Bản chất “từng tốt đẹp” của những trang Web tự sát đã biến tướng như thế nào?

Dạo gần đây, thông tin về những cái chết do tự sát, trầm cảm,… ngập tràn các kênh truyền thông khiến chúng ta ai cũng có một chút hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, Nhật Bản lại là quốc gia nổi tiếng với số lượng người chết do tự sát cao.

Nguyên nhân chủ yếu do áp lực xã hội, không hòa hợp được với môi trường công ty, chịu đựng, không chia sẻ dẫn đến một số bệnh lý liên quan đến thần kinh, nghĩ quẩn rồi tìm đến cái chết như giải pháp cuối cùng.

Thế nhưng một số người không dám chết một mình, vì thế họ đã tìm đến các tập thể có chung mục đích với họ. Tiếc rằng những nhóm này không giúp nhau vượt ra khỏi cô đơn, tuyệt vọng, mà lại khuyến khích, rủ rê nhau tự sát.

Và các nhóm này thường kết nối với nhau thông qua Internet.

Sự xuất hiện của các trang Web tự tử tập thể trở thành vấn đề nan giải từ năm 2004. Vụ việc đáng tiếc đầu tiên liên quan đến cái chết do ngộ độc Carbon Monoxide của 7 nam và 1 nữ trong 1 chiếc xe Wagon đóng kín cửa.

Xuất thân của 8 người này hoàn toàn không liên quan đến nhau, từ quê quán đến thông tin nơi làm việc.

Cuối cùng cảnh sát đã truy ra mối liên hệ giữa họ thông qua một Website mờ ám.

Càng tồi tệ hơn, vào năm 2015, Nhật Bản rộ lên vụ án mạng 3 nạn nhân, trong đó cả 3 được một người lạ mặt mời tham gia Website tự sát. Sau thẩm vấn, thủ phạm khai rằng hắn tìm thấy niềm vui khi dẫn dắt người khác, cuối cùng kết thúc cuộc sống của họ.

Năm 2017 một vụ án tương tự cũng xảy ra.

9 thi thể được phát hiện trong một căn nhà tại Kanagawa, trong đó có ít nhất 1 người đã từng có dính líu với trang Web tự sát.

 自殺したい人なんだから、殺してもいい。
 手伝ってあげただけだ。

(Các người muốn tự sát ư, hãy để tôi giúp bằng cách giết các người).

Quả là cái cớ hoàn hảo cho tội danh của những tên thủ phạm. Đâu phải vì tôi muốn giết họ, chẳng qua họ muốn chết, nên tôi ban cho họ ân huệ được chết. Với cách suy nghĩ này, cảm giác bản thân là kẻ giết người sẽ không còn, thay vào đó, thủ phạm tự phong mình trở thành người giúp đỡ, cứu rỗi cho linh hồn những kẻ cùng cực với cuộc sống.

Đa phần những “kẻ xin chết” là người trẻ, vì thế trang chủ các Website tự sát trông cũng rất bắt mắt. Thoạt nhìn không thể nhận ra đây là nơi những kẻ tuyệt vọng hay tìm đến.

Mục đích ban đầu của những trang này nhằm giúp mọi người chia sẻ các vấn đề họ gặp trong cuộc sống như bị bắt nạt, gia đình tan vỡ, người yêu chia tay,…từ đó có thể giúp họ mở lòng. Thế nhưng nếu duy trì tiêu chí này, lẽ ra số vụ tự sát và tỷ lệ tội phạm phải giảm xuống mới đúng.

Có vẻ như thay vì giúp xã hội này tốt lên, một số kẻ xấu đã lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ những người đang muốn tự sát tìm đến cái chết nhanh hơn, hoặc chính tay mình trở thành kẻ sát nhân giết hại họ.

Xã hội đầy rẫy những khó khăn, buồn bực, thế nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng sự tồn tại của mình là vô nghĩa.

Trên thế giới này vẫn có nhiều người yêu bạn hơn chính bản thân bạn, vì thế đừng từ bỏ cuộc sống của mình dễ dàng như vậy nhé !

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: