Không phải Ikemen mà là Jinmenken – Nỗi ám ảnh “có thật” một thời của người Nhật

Ai cũng biết Ikemen là trai đẹp – Trai đẹp thì ai mà chẳng thích, đúng không nào.

Nhưng Jinmenken thì khác – một kẻ thù vừa lọc lõi vừa đáng sợ.

Jinmenken là “chó mặt người”. Khuôn mặt lông lá ấy lấm lem, bẩn thỉu, che đậy đôi mắt sâu thẳm buồn hiu. Nhìn từ xa ta sẽ nhầm tưởng đó là một con chó hoang đang sợ hãi, với cái đuôi cắp giữa hai chân, thể hiện cử chỉ phòng thủ, phục tùng và hèn nhát.

Ảnh Crunchyroll

Jinmenken không đơn thuần chỉ là một “truyền thuyết đô thị” mà có ít nhiều sự thật đã được kiểm chứng. Cuối những năm 80 thế kỷ trước, báo cáo về sự xuất hiện của Jinmenken gia tăng rất nhiều.

Trong đó các nhân chứng đều mô tả Jinmenken là giống chó có đầu hay mặt người và thường xuất hiện vào ban đêm tại các khu đông người ở. Thậm chí một báo cáo cho biết, Jinmenken xuất hiện trên đường phố quận Shibuya của Tokyo, một trong những khu dân cư đông đúc và náo nhiệt nhất thành phố.

Vào thời Edo (1603-1868), Jinmenken được xem là loại động vật rất phổ biến, có nghĩa là không khó để bạn có thể bắt gặp chúng. Theo truyền thuyết dân gian, Jinmenken có thể nói chuyện được và khi có ai đến gần, nó thường bật ra giọng nói yếu ớt: “Xin để cho tôi yên”. Một nhà động vật học đã nhận xét về chúng như sau:

Ảnh DeviantArt

“Nhìn nó tôi liên tưởng đến một con Shiba Inu, thế nhưng trông nó gian manh và nguy hiểm. Hãy nhìn sâu vào đôi mắt buồn của nó và bạn có thể chắc chắn rằng đó là khuôn mặt của một con người, dù ánh nhìn vô hồn ấy là của loài vật”.

“Tuyệt vọng”, “đau buồn” là những từ người ta dùng để mô tả Jinmenken. Nhiều nhân chứng đã từng thấy Jinmenken kể lại rằng sinh vật cướp đi niềm vui của họ bằng cách nhìn chằm chằm vào họ, ánh mắt như thôi miên, xúi giục họ làm một điều gì đó ngu xuẩn. Chính vì thế, nhắc đến Jinmenken là nhắc đến vận rủi. Vài người khẳng định rằng con vật chính là linh hồn của những nạn nhân trong các vụ tai nạn, hoặc là sản phẩm của một thí nghiệm khoa học thất bại.

Ảnh Amino Apps

Không chỉ ở thời Edo, những giai thoại về Jinmenken trở lại vào khoảng năm 1989, 1990. Nhiều nhân chứng tường thuật lại rằng họ đã gặp một con chó, nhưng lại có khuôn mặt người. Đa phần các vụ án như vậy xảy ra vào đêm khuya, khi các nhân chứng đang chạy xe với tốc độ cao trên đường cao tốc. Đôi khi đi kèm với hình ảnh là tiếng rên rỉ kêu khóc của loài sinh vật. Những vụ như vậy xảy ra thường xuyên hơn ở vùng quê, và không phải lúc nào cũng là ban đêm. Số vụ tai nạn gây ra do nạn nhân bị bất ngờ bởi một sinh vật kỳ lạ nhiều đến mức cảnh sát phải vào cuộc.

Nhiều giả thuyết cho rằng Jinmenken không hẳn là chó như nhiều người vẫn nghĩ, mà là Khỉ tuyết Nhật Bản. Trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhiều người có thể nhầm lẫn với con chó. Khuôn mặt loài linh trưởng này hao hao con người và những tiếng kêu của chúng có thể bị nhầm lẫn với tiếng rên rỉ của một kẻ đang sợ hãi và tuyệt vọng.

Ảnh SnowJapan

Những con Khỉ tuyết này rất bạo và thường đi lang thang đến những vùng đông người. Chúng cũng có thói quen lục lọi thùng rác, ăn cắp vặt và gây hoang mang cho cư dân. Đó rất có thể là những Jinkenmen khiến nhiều người ám ảnh.

Bạn nghĩ sao về giả thuyết này?

Tham khảo https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_urban_legend

MÉO

Lác mắt với hình ảnh các nhân vật Star War biến hình ở phiên bản siêu ngọt nước

[Hãy cẩn thận] Energy Vampire – Sinh vật có thật, tuy không hút máu nhưng vô cùng nguy hiểm

Vùi 5000 sinh vật biển dưới băng, công viên Nhật nhận phải nhiều chỉ trích

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: