Ý tưởng nhang muỗi có hình xoắn ốc như hiện nay là của người Nhật, nhưng tại sao phải như vậy?

Nhắc đến mùa hè ở Nhật, chúng ta có thể kể ra rất nhiều thứ, từ pháo hoa, đá bào, các lễ hội, mì Somen, dưa hấu đến những câu chuyện ma, truyền thuyết, thần thoại,… Một trong số đó, không thể bỏ qua muỗi và nhang muỗi.

Nhang muỗi trong tiếng Nhật là 蚊取り線香 (Katori Senko). Là một vùng đảo nhiệt đới, Nhật Bản là thiên đường của muỗi vào mùa hè. Đặc biệt ở Nhật có rất nhiều muỗi Aedes, loại muỗi đen có sọc vàng ở trên, khi bay tạo tiếng vo ve suốt buổi tối và phá hủy giấc ngủ của bạn. Đó là giống muỗi ác quỷ, cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm.

Ảnh &GP

Bên cạnh quạt và điều hòa, Katori Senko được liệt vào một trong những dụng cụ không thể thiếu vào mùa hè. Vật dụng có hình xoắn ốc này tưởng chừng đơn giản nhưng có thể trở thành “cứu tinh” cho bạn suốt mùa hè ở Nhật.

Dù đây là vật dụng vô cùng phổ biến ở Nhật, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhang muỗi lại phải có hình xoắn ốc? 

Ảnh CAMP HACK(キャンプハック) – なっぷ

Thật ra nguyên gốc nhang muỗi không có hình dạng như hiện nay. Chiếc nhang muỗi đầu tiên vào năm 1890 có hình gậy như những cây nhang bình thường khác. Nó dài khoảng 20cm và cháy được trong thời gian 40 phút. Nhưng vì khá mỏng, ta cần ít nhất 3 cây nhang để đủ đốt cho một đêm. Tất nhiên người ta có thể thiết kế cho nhang muỗi dài thêm nữa, nhưng khi đốt chúng sẽ gãy làm hai, không những lãng phí còn dễ gây hỏa hoạn.

Ảnh 大日本除虫菊

Nhà sáng lập của Kinchoko (金鳥香), Ei-ichiro Ueyama (上山英一郎) đã nghiên cứu tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Ngay lúc đó, vợ ông tìm thấy một con rắn đang nằm trong góc bếp, một ý tưởng chợt lóe lên “Chính là hình dạng này”. Đúng vậy, đó là nguyên nhân nhang muỗi có hình xoắn ốc như ngày nay, bạn có thấy nó giống con rắn không?

Lúc đầu, nhang được bẻ cong từng cái một, hoàn toàn thủ công. Nhưng sau đó, để tăng năng suất, họ đã khám phá ra phương pháp “cuộn kép”. Cách này có thể giảm khối lượng đồng thời tăng thời hạn sử dụng của nhang. Đồng thời chiều dài cũng tăng từ 60cm lên 75cm và thời gian đốt lên tới 7 tiếng rưỡi.

Ảnh otowota.com

Có một sự thật rằng chỉ có Kincho là nơi cuộn nhang muỗi ngược chiều kim đồng hồ trên thế giới. Lý do vô cùng đơn giản, họ muốn tạo sự khác biệt. Ý tưởng này thật sáng tạo, khi cả thế giới đi bên phải, Kincho sẽ bắt đầu từ bên trái.

Tất cả các sản phẩm nhang muỗi của Kincho đều được sản xuất trong nhà máy riêng, sử dụng hương liệu đặc biệt.

Ảnh www.geocities.jp

Và cũng giống với các doanh nghiệp gia đình khác, Kincho không cần phải thay đổi mẫu mã sản phẩm nhưng vẫn nhận được số lượng đơn hàng không hề suy giảm qua thời gian. Đó là do tâm lý chung thủy và ít thay đổi – đặc điểm chung của phần lớn khách hàng Nhật Bản.

Quả là một ý tưởng thông minh phải không các bạn.

M.E.O

 

Nghệ thuật Kodo: Cách người Nhật nghe hương

Năm 2017, liệu tiêu chuẩn Kawaii (dễ thương) của người Nhật có còn như trước?

Xu hướng ngoại y hóa nội y đang ngày càng lộ liễu

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: