Chụp ảnh trong túi hút chân không – thông điệp ý nghĩa hay ám ảnh cái chết ?

Tình yêu là một điều phức tạp và khó định nghĩa, nó bao hàm mọi ý nghĩa, góc cạnh. Nó không bắt ép bạn nhưng lại ràng buộc bạn theo một cách ngọt ngào, lạ lùng và mãnh liệt nhất. Chính điều này đã gợi cảm hứng cho nhiếp ảnh gia ở Tokyo là Haruhiko Kawaguchi (hay còn gọi Hal) thực hiện bộ ảnh “Flesh Love”, thể hiện tình yêu một cách đặc biệt, chụp cặp đôi tình nhân trong một cái túi đã hút hết không khí.

Bắt đầu từ năm 2009, nhiếp ảnh gia Hal đã được nhiều người quan tâm bởi thường xuyên chụp ảnh các cặp vợ chồng mà anh gặp trong câu lạc bộ đêm bằng cách để họ nằm cạnh nhau trong một cái túi nilon lớn, sau đó hút hết không khí để anh chụp lại những kiểu ảnh để đời.

Khi bạn nhìn thấy kết quả, ắt hẳn sẽ cảm thấy một điều gì đó hết sức ngột ngạt, kỳ cục và như một sự chết chóc bất an. Vâng, đó cũng là một thông điệp nữa mà nhiếp ảnh gia này hướng đến, đó chính là trân trọng sự sống.

Ngoài ý nghĩa, thể hiện tình yêu khăng khít của các cặp vợ chồng cùng trải qua sinh tử, nếm cảm giác hoạn nạn với nhau thì việc tạo hình trong những cái túi dán chặt vào người mang đến cho người nhìn một cảm giác ám ảnh như cái chết, chính nó làm cho ta cảm thấy trân trọng sự sống, trân trọng bầu không khí tự do ta hít thở mỗi ngày, để từ đó, ta trân quý cuộc đời này hơn, hướng đến giữ gìn hạnh phúc gia đình, xa hơn nữa là giữ gìn môi trường đang sống.

Trong cuộc trò chuyện với VICE vào năm 2015, Kawaguchi giải thích: “khi ôm người yêu thương, bạn dường như muốn tan chảy, hoà quyện vào nhau. Bởi  tình yêu, sự nhớ nhung chân thành thì gần bao nhiêu vẫn cảm thấy khoảng cách. Thế nên, tôi đã chụp các cặp đôi trong không gian chật chội, trong các túi hút hết chân không“.

Phong cách chụp ảnh này càng được chú ý hơn khi sau đó, không chỉ chụp những cặp vợ chồng lâu năm mà hình thức này còn được các cặp đôi trẻ lựa chọn chụp ảnh cưới, ghi lại thời khắc quan trọng của cuộc đời.

Những cặp đôi này được bọc trong nhau, tạo dáng tuỳ vào sở thích, ban đầu họ được bôi trơn cơ thể để tránh túi nilon có thể bám chặt vào da, sau đó chui vào túi khổng lồ, hút hết không khí trong đó.

Thậm chí còn có một nhân viên y tế túc trực để phòng có trường hợp không hay xảy ra. Mặc dù xác định rằng, việc chụp ảnh như vậy rất nguy hiểm và sẽ có những trường hợp ngạt thở, tuy nhiên, hình thức chụp ảnh này vẫn thu hút các cặp vợ chồng, những cặp uyên ương trẻ muốn chụp ảnh cưới.

tôi muốn lưu lại những cử chỉ yêu thương của họ”  – Hal chia sẻ.

Ông còn cho biết rằng, trước khi chụp ảnh, ông đã tư vấn kỹ cho  các cặp vợ chồng, miêu tả tỉ mỉ từng công đoạn, điều gì sẽ xảy ra, thậm chí là diễn tập trước khi họ chui vào túi để hút không khí. Ông để cho khách được tự do tạo hình độc đáo. Sau khi khách hít một hơi để nín thở, những chiếc túi được hút cạn không khí, khiến chúng co lại sát người, tiếp đến ông chỉ có 10 giây để tác nghiệp.

Các cặp đôi sẽ nín thở trong 10 giây hoặc lâu hơn, Hal có trợ lý để giúp ông gỡ túi khi một trong hai người cảm thấy không ổn. Hal phải nhanh chóng chụp lại những khoảnh khắc đó.

Mặc dù với rất nhiều ý nghĩa mà ông cố gắng truyền tải qua những bức ảnh, trào lưu này cũng được nhiều người ủng hộ, tìm đến và đăng ký chụp ảnh. Thế nhưng, nó cũng vấp phải không ít ít kiến phản đối vì cho rằng, nó khá nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đồng thời sản phẩm mang lại cũng đầy sự ám ảnh như một sự chết chóc.

Video về một buổi chụp hình độc dị này

Bạn nghĩ sao về hình thức chụp ảnh này của nhiếp ảnh gia Nhật, đúng là con người đất nước này luôn nghĩ ra những điều độc lạ.

Tham khảo: konbini

TZ

Sự thật vì sao nhiếp ảnh gia Nhật Bản thích chụp ảnh các Toilet?

Kỳ lạ cô gái Nhật Bản du hành thời gian, chụp ảnh chung với mình hồi còn bé

Cặp đôi Việt chụp ảnh cưới bán báo, bán bánh mì giữa Tokyo hào nhoáng

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: