Mối quan hệ “bất ngờ” giữa thế giới ngầm và xã hội Nhật Bản: Yakuza có xấu như bạn vẫn nghĩ ?

So với Trung Quốc, ấn tượng về công ty Nhật trong mắt bạn bè thế giới tốt đẹp và đáng tin hơn nhiều.

Thế nhưng bạn có biết, nền móng dựng xây nên một số công ty Nhật lâu đời không chỉ có cảnh sát, mà còn có cả một thế lực ngầm đằng sau. Đó là Mafia, hay còn nổi tiếng với cái tên rất Nhật, Yakuza.

Ảnh: https://www.thedailybeast.com/the-coming-yakuza-war

Yakuza tuy cũng được xem là một dạng xã hội đen như các Mafia khác trên thế giới. Thế nhưng Yakuza lại có nhiều điểm khác biệt lớn.

Nhật Bản ngày xưa có câu : “必要悪” (Hitsuyo aku) – Cái ác là một thứ không thể thiếu.

Bạn không thể bảo vệ công lý chỉ bằng luật pháp và lòng nhân từ. Đôi khi, bạn cần đến cả cái ác để đòi lại chính nghĩa. Cũng như lực lượng đại diện và thi hành luật pháp như cảnh sát cũng chỉ có thể đứng nhìn nếu nó nằm ngoài quyền hạn.

Từ đó mới phải dùng đến cái ác để diệt trừ chính cái ác.

Và có một nhóm người không có liên quan đến luật pháp, nhưng đối đầu với kẻ ác bằng cách riêng của mình, bất kể thủ đoạn.

Đó là lúc tên gọi Yakuza ra đời.

Cảnh sát Nhật Bản luôn nỗ lực bảo vệ trật tự xã hội và đời sống của người dân. Thế nhưng không phải lúc nào luật pháp cũng giải quyết được mọi việc. Đây từng là vấn đề gây tranh cãi giữa cảnh sát quốc tế và Nhật Bản. Vì vậy, sự tồn tại của thế giới ngầm đã giúp ích phần nào tạo nên sự yên bình cho xã hội Nhật hiện nay.

Khi có một nhóm Mafia từ nước ngoài đến Nhật

Những Mafia Hàn Quốc hay Trung Quốc nổi tiếng với những hành vi như giết người, bán chất kích thích, bất cứ thứ gì có thể kiếm ra tiền. Tuy nhiên chúng rất dễ bị tóm bởi bằng chứng để lại.

Thế nhưng, Yakuza Nhật lại khác, họ hành động mà không để lại bất kỳ dấu vết nào. Thậm chí, họ có thể phản kích lại những Mafia nước ngoài và đuổi chúng ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản.

Nỗ lực bảo vệ trật tự an toàn giao thông 

Nếu các bạn biết đến Nhật Bản như một đất nước luôn tự giác giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Thì bạn có biết trật tự đó từ đâu ra. Tất nhiên luật pháp và lực lượng chức năng góp công lớn tạo ra tình hình hiện nay. Tuy nhiên một phần nhỏ lại đến từ chính các Yakuza thuộc thế giới ngầm.

Các Yakuza là những tay lái đáng sợ trên đường trường. Họ sẽ tóm lấy bất kỳ tên lái xe ẩu nào và dần cho họ một trận. Vì thế mà nhiều bác tài luôn cẩn thận ngó nghiêng trước sau khi tham gia giao thông. Từ đó hình thành ý thức bảo vệ luật giao thông trong nhiều người Nhật. Nghe có vẻ như khá miễn cưỡng. Tuy nhiên nó lại rất phù hợp với một số thành phần “năng nổ” thái quá đấy.

Tất nhiên tôi không có ý khẳng định Yakuza là một nghề nghiệp chính đáng. Thế nhưng, sự tồn tại của thế giới xã hội đen này, thật lòng mà nói, không thể nào thiếu trong xã hội Nhật Bản.

Ảnh: technobuffalo.com

Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây, số lượng Yakuza giảm sút đáng kể, thay vào đó, số lượng cảnh sát tăng cao. Chính vì thế mà nạn “tài xế điên” hay “phường lâu la” lại bắt đầu hoành hành và gây đau đầu cho các lực lượng chức năng.

Quả nhiên, “Hitsuyo Aku” luôn là thứ cần thiết cho mục đích kiến thiết nước nhà, nhất là trong tình trạng xã hội trở nên loạn lạc như ở Nhật Bản hiện nay.

Nhân đây, cũng bật mí thêm rằng Yakuza là cái tên khởi nguồn từ tác phẩm “Oichokabu”, bắt đầu từ chữ thứ 893.

Oichokabu là tên gọi của trò cờ bạc tương tự BlackJack. Tổng số điểm càng lớn thì càng dễ thắng cuộc. Trong đó, người chơi được bốc tối đa 2 lá, nếu cần sẽ lấy thêm 1 lá nữa. Nếu lá đầu tiên là 8 và tiếp theo là 9 thì tổng là 17, và kết quả được tính bằng số hàng đơn vị là 7.

Thế nhưng nếu rút được tổng 10 điểm, tưởng chừng như là số điểm lớn nhất nhưng hàng đơn vị chỉ được tính bằng 0 thì lúc đó bạn hoàn toàn bại trận.

Đây giống như là cuộc đời của các Yakuza. Gần với cái thiện nhưng lại hoàn toàn nghiêng về cái ác.

Qua bài viết này, có lẽ sẽ có nhiều bạn nhìn Yakuza dưới một con mắt khác. Tuy nhiên, dù vậy nhưng họ không hề dễ mến đâu nhé! Nên đừng dại dột bắt chuyện khi bạn thấy một anh chàng xăm trổ trên đường phố Nhật.

Kengo Abe 

Bí ẩn hình xăm đẳng cấp của thế giới ngầm Yakuza

Chuyện lạ: Yakuza góp phần giữ gìn trật tự khu phố

YAKUZA- Thế giới ngầm Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: