Thêm vào chuỗi thiên tai ập xuống Nhật Bản, liệu núi Phú Sĩ có phun trào?

Núi Phú Sĩ – Cái tên gắn liền với vẻ đẹp sơ nguyên của đất nước Mặt trời mọc. Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất nước Nhật, dáng núi trữ tình đặc trưng khiến nơi đây trở thành một trong những biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Bản chất của núi Phú Sĩ là núi lửa, và là ngọn núi lửa còn hoạt động lớn nhất Nhật Bản, do đó có rất nhiều khả năng nó sẽ phun trào. Câu hỏi đặt ra là khi nào?

Núi Phú Sĩ có tuổi đời còn rất trẻ, nó chỉ vừa bắt đầu được hình thành và kiến tạo từ khoảng 100,000 năm về trước. Đây là hình ảnh bên trong núi.

Ảnh https://ja.wikipedia.org/wiki/富士山の噴火史

Dung nham phun trào từ đỉnh núi, sau nhiều lần lặp đi lặp lại, núi Phú Sĩ sẽ lại thay đổi một ít về hình dạng, và hình thành nên dáng núi đẹp như bây giờ.

Sự kiện núi Phú Sĩ phun trào gây ra nhiều thiệt hại nhất đã xảy ra vào năm 1707.

Ảnh http://富士山噴火.net/rekisi/

Cũng vào khoảng thời gian đó, một trận động đất diễn ra khiến 20,000 người thiệt mạng.

Sức ép của không khí do núi lửa phun trào có thể thổi bay cả một hòn đá kích cỡ khổng lồ như thế này.

Ảnh https://yamahack.com/2440

Hòn đá bị thổi bay đè nát một căn nhà, dung nham đốt cháy đất đai, chưa kể đến bụi tro được gió đưa đi xa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp thực vật và cánh đồng, hoa màu của người nông dân.

Được biết, tốc độ dòng chảy nham thạch lúc đó lên tới 100km/h.

Ảnh https://yamahack.com/2440

Nhiệt độ của mắc-ma là 1200 độ.

Ảnh https://yamahack.com/2440

Dù Tokyo cách núi Phú Sĩ tận 100km nhưng cả thành phố vẫn bị phủ kín bằng bụi núi lửa, chứng tỏ quy mô hủy hoại của núi lửa phun trào rất rộng.

Ngoài ra bụi núi lửa còn gây ra những vấn đề liên quan đến đường hô hấp cho con người. Bụi này bay vào hệ thống phản lực sẽ có thể phá hư một chiếc máy bay.

Sự kiện xảy ra đã khá lâu, và hiện nay núi Phú Sĩ vẫn đang “say ngủ”. Thế nhưng với hàng loạt những thiên tai khủng khiếp ập tới với Nhật Bản trong năm nay, rất nhiều dự đoán không may liên quan đến sự thức tỉnh của ngọn núi lửa này đã được đề cập đến.

Đó không phải là những dự đoán vô căn cứ mà đã được công nhận bởi một số các giáo sư. Chính phủ Nhật Bản thậm chí đưa ra dữ liệu về mức độ ảnh hưởng trên phạm vi toàn nước Nhật nếu núi Phú Sĩ phun trào.

Ảnh https://yamahack.com/2440

Toàn bộ Tokyo sẽ bị nuốt chửng…

Động đất và núi lửa phun trào có liên quan đến nhau, với một quốc gia thường xuyên động đất như Nhật Bản, việc núi lửa phun trào chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bạn có còn yêu vẻ đẹp này khi đã đọc được các tin tức trên? Đúng là đằng sau những thứ xinh đẹp luôn ẩn chứa nguy hiểm rình rập.

Kengo Abe

Có gì ở bên dưới ngọn núi Phú Sĩ?

Tự tay tạo ra núi Phú Sĩ và thưởng thức theo cách riêng của bạn

Đã có cách vi diệu giúp lên đỉnh núi Phú Sĩ mà không cần chống gậy đi bộ

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: