Yakuza ăn trộm dưa hấu để sống qua ngày – Đi về đâu nếu thiếu vắng “thế giới ngầm” trong xã hội Nhật

Những tổ chức tội phạm Mafia kiểu Nhật, nổi tiếng thế giới bởi cái tên Yakuza.

Tuy nhiên nguồn gốc của Yakuza không phải là nhóm người chuyên làm việc xấu, mà chỉ là một tổ chức người lao động làm việc tại Đài Loan mà thôi. Tại sao họ lại chọn tên là Yakuza, sau đây tôi sẽ giải thích cụ thể.

Yakuza được lấy từ cách chơi chữ của người Nhật, ứng với 3 số 893.

Như bạn đã biết, Blackjack là cách đánh bài của người Tây Phương du nhập về, khi chơi mỗi người nhận được từ hai lá bài sao cho đủ 21 điểm. Ở Nhật cũng có một trò chơi gần giống như thế gọi là “Oichokabu”, từ 2 lá trở lên ai cũng cố gắng đạt được 9 điểm. Oichokabu khác với Blackjack ở chỗ, dù cộng thế nào thì chỉ lấy con số hàng đơn vị nên không thể có tổng số lá vượt 9. Phân thắng bại bằng cách so sánh điểm từ 1 đến 9.

Nếu cả 2 lần đều rút được số lớn như 8 rồi 9 thì cộng lại chỉ được 7. Vì thế 1 lá lớn và 1 lá nhỏ sẽ dễ mang lại phần thắng hơn cả hai lá lớn. Tuy nhiên rút được 1 và 2 không phải là dễ. Thông thường, người chơi sẽ dừng lại ở 2 lá bài mà ít khi rút đến lá thứ 3. Tuy nhiên đã là Yakuza thì thường sẽ đi tiếp, nếu không may tổng điểm bằng 0 thì người đó sẽ bị “khử”.

Ảnh:rocketnews24.com/tag

Người ta nói rằng, cuộc đời của các Yakuza cũng giống như những lá bài Oichokabu vậy.

Có lúc hành hiệp trên đường phố bắt kẻ chống phá, có lúc lại buôn bán thuốc cấm, làm nhiều chuyện ác.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng bình yên, cái tên Yakuza ngày càng vắng bóng và dần bị xoá sổ.

Đến khi họ trở về cuộc sống bình thường, chấp nhận những công việc nghiêm túc như khuân vác công trường hay hội trường lễ hội thì lại bị xua đuổi. Vì vậy cuộc sống của các Yakuza ngày một bấp bênh và khắc nghiệt tại Nhật Bản.

“Bần cùng sinh đạo tặc”, gần đây tin tức về một vụ cướp được cho là do Yakuza gây ra đang xôn xao trên nhiều mặt báo. Vụ cướp tại vườn dưa hấu.

Ảnh: https://nikkan-spa.jp/1487253

5 người đàn ông đã lẻn vào khu vườn dưa hấu, cướp và bán lấy tiền. Tuy nhiên…
Chủ khu vườn kể lại, vì lo lắng cho vụ mùa của mình nên sau khi bị cướp đã tập trung một số đàn ông khác và lập đội bảo vệ. Nhờ vậy mà bắt được 5 người đàn ông nọ. Họ vây quanh, không ngừng đánh đập những tên trộm. Đến lúc thấy một số tên xăm trổ đầy mình mới hỏi:” Chúng mày là Yakuza à ?”
Sau đó ông này đưa cho 5 người 2 quả dưa và bảo “Đừng có bén mảng đến lần nữa đấy!”

Với sự khắc nghiệt đó, làn sóng Yakuza kéo ra nước ngoài ngày càng tăng cao.

Điển hình là một số cơ sở tình dục ở Bangkok, Thái Lan, tôi nghe nói một số ít đã sang Việt Nam rồi đấy. Và tất nhiên, công việc của những Yakuza này cũng bất hợp pháp, như giới thiệu những cô gái vào nghề gái gọi…

Số phận của các Yakuza rồi sẽ đi về đâu, không chỉ thế sự cân bằng trong xã hội Nhật Bản liệu có mất đi khi thiếu vắng bộ phận này.
(Nếu bạn tự hỏi tại sao, có thể đọc thêm tại bài viết mối quan hệ giữa cảnh sát và Yakuza Nhật tại đây)

Thực sự lo lắng cho thế hệ Nhật Bản tương lai, nếu không có những thế lực ngầm trấn áp, có chăng xã hội Nhật sẽ xảy ra nhiều biến động?

Kengo Abe

Kết cục của nữ cảnh sát Nhật khi lỡ yêu phải thành viên Yakuza

Bí ẩn hình xăm đẳng cấp của thế giới ngầm Yakuza

Bí mật đằng sau sự “chơi trội” của nhóm Yakuza mới ở Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: