Vấn nạn của một xã hội phát triển – Mối quan hệ không lối thoát giữa cha mẹ và những “Đứa trẻ lớn”

Bạn có biết NEET là gì không? Đó là viết tắt của Not in Education, Employment or Training. Tóm lại từ này ám chỉ những người không đang đi học, cũng không có công ăn việc làm.

NEET không rời khỏi nhà, suốt ngày chơi Game hoặc xem Anime. Để sống sót, họ dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ.

Bố mẹ của NEET có lo lắng về tình trạng của con cái không? Tất nhiên là có rồi. Cho dù bây giờ chúng vẫn có thể sống khỏe mạnh, thế nhưng nếu một ngày bố mẹ qua đời, những đứa con vô dụng này biết phải làm sao? Vì thế hết lần này đến lần khác, họ nghĩ cách để đưa những đứa con về với cuộc sống bình thường, thế nhưng chúng trở nên dữ tợn và đáng sợ mỗi lần bị kéo về thực tế như vậy.

Mọi chuyện còn có thể tệ hơn thế.

Một người mẹ sống tại Hokkaido, 43 tuổi đã đâm vào cổ đứa con NEET 20 tuổi khi cố gắng thuyết phục cậu ta ra ngoài. Vết thương sâu hơn 10cm, may mắn thay không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ảnh https://www.excite.co.jp/News/photo_news/p-10511699/

Sau khi đâm con trai, người mẹ bị cảnh sát phát hiện khi đang lẩn trốn trong tình trạng say khướt. Thủ phạm cho biết trong lúc cãi vả với đứa con, vì cậu ta không làm việc, cũng không muốn nói chuyện về việc này, quá tức giận đã lỡ tay đâm cậu. Đây là hành vi phát sinh trong lúc nóng giận chứ không phải do thù hằn, ghét bỏ đứa con trai.

Chi phí sinh hoạt của con trai đều do người mẹ trả bằng tiền làm thêm của mình, đến mức bà ấy không có thời gian để nghiêm túc trò chuyện với con. Dù rằng vết thương không nguy hiểm và mức phạt cho người mẹ cũng không nặng lắm, vấn đề là từ nay về sau họ sẽ phải sống như thế nào?

Nếu đứa con vẫn kiên quyết không ra khỏi nhà, không làm việc, thì trong tương lai chắc chắn những đau khổ của người mẹ sẽ không dừng lại. Gia đình này sẽ tiếp tục lún sâu vào vũng bùn không có lối thoát.

Ở Nhật Bản có rất nhiều mảnh đời sống trong bóng đêm, không có ai phát hiện để cứu giúp, mà cũng chưa có biện pháp để có thể đưa họ ra ngoài ánh sáng. Đây là hậu quả của những áp lực xã hội liên tục dồn ép trách nhiệm lên con người của một xã hội phát triển.

Kengo Abe

Dấu hiệu tốt cho xã hội Nhật Bản- Những người thoát khỏi tình trạng NEET không muốn quay lại con đường cũ

Dạy con trưởng thành theo cách riêng của ông bố Nhật

Cận cảnh chạy đua của Otaku đến với lễ hội Comicket 2018

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: