Giải mã ý nghĩa của 7 hình xăm phổ biến ở Nhật

Ngày xưa, hình xăm hay tiếng Nhật gọi là 入れ墨 -Irezumi, chỉ được thấy ở những Mafia và tội phạm. Họ thường xăm ở tay, ngực, thậm chí khuôn mặt. Mục đích để những người xung quanh nhìn thấy và biết rằng mình là tội phạm. 

Thế nhưng trong thời đại hội nhập, hình xăm còn là đại diện cho xu hướng thời trang. Tuy nhiên, phàm là người Nhật bảo thủ thì vẫn khiếp sợ và kì thị những người mang hình xăm vì cho đến nay, đó vẫn được xem là “thương hiệu” của riêng Yakuza.

Ảnh: https://do-tt.jp/tattoo/wabori-meaning/

Và những hình xăm đó cũng theo một phong cách rất Nhật gọi là 和彫り

Đến nay, hình xăm kiểu Nhật rất phổ biến và thịnh hành ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng bạn có biết, nó không chỉ ngầu mà mỗi loại còn mang một ý nghĩa rất riêng. Hãy điểm qua một số loại thường gặp nhé!

Hình xăm thần linh 

Ảnh: http://www.red-bunny.com/wp/?cat=19

Hình xăm thần linh hay đức Phật, Bồ tát… đại diện cho một vị thần bảo hộ cho người đó. Hoặc có thể là vị thần mang quyền năng mà người xăm mong muốn.

Hình xăm Rồng 

Ảnh: http://www.inspire-tattoo.com/newpage13.html

Rồng xanh mang ý nghĩa thành công, tiền tài. Hình ảnh con rồng hướng lên ám chỉ sự thăng tiến và ước mơ trở thành hiện thực.

Hình xăm Rùa 


Ảnh: https://seisin1023.exblog.jp/26513605/

So với những thiết kế trên thì hình xăm Rùa trông đơn giản hơn nhưng ý nghĩa mà nó mang lại là cái mà bất cứ ai cũng đều mong muốn – Trẻ mãi không già. Vì rùa là động vật sống lâu năm.

Ngoài ra, rùa còn là loại vật mang lại may mắn.

Hình xăm Phượng Hoàng

Ảnh: http://www.red-bunny.com/wp/?p=3174

Phượng Hoàng bất tử tái sinh từ lửa. Là tập hợp của 4 thần thú bao gồm: tình yêu, hoà bình, hanh phúc. Đây là một trong những hình xăm được nhiều nữ giới yêu thích.

Hình xăm Hổ 

Ảnh: http://dt-tattoo.com/dt-blog/1025

Hổ có cùng ý nghĩa với rồng, nhưng ấn tượng về hình xăm hổ cho thấy sự dũng mãnh.

Hình xăm Cá Koi 

Ảnh: http://dt-tattoo.com/dt-blog/1025

Cá chép vượt vũ môn hoá Rồng, hình ảnh cá chép hướng lên cũng giống với ý nghĩa của hình xăm Rồng, thành công, tiền tài.

Hình xăm thủ cấp (đầu bị chặt)

Ảnh: http://www.horitaku1.com/worklist/gaman/生首女形/

Hình ảnh cái đầu lìa khỏi cổ tuy mang lại cảm giác ghê rợn nhưng được hiểu là một loại bùa chú, khiến người xung quanh không thể tiếp cận.

Có rất nhiều loại hình xăm kiểu Nhật, từ loại máu me, ghê rợn, đến thanh thoát, yểu điệu, lại có loại dũng mãnh, uy nghiêm.

Một lý do lớn khiến người Nhật có định kiến với người xăm mình đó là hình xăm là đại diện cho giới Yakuza. Vì thế mà dù không phải là Yakuza nhưng hễ xăm mình là y như rằng người đó sẽ khó có bạn gái/bạn trai, cả bạn bè cũng tránh tiếp cận.

Vì thế nên khoảng 90% đàn ông Nhật sau khi xăm cảm thấy hối hận về hành động dại dột của mình.

Thêm một điểm bất tiện nữa với người xăm mình ở Nhật, đó là bị cấm vào Onsen, hồ bơi… Tuy có những nơi quy định kích thước hình xăm để những người chỉ có hình xăm nhỏ được phép vào, nhưng số đó không nhiều. Rất nhiều khu Onsen ở Nhật treo bảng cấm thẳng thừng. Vì vậy nếu là người nước ngoài xăm trổ, bạn rất khó tận hưởng nét văn hoá truyền thống đặc sắc này khi đến Nhật.

Thậm chí, khi kiểm tra cơ thể bằng máy MRI ở bệnh viện. Đã có trường hợp máy chiếu qua gây bỏng khi tiếp xúc với mực xăm. Vì thế mà người xăm cũng không thể sử dụng máy MRI dù lúc bệnh hay khám sức khoẻ định kỳ.

Xăm mình là nghệ thuật, là tự do thể hiện cá tính của mỗi người. Thế nhưng hãy chỉ xăm sau khi bạn đã cân nhắc tất cả những rủi ro, hạn chế,… mà hình xăm mang lại. Đừng để xong chuyện rồi mới hối hận, như vậy chẳng ngầu chút nào đâu.

Kengo Abe 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: