Anime bị cấm ở Nga vì làm tăng tình trạng tự sát của thanh thiếu niên

Cộng đồng Anine ở Nga đang bị Chính quyền nước này cấm vì khuyến khích tình trạng tự sát của giới trẻ.

Dù không đưa ra bằng chứng, Trung tâm bảo vệ trẻ em chống lại các yếu tố tiêu cực trực tuyến, được Chính phủ Nga tài trợ đã tuyên bố “Đã đến lúc để văn hóa Anime được phát triển đúng hướng”.

Yelena Ivanova, một chuyên gia thuộc tổ chức nói trên cho hay “Các kênh truyền hình chiếu rất nhiều hoạt hình từ Nhật Bản. Sẽ không có gì nguy hiểm nếu giới trẻ không xem chúng cả ngày”.

Ảnh DeviantArt

Vì vậy, mối lo ngại chính nằm ở việc giới trẻ dành quá nhiều thời gian để xem Anime thay vì phát triển các mối quan hệ xã hội. Điều đó có thể sẽ gây hại cho tương lai của chúng.

Thế nhưng tình trạng đó còn có thể trở nên tồi tệ hơn, Ivanova cho biết “Sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác nếu nhân vật trong Anime cùng độ tuổi với người xem, nhưng lại đại diện cho những thanh niên hư hỏng, hút thuốc, uống rượu, đồng tính, hay thậm chí tự cắt tay mình do rối loạn tâm lý”.

Ảnh Goboiano

Thực tế cho thấy Nga là quốc gia chống lại người đồng giới, bằng chứng là bạn hoàn toàn có thể bị bắt nếu yêu người có cùng giới tính với mình tại quốc gia này. Các biện pháp chống uống rượu và hút thuốc ở Nga cũng không được hiệu quả.

Cụ thể, khoảng 39,1% người Nga hút thuốc (cao nhất thế giới) và số lượng rượu tiêu thụ khoảng 15,76 lít (cao thứ 4 tại châu Âu). Đáng buồn thay, tỷ lệ người trẻ tự sát ở Nga là 25,8 trên 100,000 công dân, cao nhất trên thế giới.

Ảnh Coub

Hãy so sánh điều này với Anime. Dù rằng có rất nhiều nội dung liên quan đến đồng giới, thế nhưng các vấn đề kiểm duyệt liên quan đến thuốc lá và bia rượu cũng khá khắt khe. Đồng thời chủ đề tự sát và tự hại cũng khá khan hiếm. Thế nhưng Chính quyền Nga cho rằng những nội dung như vậy, dù ít hay nhiều, sẽ bắt rễ trong đầu người xem và gây ra những suy nghĩ lệch lạc trong tương lai.

Nhiều ý kiến cho rằng việc tẩy não này không liên quan đến bản thân văn hóa Anime của Nhật, mà đến từ các quốc gia như Mỹ , Trung Quốc và các Studio hoạt hình “ngầm” đã cố tình đưa các nội dung không phù hợp đến giới trẻ Nga.

Liệu sự cấm đoán này có thực sự đang đi đúng hướng?

Tham khảo Goboiano.com

M.E.O

8 bộ Anime và Manga dựa trên sự kiện có thật

Đừng tưởng xem Anime là không dính quảng cáo, quan trọng bạn có tinh mắt nhận ra không?

Chỉ sử dụng mỗi chữ ド mà tạo ra cả một tác phẩm Anime kinh điển

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: