“Tất tần tật” những điều bạn nên biết về từ “Senpai” – Tại sao mối quan hệ Senpai-Kouhai lại gây “phấn khích” đến vậy?

Là người xem Anime-Manga, chắc bạn cũng không lạ gì với mối quan hệ Senpai- Kouhai (giữa người bề trên và bề dưới) trong xã hội Nhật Bản. Đây là một phần trong xã hội phân cấp Nhật Bản, tuy nhiên vẫn có rất nhiều hiểu lầm xoay quanh khái niệm này.

Kouhai, dù là người bề dưới, không có nghĩa vụ làm tất cả mọi thứ mà Senpai muốn. Thực tế có những luật lệ bất thành văn để tránh tình trạng Senpai bắt nạt Kouhai. Vì nhiệm vụ của Senpai là gần gũi, hướng dẫn Kouhai tại trường, nơi làm việc,… thay cho Sensei (thầy) hoặc sếp.

Ảnh hXcHector.com

Chính vì vậy, Senpai không phải là sếp.

Một số điều Senpai chỉ dạy cho bạn là điều nên nghe theo, nhưng đôi khi lại đi ngược lại ý muốn của sếp. Chính vì thế đây là lúc bạn tỉnh táo nhận ra có nên nghe theo Senpai của mình hay không. Nói cách khác, bạn tôn trọng tiếp thu những điều Senpai dạy bạn, nhưng cần có chính kiến lập trường và chỉ xem đó là lời khuyên thay vì mệnh lệnh. Vì lời khuyên có thể được nghe theo hay không, còn mệnh lệnh phải làm theo dù muốn hay không muốn.

Ảnh whatinterestingfacts.blogspot.com

Senpai đối với Kouhai

Rất bình thường khi Senpai trả tiền trong các cuộc gặp gỡ, ăn uống cùng Kouhai. Khi bạn làm việc lâu hơn, bạn sẽ được trả lương nhiều hơn, vì thế dĩ nhiên bạn phải là người trả tiền trong các bữa tiệc có sự tham gia của cấp dưới. Tuy nhiên, đối với Kouhai, người vừa được trả tiền, vừa được nhận những lời khuyên hữu ích, đó có thể là phong tục gây bối rối. Do đó, trong những dịp này, hãy cười thật tươi và đáp lại “Cảm ơn về bữa ăn. Lần tới tôi xin phép trả”.

Ảnh Know Your Meme

Trường hợp Kouhai lớn tuổi hơn Senpai

Người Nhật sẽ tôn trọng người khác dựa trên tuổi tác và kinh nghiệm sống, thế nhưng trong trường hợp kinh nghiệm nghề nghiệp và tuổi tác không tỷ lệ thuận với nhau thì sao?

Trường hợp có Kouhai lớn tuổi hơn không phải hiếm ở Nhật. Nhiệm vụ của Senpai là hướng dẫn Kouhai, đó là nguyên tắc “bất di bất dịch” nhưng cần dùng Keigo (kính ngữ) trong quá trình truyền kinh nghiệm, chỉ dẫn với Kouhai lớn tuổi hơn.

Ảnh Me.me

Đồng thời, ở trường hợp này, từ ngữ mà Senpai sử dụng phải hết sức tinh tế. Thay vì nói rằng Kouhai phải làm cái này cái kia, có thể sử dụng cách nói “Nếu làm như thế này sẽ có kết quả rất tốt”. Việc tạo ra không khí hòa hợp với cấp dưới cũng là một kỹ năng cần có của Senpai.

Một lần nữa, Senpai là người có kinh nghiệm, kỹ năng, nhưng không phải là sếp. Họ không có uy quyền khiến nhân viên mới khiếp sợ bằng người sếp, chính vì vậy họ có vai trò kết nối, truyền dạy và khiến nhân viên mới cảm thấy thoải mái với môi trường làm việc.

Ảnh Syliera – DeviantArt

Chính bởi mối quan hệ vừa thân thiện vừa tôn kính này mà giữa Senpai và Kouhai thường xảy ra các tình huống lãng mạn, làm nguồn cảm hứng để sáng tạo cốt truyện trong Manga, Anime.

Còn gì hoàn hảo hơn cho một cô nàng vừa chân ướt chân ráo bước vào môi trường mới bằng một anh chàng Senpai điển trai, tốt bụng. Thế nhưng tiếc thay, không chỉ có cô nàng, anh ta còn có hàng tá Kouhai đang chờ được “hướng dẫn”.

Làm thế nào để được Senpai chú ý đến, dưới đây là các Tip cho bạn.

1. Thẳng thắn trình bày khó khăn

Ảnh hXcHector.com

Nguyên tắc đầu tiên: đừng giấu dốt. Dù là môi trường đi học hay đi làm, đừng quên rằng Senpai ở đó là để giúp đỡ bạn. Trò chuyện với họ là cách nhanh nhất để gây chú ý. Có rất nhiều Kouhai nể Senpai, nhưng không dám bắt chuyện. Cái ngại đó sẽ rất có hại cho mối quan hệ cũng như công việc của bạn.

2. Hãy ngoan ngoãn và biết vâng lời

Ảnh Know Your Meme

Tuy đây là mối quan hệ thân mật, giúp đỡ lẫn nhau, nhưng bạn vẫn đặt mình trong tư thế người đang học hỏi, vì vậy tôn trọng là thái độ tiên quyết. Senpai luôn cố gắng trong việc truyền dạy kiến thức kinh nghiệm cho bạn thì ngược lại, bạn nên có thái độ hợp tác và biết lắng nghe.

Đừng tỏ thái độ “Ta đây biết tất” để thách thức họ, cho dù bạn có biết trước những gì họ chỉ dạy cho bạn. Quá trình học hỏi không chỉ bao gồm khả năng tiếp thu mà còn được phản ánh qua thái độ.

3. Trở thành cánh tay đắc lực cho Senpai

Ảnh Yukipengin – DeviantArt

Nếu bạn đã thân thiết với Senpai, không chỉ lắng nghe những gì Senpai chỉ dạy, hãy khơi gợi Senpai nói ra những nguyện vọng của họ.

Từ đó nếu bạn có thể giúp Senpai đạt được những gì họ muốn, đó không chỉ là cách hay để gây ấn tượng với Senpai của bạn mà còn là phương pháp rèn luyện bản thân hiệu quả.

Hy vọng với bấy nhiêu lời khuyên có thể cải thiện mối quan hệ Senpai-Kouhai của bạn !

Sachiko

[Cảnh báo rùng rợn] Thử tài phá án : Bạn suy luận tình huống này như thế nào?

Đằng sau vụ án ép nhuộm tóc- Đừng hường hóa môi trường học đường ở Nhật

Người nước ngoài lên tiếng về môi trường làm việc hắc ám trong công ty Nhật

Xem thêm: