Quy định của Luật Nhật Bản với người vị thành niên – Nhân đạo hay mối hiểm họa?

Khoảng 30 năm về trước, một sự việc kỳ lạ đã xảy ra ở Nhật Bản. Đó là một vụ bắt cóc nữ sinh trung học 17 tuổi, tên thủ phạm giam cô bé tại nhà riêng.

40 ngày sau, cảnh sát phát hiện thi thể nạn nhân bị vùi sâu vào lớp bê-tông. Trước khi chết cô bé đã bị tấn công tình dục và bị bạo hành.

Tuy vẫn chưa rõ nguyên nhân tên sát nhân giết hại và vứt bỏ cô bé, nhưng cảnh sát có thể khẳng định trong suốt 40 ngày bị giam giữ, hắn liên tục hành hạ nạn nhân về mặt thể xác. Xét nghiệm tử thi cho thấy cô bé bị đánh đập, đốt lửa ở chân, bị ai đó cho vật lạ vào bộ phận sinh dục.

Dù đã từng phạm tội gây chấn động với những tình tiết hết sức bạo lực, vậy mà hiện nay, tên thủ phạm vẫn đang sống và sinh hoạt tại Nhật rất bình thường.

Khi ấy tên thủ phạm vẫn còn vị thành niên do đó không thể tử hình. Án phạt được tuyên là giam giữ cải tạo trong các trại lao động. Thêm vào đó, nếu thủ phạm là người vị thành niên, tên tuổi và gương mặt sẽ không được công bố. Do đó, sau khi ra tù, họ vẫn có thể sống hòa nhập với cộng đồng bình thường.

Tuy nhiên một tòa soạn báo nhận thấy những sự bất thường trong vụ việc đã tự đi điều tra, sau đó công bố tên và mặt của những kẻ phạm tội. Trong số 4 thủ phạm đã có 3 người lộ mặt.

Ảnh https://brandnew-s.com/2018/08/21/minatoshinji/

Trong số 4 người này có 1 người đã từng bị bắt vì giết người chưa đạt. Cậu ta đứng trong đêm tối tại một bãi đậu xe, kiếm cớ gây sự và đánh nhau với tài xế đến lấy xe. Trong lúc ẩu đả, tên này rút ra một con dao và đâm người kia bị thương.

Cảnh sát không bắt tại trận mà đến vây bắt thủ phạm tại nhà riêng. Lúc này chuyện lạ mới thật sự xảy ra, tên này dù biết cảnh sát sẽ đến bắt mình nhưng vẫn thong thả ở nhà khoảng 1 tiếng. Lúc bị cảnh sát đem đi vẫn thể hiện gương mặt vô cùng bình thản. Khu vực hắn sinh sống là một căn hộ cũng kỳ lạ không kém. Dù là giữa đêm khuya, ở đây thường xuyên có tiếng la hét ồn ào ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

Không chỉ tên thủ phạm nói trên, rất nhiều tên tội phạm đã sống tại căn hộ này.

Tại Nhật có luật không tiết lộ mặt và tên của những phạm nhân vị thành niên để tạo cơ hội cho họ tái hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên với trường hợp của tên tội phạm đầu tiên, bắt cóc và tra tấn người khác trong quãng thời gian dài như vậy không phải chỉ là hành động bốc đồng phát sinh của độ tuổi mới lớn. Chưa kể tình tiết kỳ lạ về căn hộ nơi hắn giam giữ nạn nhân cho thấy đây có thể là một tổ chức tội phạm có quy mô rõ ràng. Nếu như vậy, chỉ với việc cải tạo liệu có thể khiến người này nhận ra được những lỗi lầm? Chưa kể hình phạt này quá nhẹ và có thể gây hoang mang với những người khác một khi cậu ta được thả.

Liệu có nên xem xét thay đổi điều luật nguy hiểm này?

Kengo Abe

Vì sao Nhật Bản gần như không có tội phạm dùng súng?

Lý do vì sao ở Nhật rất ít tội phạm như vậy

Tin tức tội phạm tràn ngập, Nhật Bản có còn là quốc gia an toàn ?

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: