“Hẹn hò best friend style” ? – Xu hướng yêu đương mới của người Nhật

Giữa chúng ta không cần có tình dục, chúng ta chỉ là những người bạn đang trong một mối quan hệ lãng mạn mà thôi.

“Anh biết anh và em đã hẹn hò vài tháng rồi, và chắc là em cũng đang tự hỏi tại sao anh chưa làm gì em. Em rất hấp dẫn với anh, kể cả về ngoại hình lẫn tính cách. Nhưng anh không có hứng thú với việc làm gì đó với em. Em có muốn tiếp tục hẹn hò với anh theo kiểu bạn thân không ?”

Nếu một anh chàng người Nhật nhắn cho bạn những dòng trên, đừng quá thất vọng. Anh ta có thể vẫn yêu bạn, thậm chí vẫn muốn kết hôn với bạn. Thế nhưng nếu bạn cần nhiều hơn thế…

Ảnh MensModern

Bạn có lấy người đàn ông/ cô gái chỉ cần ngắm bạn ngủ thôi đã thấy hạnh phúc?

Tình yêu phải đi kèm với tình dục – một số người dựa vào đó để định nghĩa một mối quan hệ lành mạnh. Thế nhưng trái lại, một số người cho rằng cuộc sống yêu đương của họ không nhất thiết phải có dính líu đến sex.

Chính vì thế một loại hình yêu đương mới được ra đời với rất nhiều tên gọi platonikku tsukiai (プラトニック付き合い) – Hẹn hò Plato, theo đuổi cái gọi là tình yêu lý tưởng thuần khiết trái ngược với tình yêu nhục dục, sexless tsukiai (セックスレス付き合い)  hoặc ecchi nashi tsukiai (エッチ無し付き合い) với ý nghĩa tương tự. Đây được xem là hiện tượng bắt đầu bùng nổ từ năm 2015, nhưng thật ra đã được nhen nhóm từ năm 2003.

Để hẹn hò kiểu này, bạn cần có quan hệ thân thiết với một người khác giới, người mà bạn muốn dành thời gian cho họ, nhưng không phải theo kiểu cùng họ lên giường.

Ảnh ハウコレ

Chủ đề của dạng hẹn hò này gần giống với JK osanpo (JKお散歩), một dịch vụ gây tranh cãi giành cho những người đàn ông trưởng thành, trả tiền để được hẹn hò cùng các cô gái trẻ. Dịch vụ này từng rất nổi tại Akihabara trước khi bị cảnh sát sờ gáy.

Tuy nhiên, hẹn hò theo kiểu bạn bè xảy ra giữa hai đối tượng người lớn, và không có ràng buộc tài chính. Nói tóm lại, giữa nam và nữ vẫn sẽ có những hành động tình cảm như bao cặp đôi khác từ nắm tay, khoác vai, ôm, hôn,… chỉ trừ tình dục.

Nỗi sợ mất đi tự do trở nên rất hữu hình khi ai đó cố bẫy bạn vào vòng tròn hôn nhân

Yasa, nam 27 tuổi, giải thích điều này như sau

“Đối với nhiều đàn ông vào độ tuổi tầm 30, hẹn hò ai đó rất áp lực. Bởi lẽ phụ nữ tầm tuổi với họ sẽ khát khao có em bé, hoặc tìm kiếm một dekichatta-kon (できちゃった婚 – giải thích ngắn gọn là một cuộc hôn nhân chớp nhoáng để hoàn thành nhiệm vụ với một người đàn ông nào đó có vẻ an toàn).

Do đó đàn ông họ rất sợ mất đi tự do vào một người phụ nữ cố tình bẫy họ vào mối quan hệ hôn nhân. Và nếu chúng tôi làm chuyện ấy với họ, chúng tôi không thể nào rút ra được nữa, trong khi rất có thể bạn sẽ gặp được một người tốt hơn trong tương lai”

Ảnh All About(オールアバウト)

Tóm lại, hẹn hò kiểu bạn thân là một phép thử an toàn cho cuộc sống tương lai trước khi thật sự nghiêm túc với ai đó. Nếu bạn có thể tận hưởng quãng thời gian bên nhau mà không có bất kỳ thỏa mãn về thể chất nào, đó là một phần của mối quan hệ lành mạnh – theo quan niệm mới của rất nhiều người Nhật.

(hoàn toàn trái ngược với quan niệm cũ đúng không nào). Dù rằng không phải cặp đôi nào theo kiểu này cũng có thể tiến tới hôn nhân, nhưng một số trong đó đã thành công. Và cuộc hôn nhân này được gọi là kosai zero nichi-kon (交際ゼロ日婚) – Hôn nhân không quan hệ. Đó là khi nam và nữ có thể kết hôn sau một thời gian dài chỉ làm bạn.

Ảnh デイリースポーツ

Để dẫn chứng cho một kosai zero nichi-kon điển hình, có thể kể ra ở đây cuộc hôn nhân của nữ diễn viên nổi tiếng Nhật Bản Maki Horikita và nam diễn viên Koji Yamamoto. Trước hôn nhân, hai người chưa từng hẹn hò riêng tư (thậm chí không bí mật hẹn hò). Tình yêu bắt đầu được nhen nhóm từ khi Koji Yamamoto gửi cho nữ đồng nghiệp 40 bức thư tình mà cô chưa bao giờ đáp lại. Chỉ khi anh ngỏ lời cầu hôn, anh mới có thể nhận được sự đồng ý từ Maki.

Kiểu hẹn hò này có thể sẽ rất áp lực, nhưng đồng thời nhận được sự đồng tình của rất nhiều nam giới Nhật.

Ảnh T-SITE – Tポイント/Tカード

“Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi dành thời gian với người bạn xem là bạn hơn người yêu, bạn không cần phải lập ra một danh sách những điều nên làm trước mặt cô ấy, không cần phải quá lo lắng việc cô ấy sẽ phản bội bạn, không cần nghĩ nhiều về việc cô ấy sẽ sống chung với bạn sau này, thậm chí cả về việc cô ấy sẽ quản tiền và trở thành nội trợ trong tương lai… Cứ để mọi chuyện từ từ xảy ra”.

Ý kiến của bạn ra sao?

Hẹn hò kiểu bạn bè có thể sẽ rất dễ chịu, sẽ không có những quy tắc phải tuân thủ,… thế nhưng nếu bạn thật sự yêu đối phương, bạn nên nhìn lại và ngẫm nghĩ tình huống cho thật thấu đáo.

Bản chất của tình yêu cơ bản là ích kỷ, không giống cảm giác với bạn thân. Trong tình yêu, tất nhiên bạn muốn có một danh phận, thay vì cái mác “bạn bè”, đặc biệt với nữ giới.

Tất nhiên hai bạn nên cùng trải qua nhiều biến cố chỉ xảy ra khi cả hai cùng xem nhau như người yêu trước khi tiến tới hôn nhân, thay vì chỉ đơn thuần là bạn bè. Tất nhiên nói thế không phải mọi kosai zero nichi-kon đều không chắc chắn và dễ đổ vỡ, nhưng đó hóa ra lại là phép thử mạo hiểm hơn rất nhiều so với kiểu hẹn hò truyền thống.

Ảnh マイナビウーマン

Sẽ thế nào nếu bạn quyết định lấy cô bạn thân năm ấy rồi cảm thấy sai sai khi sau đó có thể thực sự gặp được người bạn yêu thật sự? Làm sao bạn chắc chắn rằng cô gái ấy/chàng trai ấy chẳng đang hẹn hò với một số bạn bè khác?

Tất nhiên nếu bạn may mắn, kết quả của cuộc hẹn hò này sẽ rất hoàn hảo. Nhưng nhỡ như…

Nói qua cũng phải nói lại, đây biết đâu lại là cách bắt đầu hay cho các thanh niên Nhật Bản tìm lại cảm giác yêu đương sau thời gian dài “bão hòa” cảm xúc?

Bạn có muốn thử cưới cô bạn/anh bạn mình đã chơi thân rất lâu chưa?

M.E.O

Bạn thích khách sạn tình yêu theo phong cách Âu hay kiểu Nhật cổ?

Nghi phạm sát hại, phi tang xác bạn gái hẹn hò qua Tinder: Được nuông chiều từ nhỏ, ước mơ lấy vợ Nhật Bản

Có phải giới trẻ Nhật Bản đều quan hệ trước hôn nhân?

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: