài này bị thiên nhiên chọn lọc, mà chính con người chúng ta đã cắt đi lựa chọn được sống của chúng.

Dù ở Việt Nam hay Nhật Bản, vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã luôn cần được xem trọng. Vì một khi sự cân bằng này biến mất, loài tiếp theo tuyệt chủng rất có thể sẽ là con người.

Tham khảo http://yabai.com/p/4003,https://style.nikkei

 

Sacchan

Có điểm gì đặc biệt ở loài cây mang tên động vật khiến người Nhật phát cuồng đến vậy?

Thế giới động vật thu nhỏ độc đáo qua góc nhìn ấn tượng của người Nhật

Âm thanh động vật phát ra từ những chuyến tàu điện ở Nhật có tác dụng gì?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: