So sánh vui giữa Nhật Bản và Trung Quốc qua những con số cụ thể

Người phương Tây hay nhầm lẫn giữa người Trung Quốc và Nhật Bản, đa phần là về ngoại hình.  Đó chính là lý do Madameriri (một trang Web được lập ra dành cho người nước ngoài yêu mến văn hóa Nhật, cũng như người Nhật quan tâm đến người nước ngoài có thể tham khảo) đã chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản giữa hai quốc gia này thông qua các con số.

1. Số đo nam giới

Chiều cao trung bình của nam Trung Quốc là 169,7cm trong khi ở Nhật là 170,7cm – cao hơn khoảng 1 cm. Bên cạnh đó trọng lượng trung bình của nam Trung Quốc là 67,7kg và của Nhật là 64kg, nhẹ hơn khoảng 3kg.

Người Nhật và người Trung Quốc thuộc cùng 1 chủng người, do đó sẽ có những điểm tương đồng về ngoại hình. Thế nhưng vì khẩu phần ăn uống khác nhau, người Nhật có vẻ nhẹ ký hơn một chút.

2. Số đo nữ giới

Chiều cao trung bình của nữ Trung Quốc là 158,6cm, của Nhật là 158,0cm – không có quá nhiều khác biệt. Trọng lượng trung bình của nữ Trung Quốc là 59,6kg và của Nhật là 53kg, nhẹ hơn khoảng 6kg.

Tương tự ở nam giới, số đo này giữa hai nước cũng có sự tương đồng, tuy nhiên nữ Nhật có vẻ nhẹ ký hơn một chút.

3. Tuổi thọ trung bình

Tuổi thọ trung bình ở Trung Quốc là 73,7 tuổi trong khi ở Nhật là 83,3 tuổi. Người Nhật sẽ sống lâu hơn người Trung Quốc khoảng 9,6 năm. Đây là 2 quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trong số các quốc gia phát triển.

4. Thu nhập bình quân

Thu nhập bình quân của người Trung Quốc là 23,12 nghìn tỷ đô la trong khi thu nhập bình quân của người Nhật là 5,405 nghìn tỷ đô la. Nếu thu nhập của người Nhật trước kia gấp 26.27 lần thu nhập của người Trung Quốc thì hiện tại Trung Quốc đã vượt qua với chênh lệnh khá lớn.

5. Calories tiêu thụ trong 1 ngày

Trong 1 ngày người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 3092.7cal, con số này ở Nhật là 2756.4cal, như vậy khẩu phần ăn của người Trung Quốc nhiều hơn người Nhật khoảng 336.3cal, bằng cal của 1 phần bánh nhân kem.

Nếu tính theo chỉ số BMI (tỷ lệ cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng), nam giới Trung Quốc cần tiêu thụ 1900cal và Nhật Bản là 1923cal. Đối với nữ là 1660cal với người Trung Quốc và 1647 cal với người Nhật.

Kết luận, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang ăn quá khẩu phần để duy trì cân nặng hiện tại, có lẽ cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện vóc dáng cho công dân.

6. Tự hào dân tộc (Xếp hạng trong 33 quốc gia)

Theo The Economist, Trung Quốc xếp vị thứ 7 trong số 33 quốc gia được xếp hạng về mức độ yêu nước, trong khi đó Nhật Bản “đội sổ” ở vị thứ 33. Kết quả này cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Chỉ riêng cái tên “Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” cũng đủ nói lên tinh thần dân tộc của người Trung Quốc, chưa kể về tư tưởng “Đại lục” đã in sâu trong tâm trí mỗi người dân ở đây.

Đó cũng chính là một phần trong nghệ thuật chính trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong việc bảo vệ nền hòa bình và an ninh quốc gia. Trái lại, Nhật Bản, sau khi trải qua quá nhiều quả đắng chiến tranh cũng đã mất đi phần nào niềm tự hào dân tộc và ý chí bảo vệ quốc gia (chủ yếu vì họ không muốn chiến tranh xảy ra).

7. Tuổi sinh con đầu lòng trung bình

Nhật Bản nổi tiếng về vấn đề tỷ lệ sinh thấp do tuổi kết hôn muộn. Độ tuổi trung bình để người phụ nữ Nhật Bản sinh con đầu lòng là trên 30 tuổi. Ngược lại, con số này ở Trung Quốc là 21,5 tuổi, Có lẽ vấn đề của quốc gia này là có quá nhiều phụ nữ phải làm mẹ ở độ tuổi quá nhỏ.

8. Năng lực tiếng Anh

Trong số 28 quốc gia châu Á, Trung Quốc xếp hạng 15 trong khi Nhật Bản xếp hạng 20. Dù là hai quốc gia phát triển, con số này cho thấy tiếng Anh không thực sự được coi trọng ở cả hai quốc gia. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung đang vươn lên trở thành ngoại ngữ được học nhiều nhất, có lẽ đây là lý do khiến người dân Trung Quốc không đầu tư vào tiếng Anh. Trái lại ở Nhật, dù là quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, năng lực tiếng Anh không thực sự cần thiết trong quá trình xin việc ở Nhật.

9. Văn hóa du lịch (Xếp hạng trên 28 quốc gia).

Người Nhật vốn nổi tiếng thế giới về những quy tắc xã giao và phép lịch sự. Do đó không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này xếp hạng 1 trong số 28 quốc gia châu Á về văn hóa du lịch. Trái lại, Trung Quốc gần như xếp hạng thấp nhất, vị thứ 26. Những lời than phiền về thái độ của người Trung Quốc tại các khu du lịch đang trở thành vấn đề tại nhiều quốc gia.

Tuy rằng có nhiều điểm tương đồng, ở hai quốc gia phát triển này vẫn có nhiều điểm rất khác nhau, thể hiện hai chiều hướng hoàn toàn riêng biệt của hai nền văn hóa. Trên đây chỉ là những so sánh vui dựa trên những con số để bạn có được cái nhìn khá tổng thể về hai con rồng châu Á. Bạn thích quốc gia nào hơn? Hãy cho JAPO biết ý kiến của bạn nhé !

Tham khảo madameriri

Sachiko

Không phải Trung Quốc, Nhật Bản mới là thiên đường hàng nhái đầu tiên tại châu Á, giờ đây là một cường quốc thế giới

Người Nhật làm gì trên mảnh đất bị bỏ hoang ở Trung Quốc?

Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn thứ ba thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc và Mỹ

Xem thêm: