‘Cười vỡ mồm’ với câu chuyện ‘mèo vờn người’ tại Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn rất nhiều bạn nghĩ rằng đây là một quốc gia rất yêu quý loài Mèo, thậm chí Mèo còn được ưa chuộng hơn cả Chó.

Ảnh YouTube

Thế nhưng đó là với vật nuôi, còn với những con vật vô chủ, người dân cũng sẽ tìm đủ mọi cách để xua đuổi chúng thôi. Đơn giản vì đám mèo hoang này là một lũ phá hoại đúng nghĩa, không biết sợ người là gì. Chúng là những vị khách không mời mà tới, phóng uế bừa bãi trong các khu vườn nhà dân, cãi nhau chí chóe, dẫm lên cây cỏ hoa màu, bới rác, kêu gào mè nheo đòi đồ ăn,…

Chính vì thế, người Nhật đã đề ra các biện pháp xua đuổi mèo hoang, gọi chung là 猫よけ (Neko-yoke). Tuy nhiên điểm hài hước ở đây là các biện pháp trên thậm chí không phát huy hiệu quả mà thỉnh thoảng còn phản tác dụng.

1. Đặt chai nước

Khi đi dạo trên đường phố Nhật Bản, bạn dễ dàng bắt gặp các chai nước đặt ở góc đường, cột điện, trước nhà dân,… Bạn không nghĩ đây là một dạng dịch vụ cung cấp nước uống miễn phí đấy chứ?

Ảnh necochan.jp

Thật ra đó chính là một trong những biện pháp Neko-yoke. Người Nhật tin rằng loài mèo sẽ sợ hãi ánh sáng sóng sánh khúc xạ từ chai nước khi có nắng hay đèn đường chiếu vào mà tránh xa các khu vực đó. Thế nhưng ngộ nhỡ nơi bạn đặt chai nước không có nắng hay đèn thì sao nhỉ? Một số giải thích hợp lý hơn như mèo sẽ nhìn thấy cái bóng của chính nó, tưởng kẻ thù và dè chừng, không bén mảng đến nơi đó nữa. Thậm chí có một số lý giải rất “ngây thơ” xuất phát từ kinh nghiệm dân gian: đặt chai nước bên ngoài để gia chủ không bị làm phiền bởi những người khách bộ hành khát nước.

Ảnh dannychoo.com

Thế nhưng mèo đâu có “kém khôn” như vậy, sau nhiều lần nhìn thấy và không đánh hơi được bất kỳ nguy hiểm gì từ những chai nước vô hại, mèo ta sẽ nhanh chóng lờn mặt mà thôi.

Cụ thể vẫn có những em mèo thong thả cuộn tròn ngủ gật bên cạnh như thế này.

Ảnh NAVER まとめ

Có hẳn một chương trình truyền hình chứng minh độ vô dụng của biện pháp này rồi nhé.

Ảnh nekokoban.com

Chưa kể đến những nguy hiểm tiềm tàng như chai nước gặp nóng sẽ dễ phát nổ.

2. Bẫy…mèo

Trước đến giờ ta hay nghe bẫy chuột, có ai biết đến bẫy mèo chưa nhỉ?

Ảnh dannychoo.com

Những cái bẫy như thế này được bán rất phổ biến tại cửa hàng 100 Yên của Nhật.

Nhìn có vẻ sẽ đau nếu bị sa bẫy đấy!

Thế nhưng sự thật lại hết sức đắng lòng…

Không hề đau nhé ! Ảnh kaigai-matome.net

Thậm chí…

Cảm ơn nha, phê lắm ~ Ảnh kaigai-matome.net

Loài mèo ở Nhật đã thành tinh hết cả rồi sao?

3. Máy đuổi mèo

Không chỉ dừng lại ở các biện pháp thủ công, người Nhật còn viện đến sự trợ giúp của máy móc. Đó là máy phát sóng âm giúp đuổi mèo.

Ảnh motogp fan – はてなブログ

Thế nhưng mong đợi và thực tế hoàn toàn khác xa nhau…

Điểm thú vị ở đây là, dù vật lộn đến bất lực với đám mèo hoang, ở Nhật không bao giờ có tình trạng bắt nhốt hay giết thịt. Thậm chí họ còn nghĩ cách bảo vệ cho sự sống của chúng như gõ vào xe để cảnh báo mèo trước khi cho xe chạy tránh trường hợp cán phải chúng. Vẫn có rất nhiều người, chủ yếu là các cụ già và những bạn học sinh đem sữa và thức ăn đến cho mèo hoang, trò chuyện với chúng. Đối với những chú mèo bệnh, giải pháp nhân đạo là cần thiết cho dù là mèo có chủ hay vô chủ.

Mèo là loài sinh sản nhanh và nhiều, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều bạn, không đủ điều kiện kinh tế và trách nhiệm với mèo, để mèo đẻ rồi bỏ rơi con của chúng. Nếu thật sự yêu thương thú cưng của bạn, hãy dẫn mèo cái đi triệt sản bạn nhé !

Sachiko

Mèo và chó là đôi bạn tốt của nhau? Câu chuyện tưởng đùa mà thật

Chú mèo với vẻ mặt lúc nào cũng buồn xa xăm nổi tiếng MXH Nhật Bản

Thực hư clip con mèo dài cả mét, luồn đằng sau chiếc tivi tại Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: