Chỉ cần tuân thủ quy tắc này, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm khi xin việc trong công ty Nhật

Hầu hết, tất cả mọi người sống trong xã hội này đều muốn tìm kiếm cho mình một công việc. Ở Nhật, tìm việc rất “đặc biệt”, nó không hề đơn giản. Người tìm việc được gọi là Shushoku Katsudou bằng tiếng Nhật, hay gọi tắt là Shukatsu. Đối với một sinh viên, bắt đầu từ năm thứ 3, khoảng tháng 3 đến tháng 6, đã có kế hoạch tìm việc, chuẩn bị cho tốt nghiệp năm sau.

Thông thường, sinh viên phải tham dự hội thảo của công ty mong muốn ứng tuyển, sau đó xin thực tập, cuối cùng là đến nộp hồ sơ xin phỏng vấn. Trong suốt quá trình này, bạn nên tiếp xúc với một số người làm việc trong công ty để tìm hiểu môi trường cũng như quen dần với nơi định xin việc.

Hầu hết, các cô gái thường thích chưng diện và rất vô tư trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng đến “mùa” tìm việc thì chắc điều này không thể xảy ra. Bởi phong cách của Shukatsu thực sự sẽ là những hình ảnh như được giới thiệu dưới đây.

Trang phục

Để phù hợp với một người dự tuyển, trang phục phải đơn giản nhất, thông thường là đồng phục màu đen. Bạn có thể mặc quần hoặc váy. Nếu váy thì phải quá hoặc ngang đầu gối khi đứng, tức là không được để lộ đầu gối của bạn. Tay áo ngang đến cổ tay. Áo sơ mi trắng bên trong, không quá rờm rà, nếu đàn ông thì đừng quên mang cà vạt.

Tóc

Màu tóc là màu tự nhiên của bạn, đối với người Nhật, thường có màu đen. Bạn có thể để nhiều kiểu khác nhau nhưng phải đảm bảo các tiêu chí “gọn gàng, sạch sẽ, nghiêm chỉnh”. Phổ biến nhất là kiểu tóc để mái sang bên, viền lên vành tai và để gọn ra sau.

Giày

Thông thường, để phù hợp với trang phục, bạn nên chọn giày màu đen, gót vừa để tôn dáng, đồng thời dễ dàng khi di chuyển. Giày cũng cần phải tối giản, không vướng phụ kiện đi kèm. Nên nhớ, một đôi giày dơ sẽ để lại ấn tượng xấu trong người tuyển dụng.

Túi

Tất nhiên, khi trang phục và giày màu đen thì không lý gì bạn lại chọn một chiếc túi khác màu sặc sỡ. Lời khuyên cho người muốn tìm việc ở Nhật hay chuẩn phong cách Shukatsu sẽ là túi đen, độ rộng vừa để mang giấy tờ và có thể đứng thẳng khi bạn để xuống sàn hoặc một phẳng nào đó.

Trang điểm

Điều này cần lưu ý, vì thường người tuyển sẽ nhìn vào khuôn mặt bạn khi phỏng vấn. Một Shukatsu sẽ không kẻ mắt quá đậm, trang điểm loè loẹt hoặc nhiều màu khác nhau.

Bạn có ngạc nhiên không?, nhưng nếu không tuân theo những quy tắc này, chắc chắn sẽ nổi bật, tất nhiên không phải vì đẹp, mà là sự khác biệt. Bởi tất cả mọi người đều chuẩn phong cách này. Có thể bạn sẽ giống tất thảy mọi người về hình thức, nhưng chính cá tính và sự thông minh trong bản thân sẽ tạo nên sự khác biệt của bạn.

Khi tìm việc, chỉ cần tuân thủ những quy tắc này, đã giúp bạn ghi điểm một phần trong công ty tuyển dụng. Cộng thêm sự am hiểu văn hoá Nhật, bạn sẽ dễ dàng kiếm cho mình một công việc ở xứ sở tuyệt vời về mọi mặt này.

Tham khảo: tokyogirlsupdate

TT

Những tư thế không tạo ấn tượng đẹp trong mắt nhà tuyển dụng

1001 phép xã giao để xin việc thành công tại Nhật Bản

Cô nàng Cosplay Nhật Bản xinh đẹp tiết lộ cách kiếm hơn một ngàn đô la trong một giờ

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: