Ấm lòng với hàng rau bình ổn của học sinh trường trung học tại tỉnh Chiba trước cơn bão giá thực phẩm

Những ngày mùa đông khắc nghiệt đang đi qua nhường chỗ cho ánh nắng ấm áp và lộc non mùa xuân đâm chồi. Do ảnh hưởng của cái rét mùa đông kéo dài liên tục trong 3 tháng vừa qua, giá rau củ ở Nhật tăng cao đột biến và vẫn chưa có dấu hiệu bình ổn trở lại.

Ảnh: gabunomi-saibai.com

Thế nhưng, giữa cơn bão giá thực phẩm ấy, người dân thành phố Nagareyama, tỉnh Chiba đang vui mừng khôn xiết vì nhẹ bớt gánh lo chi phí mà vẫn được ăn rau củ sạch. Và bất ngờ hơn, phép màu ấy được mang lại bởi những em nhỏ của trường cấp 3 Nagareyama.

Hôm nay (26/2) lúc 2:00 chiều, cứ như thường lệ “Cửa hàng rau” của các em học sinh trường Nagareyama lại mở cửa, đón hàng dài những vị khách đến. Mặt hàng của tiệm rất đa dạng, từ xà lách, Mizuna đến củ cải. Tất cả được đóng gói cẩn thận và đồng giá 100 Yên (hơn 20,000 đồng). Tiệm rau 100 Yên của các em không chỉ thu hút người dân trong vùng vì mức giá cạnh tranh mà còn do vị tươi ngon của rau củ.

Tất cả rau được bán ở tiệm đều được thu hoạch ngay tại nông trại trước đó chỉ 1 ngày. Và điều thú vị là nông trại lại nằm trong khuôn viên trường học và có diện tích gần tương đương với trường Nagareyama cộng cả sân trường. Từng mảnh vườn, lá rau đều được chính tay các học sinh chuyên ngành thực vật-rau củ chăm sóc. Đây được xem là tiết học chính thức và mới được đưa vào giảng dạy. Tham gia vào giờ học đặc biệt này, các em không chỉ trang bị cho mình kiến thức về trồng trọt mà còn trực tiếp tham gia vào tiếp thị, buôn bán như một con người xã hội thực thụ. Đây là nền tảng thúc đẩy các em tự tin và vững bước trên con đường tương lai sau khi tốt nghiệp.

Không chỉ bán ngay tại nông trại, một số em còn đẩy xe rau đi khắp phố và rao bán, cũng như dừng lại ở một khu chợ để bày bán mặt hàng như những “thương nhân” khác.

Tất nhiên, loại hình này cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân xung quanh trường nói riêng và thành phố Nagareyama nói chung.

Mong rằng cửa hàng rau 100 Yên của các em sẽ tiếp tục được mọi người ủng hộ. Và tôi chắc rằng, sau khi tham gia giờ học đặc biệt ấy, bất cứ học sinh nào cũng sẽ thấm thía giá trị của lao động và trưởng thành thật tốt trong tương lai.

Chee

“Choáng”với cái giá đắt”phát hoảng” của rau-củ-quả Nhật Bản

Bí kíp hạ ‘yêu râu xanh’ của phụ nữ Nhật Bản thời xưa

Sức mạnh ngôn từ – Những trích dẫn kinh điển từ Manga, Anime có thể thay đổi vận mệnh của bạn

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: