Người Nhật “xem nhẹ” việc học ngoại ngữ – tư tưởng lạc hậu hay đoán trước thời thế?

Hiện nay học ngoại ngữ đang là “trào lưu” của cả thế giới. Bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn cần “thủ” sẵn khoảng 2-3 ngoại ngữ khác để làm lợi thế cạnh tranh của bản thân với rất nhiều những người tài giỏi khác.

Thế nhưng Nhật Bản dường như đi ngược lại với trào lưu này. Người Nhật thậm chí còn không tập trung học tiếng Anh – ngoại ngữ được xem là ngôn ngữ quốc tế.

Ảnh IntrovertJapan

Chúng ta nhìn vào cách người Nhật phát âm tiếng Anh, chúng ta sợ hãi khi đi du lịch Nhật Bản vì cho rằng ở đó người ta không nói tiếng Anh. Thậm chí chúng ta nhiều lần cười khảy “Sao mà họ bảo thủ thế nhỉ?”. Nhưng chúng ta đâu biết rằng việc người Nhật không chú tâm vào tiếng Anh là vì dự đoán được sự lạc hậu không sớm thì muộn của việc học ngoại ngữ.

Có lẽ nghề thông dịch viên, biên dịch viên đang rất HOT hiện nay rồi sẽ lỗi thời và thật sự bị đào thải, như rất nhiều nghề nghiệp khác như nhân viên khách sạn, tiếp tân, nhân viên thu ngân, tài xế taxi,…với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo.

Từ những ngày bối rối với Menu đầy ký tự tiếng Nhật.

Nếu bạn là một khách nước ngoài, không đọc được tiếng Nhật và đến ăn tại một nhà hàng Nhật Bản, rất có thể bạn đã trải qua tình huống sau.

Ảnh The Spirit of Japan – WordPress.com

Bạn hỏi nhân viên nhà hàng ” Do you have an English Menu?” (Bạn có Menu tiếng Anh không?) , anh ta/cô ta có thể trả lời bạn với giọng tiếng Anh khá chuẩn “No, we don’t” (Chúng tôi không có).

Đừng vội thất vọng mà bỏ đi, vì bạn hoàn toàn có thể gọi món nhờ vào hình ảnh minh họa. Thế nhưng thực tế là, rất nhiều dịch vụ phổ biến ở Nhật như nhà hàng, khách sạn, khu du lịch,… không cung cấp tiếng Anh cho khách du lịch nước ngoài. Thật đáng thất vọng có phải không?

Hiện nay chuyện này đã được cải thiện khá nhiều

Không chỉ vì những người làm dịch vụ Nhật Bản đã nghĩ nhiều hơn đến du khách nước ngoài, mà chính bản thân bạn có thể “cứu nguy” cho bản thân bằng các ứng dụng, thậm chí có sẵn trên Smartphone của bạn. Chỉ cần khởi động Google Translate, chụp một bức hình và chỉ trong 1 giây, bạn đã có thể hiểu được nghĩa của câu tiếng Nhật dài ngoằn. Tuyệt vời phải không? Thật ra chất lượng dịch của Google Translate thì… bạn biết rồi đấy.

Ảnh The Verge

Vào một ngày đẹp trời, bạn đọc được thông tin các nhà khoa học có thể cấy thêm 15% bộ nhớ cho não bộ bằng thiết bị công nghệ, thế là nỗ lực học Kanji và từ vựng tiếng Nhật hằng ngày chẳng còn quan trọng vì bạn có thể nhớ thêm từ 300-2000 từ Kanji bằng cách bỏ tiền mua thiết bị này.

Tương lai của việc học ngoại ngữ

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể du lịch Nhật Bản mà không cần biết tiếng Nhật. Chỉ cần một cuộc gọi đến trung tâm hỗ trợ, đầu bên kia, một thông dịch viên sẵn sàng giúp bạn dịch từng câu từng chữ trong cuộc trò chuyện giữa bạn và người Nhật ở thực tế. Và thậm chí thông dịch viên này có thể bị thay thế bằng một cỗ máy hoàn chỉnh hơn Google Translate rất nhiều trong tương lai.

Vậy thì học ngoại ngữ làm gì nữa?

Ảnh Business Insider UK

Vấn đề lớn nhất là thời gian. Bạn sẽ chẳng biết được đến khi nào những chiếc xe tự lái, những cỗ máy phiên dịch, những con Robot giúp việc nhà có thể được tiếp cận dễ dàng bởi hầu hết mọi người. Hãy chấp nhận sự thật rằng công nghệ cao không hề phục vụ cho mọi tầng lớp trên xã hội. Thế nhưng chắc chắn rằng những cỗ máy phiên dịch này sẽ hoàn thành tốt hơn con người trong việc phiên dịch, vì chúng hiếm khi mắc lỗi, chỉ là đến bao giờ?

Một quốc gia với kỹ thuật công nghệ cao như Nhật Bản có lẽ thấu hiểu được quy luật vận hành này của tương lai. Và khi ở Nhật, bạn không cần thiết phải biết tiếng Anh, cũng như người Nhật khá tự tin rằng chỉ cần tiếng Nhật, họ có thể du lịch đến mọi nơi trên thế giới. Có lẽ đó là câu chuyện của tương lai, nhưng gần hay xa thì chúng ta cứ chờ rồi biết.

Với những người học ngoại ngữ, đó vẫn còn là lợi thế cạnh tranh của bạn chứ?

Có thể trong tương lai sẽ chẳng ai cần đến bạn để thông dịch nữa. Câu nói “hiện nay biết ngoại ngữ là kiếm được đống tiền” mà bạn thường nghe từ người khác chắc cũng chẳng còn đúng nữa.

Nhưng bạn vẫn cần kỹ năng ngoại ngữ cho chính bản thân mình.

Ảnh Lyriko

Tưởng tượng bạn lạc đường, điện thoại hết pin, bạn không đem theo sạc dự phòng, quanh bạn cũng không có thiết bị sạc nào cả, tất cả các thiết bị điện tử dường như đang phản bội bạn. Không còn cách nào khác, bạn phải giao tiếp với người bản xứ để tìm đường về khách sạn. Đó là lúc bạn cảm thấy biết ơn vì đã chăm chỉ học giao tiếp tiếng Nhật tại trường.

Ngoại ngữ, cũng như rất nhiều kỹ năng khác, không chỉ trở thành công cụ cho bạn mà còn giúp bạn phát triển về mặt trí tuệ. Khoa học chứng minh rằng người học ngoại ngữ và có thể nói nhiều ngôn ngữ cùng một lúc sử dụng não bộ của họ tốt hơn rất nhiều so với người không học ngoại ngữ.

Giống như việc học môn Toán thời học sinh không giúp bạn ứng dụng được gì trong công việc hiện tại, nhưng nó giúp bạn cải thiện khả năng tư duy logic, cái mà bạn ít khi để ý.

Ảnh Family Life Goals

Suy cho cùng, trí tuệ nhân tạo hay bất kỳ sáng tạo công nghệ kỹ thuật nào cũng từ bộ não của con người mà ra. Và đầu tư cho học tập không bao giờ là lỗ.

Vì thế cứ yên tâm học tiếng Nhật (hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác) nếu bạn thực sự đam mê và muốn được giao tiếp trực tiếp với người bản xứ nhé.

Và bạn biết đấy, khi khoa học công nghệ phát triển, chúng ta cũng không có cái quyền phán xét những người coi thường giá trị của việc học ngoại ngữ, vì họ cũng có cái lý của mình mà.

Chúc bạn sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với tiếng Nhật !

Sachiko

Tự bạch của Thánh Cover Mingoz – Bí quyết hát tiếng Nhật như người Nhật đó là...

Khi các Idol Nhật phá rào cản ngôn ngữ bằng khả năng bắn ngoại ngữ thần sầu

Học tiếng Nhật từ người bản xứ rành tiếng Việt – Trào lưu ngoại ngữ hót hòn họt

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: