Những sự thật về Nhật Bản bạn vẫn chưa tin cho đến khi tận mắt chứng kiến

Nhật Bản là quốc gia gây nhiều tranh cãi và tồn tại nhiều nghi vấn nhất.

 • Có thật người Nhật chăm chỉ siêng năng đến mức có thể chết vì công việc không?
 • Có phải người Nhật rất lịch sự không?
 • Họ tắm chung và không mặc gì thật à?
 • Nước máy ở đó uống không cần đun ư?

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra, bên cạnh đó cũng có rất nhiều bài viết về những vấn đề này, nhưng bạn có tin không?

Sẽ có người không tin cho đến khi họ được trải nghiệm thực tế cuộc sống ở Nhật.

Dưới đây là một số câu trả lời điển hình cho câu hỏi:

NHỮNG FACT VỀ NHẬT BẢN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHÔNG TIN CHO ĐẾN KHI HỌ ĐẾN NHẬT

Câu trả lời từ Amit Samdarshi  (người Ấn Độ)

Tôi đã sống ở Tokyo được 1 tháng vào tháng 12 năm 2014. Đây là lần đầu tiên tôi ra nước ngoài và thật sự đã có rất nhiều điều ngạc nhiên. Tôi sẽ liệt kê ở đây một ít.

 • Trong văn phòng của tôi có một khu vực tự chọn bao gồm một gian hàng nhỏ. Gian hàng có đồ ăn gói, Sô cô la, kẹo và 1 cái hộp, không hề có nhân viên quản lý. Đúng vậy, cái hộp chính là nhân viên.
 • Người mua hàng sẽ vào đó, lấy thứ họ cần và tự giác cho tiền vào hộp. Nghe sai trái đúng không? Tương tự, ở một số siêu thị hoặc cửa hàng nhỏ cũng có mô hình này. Hãy đến Nhật và bất ngờ về sự thật thà của người dân ở đây. (mô hình này được gọi là Office Glico オフィスグリコ do công ty bánh kẹo Glico của Nhật khởi xướng)

 • Chúng tôi đã từng đi du lịch bằng Tokyo Metro, chuyển chuyến từ Yurakucho sang Ginza. Đường từ ga này sang ga kia dài khoảng 600m bao gồm rất nhiều ngõ ngách. Điều tôi muốn nói là, trên đường chúng tôi đi, có một ông cụ đã chỉ đúng đường cho chúng tôi và liên tục xin lỗi vì sự bất tiện. Đó là một hành vi rất thường thấy của những người làm dịch vụ ở đây, cho bạn thấy thế nào là hiếu khách đúng nghĩa.

 • Lúc tôi ở Chinatown, Yokohama, có một con đường hẹp không có xe hơi trên đó. Chúng tôi nghĩ rằng đoạn đường đó cấm xe hơi. Thế nhưng sau đó thỉnh thoảng vẫn có vài chiếc xe chạy rất chậm đằng sau một chiếc xe khác. Ở phía trước có một cụ già đang qua đường. Khi tôi hỏi bạn tôi về cảnh tượng này, bạn tôi giải thích rằng ở Nhật, hành vi bóp còi là rất thô lỗ. Trong suốt 20 ngày ở đây, tôi không hề nghe được một tiếng còi nào.
 • Ở Nhật không có người đổ xăng cho bạn đâu, ở các trạm xăng chỉ có vài cái máy và bạn phải tự làm tất cả mọi thứ.

Bạn có thể xem Clip hướng dẫn đổ xăng tại Nhật ở đây.

 • Bên trong các trung tâm thương mại, bạn có thể thấy cảnh tượng hàng người xếp dài nhưng đều tăm tắp. Xếp hàng là cái gì đó có sẵn trong máu của họ rồi. Nhưng điểm đặc biệt là, những người này không lúc nào ngẩng đầu lên.
 • Nhật Bản là quốc gia có nhịp sống vô cùng hối hả, đặc biệt tại các thành phố lớn, ai nấy đều bận rộn với công việc riêng của họ. Vì thế, mọi người đều cố gắng hết sức để tránh làm phiền đến người khác. Khi đi thang cuốn, họ cố gắng đứng thành một hàng bên tay trái (hoặc phải, tùy địa phương) để chừa đường cho những người bận rộn. Bạn đừng lo nếu sợ mình không quen sẽ ngáng đường người khác, bạn sẽ làm theo rất tự nhiên khi thấy ai nấy đều làm như vậy.

Ảnh Deep Japan

 • Bạn đừng lo lắng khi là người nước ngoài ở Nhật Bản. Ở đây có rất nhiều người chào đón tôi, dù tôi là người Ấn Độ. Dưới đây là một số tấm hình chứng minh điều đó.

Đây là tôi khi đang tập thể dục theo Radio cùng đồng nghiệp

Họ chia sẻ phần cơm trưa cùng tôi

Những người hướng dẫn tổ chức tiệc chào đón dành cho tôi

Ngoài ra ở Nhật Bản cũng có rất nhiều người lạ tốt bụng (không phải tất cả nhé). Một người mới gặp trên đường đã dẫn tôi đến tận cửa hàng Daiso tại Higashi ga Ikebukoro dù rằng lúc đó cô ấy đang đi đâu đó về hướng ngược lại.

Anh chàng trên cũng tìm thấy một số nét văn hóa Ấn Độ trên đất Nhật Bản vì thế anh ta cũng không cảm thấy quá lạc lõng ở xứ lạ.

Bên cạnh đó cũng có một số thông tin khá khác biệt từ Craig Arthur- một người đã sống và làm việc ở Nhật nhiều năm.

Đa phần người Nhật lái xe hơi chứ không phải đi bộ hay tàu điện như trong mấy bộ phim đâu. Đúng vậy, Nhật Bản nổi tiếng với hệ thống tàu điện, thế nhưng trừ khi bạn ở Tokyo hoặc một số các thành thị lớn, nếu không bạn sẽ không thấy được cảnh đó.

Thay vì đi bộ, họ sẽ leo lên xe hơi để đi mua sắm tại một cửa hàng tiện lợi cách đó khoảng 5 phút di chuyển. Bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi cách mà người Nhật quan tâm đến ngành công nghiệp xe hơi, đó chính là lý do ngành này cực kỳ phát triển ở đây.

Ảnh Dreamstime.com

Chưa kể đến tình trạng những căn nhà bỏ hoang rất nhiều ở đây, đa phần tập trung tại các vùng quê. Giải thích đơn giản thôi, các cụ già chết đi, để lại nhà cho đứa con, nhưng anh ta/cô ta lại đang làm việc ở thành thị và không biết phải làm gì với nó. Những đứa con thường không trả tiền để phá hủy nhà của bố mẹ nên cứ để nguyên như vậy thôi.

Ảnh The Japan Times

Còn rất nhiều những thông tin thú vị khác, một số tổng hợp từ trên mạng, một số khác từ kinh nghiệm của những người đã sống tại nơi đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại

QUORA

JAPO đang rất mong chờ được lắng nghe câu chuyện của chính bạn – những du học sinh, thực tập sinh, những người Việt Nam đang sống trên đất Nhật chia sẻ về những điều bạn bất ngờ, thích hoặc không thích về Nhật Bản đấy !

Sachiko

7 Fun- fact động trời về Onsen mà bạn không nên bỏ qua

Tổng hợp cuộc sống thiên đường ở Nhật Bản bằng ảnh

【TUYỂN DỤNG】Cộng tác viên viết bài có lương cho Cổng thông tin Nhật Bản Japo.vn

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: