Nơi nào đông khách du lịch Trung Quốc sẽ thưa dần người Nhật

Trung Quốc hiện nay là quốc gia đông dân nhất thế giới, lại là nước phát triển. Do đó nếu bạn đi du lịch ở bất kỳ quốc gia nào cũng dễ dàng bắt gặp người Trung Quốc.

Nói về ngành du lịch, trước đây Nhật Bản chỉ tập trung phát triển du lịch cho dân trong nước. Nhưng sau đó, họ bắt đầu cởi mở hơn và chào đón khách du lịch nước ngoài, mục đích chính là để tăng nguồn thu từ du lịch và cải thiện hình ảnh nước Nhật khép kín trong mắt cộng đồng quốc tế.

Trong số khách du lịch đến Nhật Bản đa phần là dân từ các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc. Đặc biệt, nguồn thu du lịch từ việc cung cấp dịch vụ và hàng hóa cho khách Trung Quốc chiếm 1/4 tổng thu nhập từ du lịch ngoài nước. Chính bởi lợi ích từ hai phía như vậy, người Trung Quốc được chào đón ở Nhật, bình đẳng như biết bao khách du lịch khác và cũng được hưởng mọi quyền lợi dịch vụ tương tự như khách du lịch Nhật Bản và khách du lịch từ các quốc gia khác.

Ảnh 訪日ラボ

Thế nhưng, dù không nói ra, cách ứng xử của du khách Trung Quốc ở một số quốc gia luôn trở thành vấn đề gây khó chịu với đất nước sở tại. Đặc biệt với một quốc gia trọng lễ nghi, phép tắc như Nhật Bản.

Tôi từng đến một lữ quán khá nổi tiếng ở Iwate vào ngày cuối tuần, thế nhưng điều lạ là khách bản xứ ở đó lại rất thưa thớt. Ông chủ lữ quán giải thích rằng vì giá ở lữ quán khá rẻ và thuận tiện cho việc di chuyển đến các địa điểm du lịch nên các đoàn khách Trung Quốc hay chọn nơi đây làm điểm nghỉ chân. Đáng tiếc, kể từ đấy khách Nhật cũng thưa thớt dần.

Họ đồng ý chịu bỏ khoản tiền lớn hơn để thuê ở nơi khác, chứ không nghỉ cùng nơi với người Trung Quốc dù rằng dịch vụ ở đó rất tốt và tiện lợi.

Tại sao lại như vậy?

Ảnh レコードチャイナ

Một số người Nhật mà tôi hỏi thăm chia sẻ úp mở rằng không thích khách du lịch Trung Quốc vì họ nói to, cười đùa tại nơi công cộng, không xếp hàng theo đúng quy tắc. Một số người mang thức ăn từ nơi khác vào cửa hàng, vứt rác bừa bãi, ăn uống nhuồm nhoàm ở nơi công cộng (một điều tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản). Dù rằng nhìn thấy bảng cấm hút thuốc, thế nhưng vẫn có người hút, thậm chí vứt luôn gạt tàn ra đường,… và rất nhiều hành vi khiếm nhã khác.

Ảnh jin115.com

Không chỉ du khách cảm thấy bực mình mà ngay đến người làm dịch vụ cũng cảm thấy khó chịu. Trước kia đã từng có khách Trung Quốc bị chém gấp 10 lần trên đảo Nhật, nguyên nhân vì hành xử của khách Trung rất khủng khiếp và khiến những người làm dịch vụ Nhật Bản cảm thấy bực mình. Tất nhiên chúng ta không cổ xúy cho hành động này, nhưng từ đó cũng cho thấy người Nhật rất khó chịu với cách hành xử của người Trung Quốc.

Nói đi cũng phải nói lại, không riêng gì khách Trung Quốc, người Việt đi du lịch ở Nhật cũng có một số hành vi không phù hợp với văn hóa Nhật Bản. Một phần vì ý thức chưa cao, một phần khác có thể họ đã không tìm hiểu kỹ càng về quy tắc ứng xử trước khi đi đến đất nước này.

Ảnh CNBC.com

Người Nhật lịch sự nên họ ít khi phê phán trực tiếp hay nói thẳng với ai, nhưng họ sẽ âm thầm hành động. Các bạn hay phán xét tại sao dịch vụ của người Nhật cho khách quốc tế không tốt bằng dành cho người Nhật, tại sao người Nhật phân biệt đối xử thế này thế kia, nhưng “không có lửa làm sao có khói”, cũng vì một số hành động thiếu ý thức của khách quốc tế mà người Nhật cẩn trọng và khó chịu hơn trước.

Thế nên thay vì trách dân mình, trách dân xứ người, hãy tự điều chỉnh hành vi của bản thân trước, bản thân cư xử đúng đắn sẽ nhận được sự quý trọng từ người khác, và chính thái độ tích cực của bạn sẽ làm đẹp thêm hình ảnh của đất nước mình với bạn bè quốc tế. Các công ty du lịch cũng nên tìm cách quản lý, chuẩn bị kỹ tài liệu, dặn dò truyền bá đoàn khách của mình trước khi sang Nhật Bản, để không có tình huống ngoài mong muốn nào xảy ra.

Cuối cùng, du lịch là để trải nghiệm, học hỏi, vì thế hãy quên bản thân là người nước này nước kia mà hòa mình vào văn hóa cuộc sống của người dân bản địa để hành xử đẹp, trải nghiệm vui và mang về những ký ức thật tuyệt vời bạn nhé !

Almond

Thực hư chuyện vị vua đầu tiên lập nên nước Nhật là người Trung Quốc

Người Nhật, Hàn và Trung Quốc khác nhau như thế nào?

Chuyện lạ : Hươu ở công viên Nara Nhật Bản chỉ ghét người Trung Quốc?

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: