Loạt địa danh “râu ông nọ cắm cằm bà kia” đến cả người Nhật còn nhầm lẫn huống chi người nước ngoài

1. Nagoya chỉ là thành phố

Vâng, đúng như vậy, Nagoya là thành phố thuộc tỉnh Aichi chứ không phải một tỉnh riêng biệt nào cả. Tỉnh Aichi thuộc tiểu vùng Tokai. Thủ phủ là thành phố Nagoya. Đây là thành phố có dân số đông thứ 3 Nhật Bản, sau Tokyo và Osaka.

Ảnh: blog.livedoor.jp

Độ phủ sóng rộng khắp của cái tên Nagoya trên bản đồ du lịch Nhật khiến tỉnh Aichi bị lu mờ và dường như nhiều người quên mất chính Nagoya mới là thành phố trực thuộc.

Từ sân bay Nagoya, đại học Chukyo và các khu công nghiệp hàng đầu tập trung về như Toyota… mọi thứ đều đánh bóng cho đô thị phồn vinh thứ 3 Nhật Bản này. Thiết nghĩ cứ đà này thì người nước ngoài đã đành, cả người Nhật cũng quên mất sự tồn tại của tỉnh Aichi mất.

2. Tokyo Disneyland không nằm ở Tokyo

Vị trí địa lý thật sự của nó nằm ở thành phố Urayasu, tỉnh Chiba. Và chỉ gần kề Tokyo mà thôi. Được xây dựng năm 1983 nằm trong khuôn khổ của Tokyo Disney Resort. Nếu Tokyo Disneyland thiên về những trò trên cạn và đặc biệt hướng đến trẻ em thì Disney Sea sẽ gồm các Game trên nước, vì vậy thu hút khá đông các cặp tình nhân đến.

Ảnh: http://jpninfo.com/60563

Năm 2013, lượt khách đến Tokyo Disneyland đạt mức 17.2 triệu lượt và trở thành công viên thứ hai sở hữu lượt khách tham quan lớn trong số những công viên chủ đề trên toàn thế giới chỉ sau Magic Kingdom thuộc Walt Disney World.

Với đông đảo lượt khách đổ về hằng năm như vậy, cùng cái tên dễ gây nhầm lẫn “TOKYO” Disneyland, liệu có ai biết rằng nó thuộc về tỉnh Chiba chứ. Thật là thiệt thòi mà.

3. Tateyama và Tateyama 

Trùng tên nhưng khác Kanji, hai địa danh mang tên Tateyama sẽ khiến bạn đau đầu và nhiều phen hốt hoảng đấy. Thật ra, Tateyama (館山) là thành phố biển xinh đẹp nằm ở cực nam của tỉnh Chiba, thuộc bán đảo Boso. Còn Tateyama (立山) là tên một ngọn núi thuộc dãy Hida tỉnh Toyama.

Hành lang tuyết Tateyama

Ảnh: dulich.vnexpress.net

 

Thành phố biển thơ mộng Tateyama

Ảnh: matatabiclub.com

Nếu thành phố Tateyama, tỉnh Chiba nổi tiếng với những bãi tắm đẹp và khu vực câu cá nổi tiếng thì núi Tateyama, tỉnh Toyama rất thích hợp cho những ai muốn trải nghiệm mùa đông. Vì ở đây, mùa đông kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, nên lượng tuyết dày bao phủ đến tận 20m. Ngay khi tuyết ngừng rơi, hành lang tuyết sẽ được khai thông và tạo nên một cung đường trắng xoá dài 37 km đẹp đến choáng ngợp vào mùa xuân.

Lúc tìm hiểu địa điểm du lịch, các bạn đừng quên phân biệt hai cái tên này để tránh nhầm lẫn nhé.

4. Shimane (島根) và Tottori (鳥取) là hai tỉnh riêng biệt 

Shimane và Tottori là hai tỉnh liền kề nhau trên đảo Honshu. Chính sự “gần gũi” đó đã tạo nên mối thâm thù giữa người dân hai tỉnh. Khi bạn nhắc đến tỉnh Shimane với người Nhật, tôi dám chắc nhiều người sẽ chẳng biết đến sự tồn tại của tỉnh thành này đâu. Ngược lại, Tottori lại nổi tiếng hơn nhiều vì đây là quê hương của “cha đẻ” bộ truyện Conan – Gosho Aoyama.

Thậm chí, nhiều chương trình truyền hình cũng không tránh khỏi sai lầm khi gộp chung Shimane và Tottori thành một. Đây được xem là điều cấm kỵ không-được-phép-sai đối với người dân tỉnh Shimane.

Ảnh: jin115.com

Sự giận dữ của họ thậm chí còn được thể hiện qua một bộ lịch với nhân vật Yoshida-kun cáu kỉnh. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi chính nhờ bộ lịch ấy mà càng ngày, càng có nhiều người quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn về tỉnh Shimane.

Trên đây là 4 nhầm lẫn thường gặp kể cả người Nhật cũng mắc phải khi “quên” nhìn bản đồ.

Sẽ rất tai hại một khi bạn tra cứu nhầm địa điểm và leo lên tàu điện đi đến một nơi chẳng giống sách hướng dẫn. Vì vậy nếu có dịp đến bất cứ đâu trong số này, hãy nhớ kỹ 4 mẹo trên để tránh trường hợp xấu xảy ra nhé.

Chee 

Có gì trong bát cơm bình dân của 47 tỉnh thành nước Nhật?

47 điểm ngắm hoa anh đào nhất định bạn phải tới một lần trong đời của 47 tỉnh thành nước Nhật

“Bất ngờ”cách người Nhật nhớ tên tỉnh thành giống hệt chúng ta

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: