Ngồi không ăn đồ ngọt như L cũng thông minh ư, đó chỉ là chuyện Anime mà thôi…

Trong tiếng Nhật có một cụm từ gọi là 文武両道 (Bunburyoudou) – Văn vũ lưỡng đạo – Văn võ song toàn.

Các Samurai Nhật Bản ngày xưa không chỉ có thể lực, tinh tường kiếm pháp mà còn phải có học thức uyên thâm, từ đó làm nên định nghĩa về người quân tử văn võ song toàn.

Mượn chuyện của các Samurai ngày xưa, JAPO xin phép được bàn về chuyện rèn luyện bản thân trong xã hội hiện tại.

Ngày nay ở Việt Nam hay Nhật Bản, dịch vụ phòng tập gym đang gia tăng. Ai cũng muốn có một vóc dáng đẹp, săn chắc cùng cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên làm thế nào vừa “chỉnh đốn” ngoại hình, vừa nâng cao tri thức để trở thành con người hoàn hảo trong thời đại mới?

Nghe có vẻ “ôm đồm” quá đúng không?

Tuy vậy ở Nhật có một dịch vụ gọi là “Brain Fitness”, theo đúng nghĩa đen, giúp bạn rèn luyện trí não của mình.

Bạn là người hay quên, lúc nào cũng tự hỏi “Não của mình ở đâu rồi?”. Thậm chí những việc cơ bản như anh chàng kia tên là gì, hôm nay đã ăn cơm chưa, sáng nay ra khỏi nhà đã khóa cửa phòng chưa nhỉ, cũng làm bạn bối rối.

Có lẽ bạn cần đăng ký một khóa “Brain Fitness” rồi đấy.

“Brain Fitness” thực chất là một khóa rèn luyện thể chất để chống lại hội chứng suy giảm trí nhớ. Hội chứng này thường xảy ra ở người già, khi các tế bào não đang dần lão hóa. Đặc biệt đối với một quốc gia có dân số già như Nhật Bản, đây là dịch vụ thể dục rất cần thiết.

Hãy cùng xem “Brain Fitness” bao gồm những bước cơ bản nào.

Ảnh https://gunosy.com/articles/RY0Kl?s=s

Bạn nghĩ rằng bạn chuẩn bị làm những bài kiểm tra IQ, EQ hay các bài test tính cách sao? Bạn sai rồi, cái bạn cần làm là chạy bộ thể dục.

Bạn có biết rằng những thay đổi trong lối sống thể chất có tác động trực tiếp đến sức khỏe bộ não của bạn.

Ngoài ra, những tác động của giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến não bộ. Do đó, bên cạnh việc duy trì lượng thời gian hoạt động cơ thể, bạn cũng phải cân bằng để có được giấc ngủ đủ và chất lượng.

Tất nhiên “Brain Fitness” cũng không thể thiếu các hoạt động rèn luyện não bộ trực tiếp

Ảnh https://gunosy.com/articles/RY0Kl?s=s

Trong hình trên là ví dụ về một bài kiểm tra não bộ. Bạn cần ghi nhớ hình dáng của đồ họa này và nhận ra sự khác biệt khi đồ họa thay đổi.

Ngoài ra còn có các hoạt động kết hợp rèn luyện thể chất và não bộ. Ví dụ như trong lúc thực hiện bài tập trên máy chạy bộ, bạn phải giải quyết thêm bài toán giải đố. Nhờ đó bạn có thể nâng cao kỹ năng xử lý một lần nhiều task (nhiệm vụ).

Và một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua: Sự nghỉ ngơi của não bộ. Trước tất cả các dạng bài tập, bạn đều phải thả lỏng bộ não, không được suy nghĩ lung tung hay đem tâm trạng lo âu vào phòng tập.

Bí quyết trẻ đẹp thông thái chính là nằm ở sự quyết tâm của các bạn đấy. Hãy cố gắng lên !

Những nhân vật ngồi không ăn đồ ngọt, hạn chế vận động tối đa mà vẫn thông minh vượt bậc như L trong Death Note, chỉ có thể là nhân vật hư cấu thôi bạn nhé.

Kengo Abe

Bạn là người lười vận động, không có thời gian tập thể hình? Việc của bạn chỉ cần đi đến Family Mart !

Hình dung thế giới nửa thật nửa ảo, người và quái vật sống chung qua tranh minh họa của họa sĩ người Nhật

Bộ ảnh: khi Tomie kinh dị hiện hình lên cơ thể người

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: